Làm giả hồ sơ, 2 doanh nghiệp bị cấm đấu thầu 4 năm

Ngọc Minh/ĐT

Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Định vừa ra quyết định cấm 2 nhà thầu tham gia hoạt động đấu thầu đối với các dự án đầu tư xây dựng do Ban làm chủ đầu tư trong thời gian 4 năm, gồm: Công ty TNHH Xây dựng Nguyên Tín (xã Hoài Tân, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) và Công ty TNHH Đức Hải (thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An).

Trong HSDT Gói thầu số 11 Thi công xây dựng 03 hồ chứa nước Cự Lễ, Lỗ Môn và Hố Cùng, Công ty TNHH Đức Hải đã gian lận thông tin về công trình tương tự. Ảnh: Nhã Chi
Trong HSDT Gói thầu số 11 Thi công xây dựng 03 hồ chứa nước Cự Lễ, Lỗ Môn và Hố Cùng, Công ty TNHH Đức Hải đã gian lận thông tin về công trình tương tự. Ảnh: Nhã Chi

Về lý do đưa ra quyết định này, theo Ban Quản lý dự án (BQLDA), các nhà thầu này đã cố ý cung cấp các thông tin không trung thực, làm giả Quyết định số 4570/QĐ-UBND ngày 10/10/2013 của UBND tỉnh Nghệ An về việc phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật: Sửa chữa, nâng cấp hồ chứa nước Hồ Trung, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Cụ thể, theo BQLDA, Nhà thầu liên danh Nguyên Tín - Đức Hải là một trong ba nhà thầu tham gia dự Gói thầu số 11 (C1-BD-GĐ2-W1) Thi công xây dựng 03 hồ chứa nước Cự Lễ, Lỗ Môn và Hố Cùng thuộc Dự án Sửa chữa và nâng cao an toàn đập (WB8), tỉnh Bình Định. Trong hồ sơ dự thầu (HSDT) của Nhà thầu liên danh, Công ty TNHH Đức Hải kê khai có kinh nghiệm đã thi công Công trình Sửa chữa, nâng cấp hồ chứa nước Hồ Trung, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Tài liệu chứng minh kèm theo là Quyết định số 4570/QĐ-UBND ngày 10/10/2013 của UBND tỉnh Nghệ An về việc phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật: Sửa chữa, nâng cấp hồ chứa nước Hồ Trung, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An (do ông Trần Đức Hữu – Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hậu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An chứng thực bản sao đúng với bản chính số 1349 ngày 16/11/2018), trong đó nêu “quy mô công trình là cấp III”.

Tuy nhiên, sau khi BQLDA xác minh, bản chính Quyết định số 4570/QĐ-UBND lại ghi: “quy mô công trình là cấp IV”. Do đó, BQLDA cho rằng, HSDT của Liên danh này không chứng minh được đã có kinh nghiệm thi công 2 công trình hồ chứa nước cấp III có quy mô và tính chất tương tự như công trình đang đấu thầu; không đáp ứng yêu cầu của HSMT và không được xem xét ở bước tiếp theo.

Đồng thời, việc Liên danh tự ý sửa đổi nội dung trong Quyết định của UBND tỉnh Nghệ An để tham gia đấu thầu nhằm mục đích làm thay đổi kết quả lựa chọn nhà thầu cho thấy Liên danh có hành vi gian lận trong đấu thầu, đã vi phạm nghiêm trọng các quy định hiện hành về đấu thầu của Ngân hàng Thế giới (WB) và của Việt Nam. Điểm c, Khoản 4, Điều 89 của Luật Đấu thầu quy định, gian lận là một trong những hành vi bị cấm trong hoạt động đấu thầu.

Dự án Sửa chữa và nâng cao an toàn đập (WB8), tỉnh Bình Định sử dụng nguồn vốn của WB, do đó việc lựa chọn nhà thầu thực hiện theo quy định của Nhà tài trợ.

Về “tiểu sử” của các nhà thầu này, trong 3 năm gần đây, Công ty TNHH Nguyên Tín đã trúng gần 20 gói thầu, chủ yếu thực hiện trên địa bàn tình Bình Định (trừ 1 gói thầu thực hiện tại Gia Lai). Trong khi đó, Công ty TNHH Đức Hải chưa từng được công khai trúng một gói thầu nào trong thời gian gần đây.