Lãi suất Mỹ sẽ không chỉ tăng trong chiều nay

Theo baoquocte.vn

Kinh tế Mỹ đang phát đi nhiều tín hiệu tích cực, giới chuyên gia dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm bình thường hóa chính sách lãi suất.

70% người được hỏi dự đoán kỳ tăng lãi suất tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 6.. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
70% người được hỏi dự đoán kỳ tăng lãi suất tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 6.. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Kết quả khảo sát vừa công bố của Hãng tin CNBC cho thấy, 100% người được hỏi tin chắc rằng Fed sẽ thông báo tăng tỷ lệ lãi suất vào rạng sáng mai (16/3) (theo giờ Việt Nam) khi kết thúc kỳ họp chính sách trong  hai ngày 14-15/3 này. 70% người được hỏi dự đoán kỳ tăng lãi suất tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 6.

50 người được hỏi là các nhà kinh tế, nhà quản lý quỹ và chiến lược gia, đều có chung dự báo, chắc chắn sẽ có ít nhất ba lần tăng lãi suất trong năm nay.

Nhận định về vấn đề này, Nhà kinh tế trưởng của Hiệp hội Bán lẻ Quốc gia Jack Kleinhenz cho rằng, việc tăng lãi suất vào tháng 3 này sẽ tạo điều kiện cho Ủy ban Thị trường mở (FOMC) dễ dàng tăng lãi suất ba lần trong năm. "Tôi tin rằng, nền kinh tế có thể hấp thụ một vài lần tăng lãi suất trong năm nay, với sức mạnh của nền kinh tế đang được chi phối bởi chi tiêu của người tiêu dùng."

Nếu Fed nâng lãi suất tại cuộc họp này, đây sẽ là đợt tăng lãi suất lần hai trong bốn tháng, ghi nhận tần suất tăng chưa từng thấy kể từ thời kỳ bùng nổ bất động sản năm 2006. Đợt tăng lãi suất này sẽ đưa lãi suất của Fed lên 0,75-1%, gần cận dưới biên độ lãi suất mà Fed áp dụng trước cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2009.

Các chuyên gia dự báo, nếu không xảy ra những biến động lớn, Chủ tịch Fed Janet Yellen có thể tiếp tục công bố về đợt nâng lãi suất tiếp theo và đẩy nhanh tiến trình bình thường hóa chính sách lãi suất.

Số liệu thống kê cho thấy tài sản của các hộ gia đình Mỹ đã chạm mức cao kỷ lục, các chỉ số chứng khoán của Phố Wall thời gian gần đây vọt lên mức cao chưa từng có và tỷ lệ lạm phát gần mức mục tiêu 2% mà Fed đề ra.

Theo báo cáo ngày 10/3 của Bộ Lao động Mỹ, nền kinh tế nước này tiếp tục tạo thêm nhiều việc làm trong tháng Hai, đây là một trong những kết quả chắc chắn ảnh hưởng lớn tới khả năng Fed nâng lãi suất vào cuộc họp lần này. Trong tháng trước, 235.000 việc làm mới đã được tạo ra, khi số việc làm trong các lĩnh vực chế tạo, khai mỏ và xây dựng đều tăng, trong đó lĩnh vực xây dựng ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong gần 10 năm, ở mức 58.000. 

Ngoài ra, một trong những yếu tố quan trọng đang ủng hộ quyết định tăng lãi suất là đà phục hồi của kinh tế thế giới, trong đó, có cả khu vực từng bị cho là "ốm yếu" như Khu vực đồng Euro, cũng đã bị đẩy lùi nguy cơ về một đợt suy thoái sâu mới.