Bà Tô Thùy Linh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Quản lý quỹ SSI:

Kỳ vọng fintech sẽ thúc đẩy sự phát triển của ngành quản lý quỹ (*)


Ngành quản lý quỹ đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển, giai đoạn đầu là sự phát triển của các quỹ đóng, tiếp theo là xu hướng chuyển đổi sang quỹ mở với khá nhiều quỹ được ra đời và hiện nay là sự phát triển mạnh mẽ của các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) đầu tư thụ động theo các chỉ số chứng khoán.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Các công ty quản lý quỹ trong Ngành đã trưởng thành hơn nhiều, với nhiều công ty rất năng động trong việc nắm bắt nhu cầu và đưa ra các sản phẩm mới cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, ngành quản lý quỹ vẫn chưa phát triển được với tốc độ mong muốn. Mặc dù thời gian gần đây thị trường chứng khoán có sự tham gia mạnh mẽ của các nhà đầu tư mới (F0) với nguồn vốn dồi dào, nhưng hầu hết các quỹ mở lại không tiếp nhận được nguồn vốn đó, thậm chí một số quỹ quy mô giảm đi do nhà đầu tư rút ra, tìm kiếm cơ hội đầu tư khác. Các quỹ ETF có sự quan tâm nhiều hơn của nhà đầu tư trên thị trường thứ cấp, nhưng mức độ quan tâm vẫn chưa lớn, và sở hữu ở các quỹ ETF vẫn chủ yếu là nhà đầu tư nước ngoài.

Chúng tôi rất vui mừng với sự phát triển của ngành quỹ trong những năm qua nhưng thực sự mong muốn ngành quỹ phát triển với tốc độ nhanh hơn, mong muốn các nút thắt được cởi bỏ. Cũng đã nhiều lần chúng tôi nêu trở ngại về kênh phân phối chứng chỉ quỹ.

Các ngân hàng thương mại hiện vẫn không được cấp phép chính thức để phân phối chứng chỉ quỹ, cản trở một số lượng rất lớn người dân tiếp cận với hình thức đầu tư này. Họ là những người có nguồn tiền nhàn rỗi nhưng không đủ thông tin, thời gian và năng lực để tự đầu tư vào thị trường chứng khoán trực tiếp, và họ là đối tượng rất phù hợp để đầu tư qua quỹ.

Hiện nay, các công ty fintech phát triển mạnh hơn trước, cung cấp một số công cụ tiện lợi để nhà đầu tư tiếp cận được với sản phẩm quỹ và chúng tôi kỳ vọng sự phát triển của mảng fintech này sẽ thúc đẩy sự phát triển của ngành quản lý quỹ.

(*) Lược trích theo bài "Ngành quỹ luôn là cầu nối giữa nhà đầu tư và thị trường chứng khoán" - Thu Hương/Tạp chí Chứng khoán số 273.