Lãi suất ngân hàng đã giảm mạnh ở cả 2 chiều

Theo Đình Vũ/nhadautu.vn

Một loạt các ngân hàng Việt đã có động thái giảm mạnh lãi suất ở cả 2 chiều huy động và cho vay. Mức giảm trung bình từ 0,2% đến 3,6% theo từng kỳ hạn và loại hình cho vay.

 MSB giảm mạnh lãi suất cho vay, mức giảm từ 2-3,6%.
MSB giảm mạnh lãi suất cho vay, mức giảm từ 2-3,6%.

Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) vừa phát đi thông báo cho biết, sẽ giảm lãi suất cho vay lên tới 2% và 3,6% để phục vụ nhu cầu kinh doanh, sản xuất cuối năm.

Cụ thể, MSB áp dụng lãi suất cho vay ưu đãi với mức giảm lên đến 2% áp dụng cho các khách hàng mới và tới 1% cho các khách hàng hiện hữu. Theo đó, lãi suất cho vay khách hàng doanh nghiệp SME tối thiểu áp dụng cho kỳ hạn từ 3 tháng là 6,99%, kỳ hạn từ 6 tháng là 7,49% dành cho khách hàng vay lần đầu. Với khách hàng có mục đích sử dụng vốn phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, mức giảm lãi suất lên tới 3,6%.

Cùng chiều giảm lãi suất, các ngân hàng khác đã giảm mạnh lãi suất huy động từ ngày 18/11. Đi đầu trong đợt giảm lãi suất huy động này là ngân hàng TMCP Tiên phong (TPBank).

Cụ thể, mức lãi suất cao nhất khi gửi tại quầy của ngân hàng TPBank đã giảm từ 8,6%/năm xuống còn 7,6%/năm cho kỳ hạn 24 tháng. Các kỳ hạn khác cũng trong xu hướng giảm, mức điều chỉnh từ 0,1-0,2%.

VietCapitalBank cũng giảm thêm 0,4% lãi suất huy động sau khi đã giảm 0,1% hồi đầu tháng 11. Hiện mức lãi suất tiền gửi cao nhất tại VietCapitalBank chỉ còn 8,1%/năm, thay vì mức 8,6%/năm trước đó.

VietinBank là ngân hàng thương mại nhà nước đầu tiên có động thái giảm lãi suất, hiện lãi suất cao nhất chỉ còn 6,8%/năm, giảm 0,2% so với trước đó, áp dụng cho các kỳ hạn từ 24 tháng đến trên 36 tháng.

Vietcombank cũng vừa đưa thông báo giảm đồng loạt 0,5%/năm lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện hữu bằng Đồng Việt Nam của doanh nghiệp trong 2 tháng cuối năm 2019.

Cụ thể, các khoản vay thuộc lĩnh vực ưu tiên của các doanh nghiệp sẽ giảm xuống mức tối đa còn 5%/năm đối với cho vay ngắn hạn hiện hữu. Các lĩnh vực ưu tiên gồm: tam nông, xuất khẩu, doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao và khởi nghiệp.

Đối với các khoản vay thông thường của các doanh nghiệp, Vietcombank cũng giảm đồng loạt 0,5%. Thời gian thực hiện hạ lãi suất bắt đầu từ 1/11-31/12/2019.

VCB cho biết, ngân hàng giảm lãi suất theo chủ trương của Chính phủ và định hướng của NHNN trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng đối với doanh nghiệp những tháng cuối năm.

Chưa rõ việc giảm lãi suất này có trở thành xu hướng chung của các ngân hàng dịp cuối năm 2019 hay không. Tuy nhiên, theo lẽ thường, càng về cuối năm lãi suất ngân hàng sẽ càng tăng cao bởi nhu cầu vốn tăng cao của nền kinh tế.

Động thái giảm lãi suất của các ngân hàng nêu trên cho thấy thanh khoản ở thời điểm hiện tại của hệ thống ngân hàng vẫn đang dồi dào, các ngân hàng không còn phải chạy đua huy động vốn như nhiều năm về trước.

Một trong những nguyên nhân nữa được nhắc tới có thể là do nhiều ngân hàng đã không còn nhu cầu bức thiết về vốn khi room tín dụng đã cạn và không được NHNN bật đèn xanh.