Lãi suất cầm đồ tăng mạnh mùa World Cup

Theo news.zing.vn

(Tài chính) Mùa World Cup đến, lãi suất cầm đồ tại các tiệm tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi so với trước. Mức phổ biến là 10.000 đồng/ngày, có nơi lên tới 20.000 đồng.

Cầm đồ để cá độ tăng mạnh mùa World Cup. Nguồn: Internet
Cầm đồ để cá độ tăng mạnh mùa World Cup. Nguồn: Internet
Theo một số chủ quán cầm đồ trên đường Láng (quận Đống Đa, Hà Nội), những ngày diễn ra World Cup, lượng khách bắt đầu tăng nhẹ. 4 trên 5 chủ hàng được hỏi cho rằng, mùa bóng năm nay lại bội thu do khách đến chào hàng, thăm dò giá các loại xe để cầm đồ đang tăng dần. Nếu như trước đây, mỗi ngày chỉ có trên dưới 10 khách đến cầm đồ máy tính, xe máy, điện thoại thì sau mấy ngày World Cup khởi tranh, số lượng đã tăng lên hơn 50.

“Hai ngày qua đã có 23 khách đến cầm 7 chiếc xe máy, 5 máy tính cùng một số điện thoại có giá trị”, anh T. - chủ một cửa hàng cầm đồ trên đường Láng chia sẻ. Anh K. cho biết, hai hôm nay lượng khách đến cầm đồ cũng như bán đứt điện thoại nhiều hơn trước. Từ hôm diễn ra World Cup, trung bình mỗi ngày, cửa hàng của anh mua được 5 chiếc iPhone và khoảng 3-4 điện thoại các thương hiệu khác do khách bán đứt. Còn những loại hàng như iPhone, iPad, xe máy... khách đem đến cầm cố cũng khá nhiều. Với điện thoại, lãi suất cầm đồ tùy vào thời gian dài ngắn. Nếu khách cầm dài hạn, lãi khoảng 5.000-10.000 đồng/ngày. Nhưng nếu ngắn hạn, khách hàng phải trả ít nhất hơn 10.000 đồng/ngày. So với lãi suất thông thường chỉ khoảng 4.000-6.000 đồng/ngày, mức nói trên khá cao.

Cửa hàng cầm đồ của anh Q. ở ngã tư Khuất Duy Tiến (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng đang có khách cầm xe máy. Nhân viên nhìn qua rồi ra giá 10 triệu đồng cho chiếc xe. Lãi suất là 13.000 đồng/ngày.

Thấy khách có vẻ chần chừ do lãi cao, chủ tiệm trần tình: “Nay đang mùa World Cup nên giá hơi chênh lên chút so với ngày thường. Ở đây lãi suất thấp nhất rồi. Các tiệm dưới kia còn chém 16% đến 20%". Chủ tiệm cầm đồ nói trên cũng tiết lộ, 2 hôm nay, khách đến thăm dò lãi suất đông hơn ngày thường. Có hôm, mới 3h chiều đã có trên 13 khách hỏi về lãi suất cầm đồ xe máy.

Ngoài những người ở độ tuổi trung niên, cũng có một số sinh viên cầm đồ máy tính, laptop. Nếu như các năm trước, máy tính, xe máy... là những món hàng được đem đi cầm cố nhiều nhất, thì năm nay, mới vào mùa bóng lăn, khách hàng của các tiệm cầm cố chủ yếu cầm điện thoại. Lãi suất cầm đồ điện thoại không quá cao, thủ tục nhanh, không cần xuất giấy chính chủ.

Một khách hàng đến cầm đồ tại một tiệm trên đường Láng cho biết, cần xoay vòng vốn để kinh doanh quán ăn đêm. Tuy nhiên, theo tiết lộ từ nhân viên cửa hàng này, vị khách nói trên là một trong những tay chơi bóng chuyên nghiệp ở Hà Nội và không chỉ một lần đem đồ đến cầm tại đây.