Lạm phát Mỹ tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 4


Một thước đo lạm phát phổ biến ghi nhận tăng chậm lại trong tháng 4/2023, qua đó mang lại hy vọng áp lực giá cả sẽ tiếp tục hạ nhiệt cho đến cuối năm.

Các hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ khởi sắc và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm.
Các hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ khởi sắc và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm.

Số liệu được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 10/5 cho thấy, trong tháng 4/2023, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này tăng 0,4% so với tháng trước. So với cùng kỳ, chỉ số này tăng 4,9%, thấp hơn so với dự báo của giới chuyên gia là 5% và là tốc độ tăng thấp nhất kể từ tháng 4/2021.

CPI lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, ghi nhận tăng 0,4% so với tháng trước và 5,5% so với cùng kỳ, phù hợp với kỳ vọng.

Theo Bộ Lao động Mỹ, dù giá nhà, giá và giá phương tiện đã qua sử dụng tăng song giá dầu nhiên liệu, giá phương tiện mới và giá thực phẩm tại nhà giảm đã giúp CPI hạ nhiệt.

Lạm phát Mỹ tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 4 - Ảnh 1
CPI tháng 4/2023 của Mỹ ghi nhận tăng 4,9% so với cùng kỳ.

Chỉ số CPI đã hạ nhiệt đáng kể kể từ khi đạt đỉnh khoảng 9% ghi nhận vào tháng 6/2022.

Tuy nhiên, chỉ số vẫn cao hơn nhiều so với mức lạm phát mục tiêu của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) là 2%, bất chấp việc các nhà hoạch định chính sách đã thực hiện lộ trình tăng lãi suất mạnh nhất từ trước đến nay để kìm hãm tốc độ tăng trưởng của giá cả.

Sau đợt tăng 25 điểm cơ bản vào tuần trước, lãi suất chuẩn của Fed hiện nằm trong phạm vi từ 5 - 5,25%. Đây là lần tăng lãi suất thứ 10 liên tiếp của Fed kể từ tháng 3/2022.

Thị trường phản ứng tích cực với tin tức về lạm phát. Các hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ khởi sắc và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm giảm 11 điểm cơ bản còn 3,91%, còn kỳ hạn 10 năm giảm 8 điểm cơ bản xuống 3,44%. Trong khi đó, hợp đồng tương lai Dow Jones bật tăng 180 điểm sau tin tức.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 10/5, chỉ số Nasdaq Composite tăng 1,04%, chỉ số S&P 500 tăng 0,45%. Chỉ có Dow Jones giảm nhẹ 0,09% do một số công ty lớn báo kết quả kinh doanh quý đầu năm tồi tệ hơn dự kiến.

Quincy Krosby, chiến lược gia toàn cầu tại LPL Financial cho biết: “Các báo cáo cho thấy, chiến dịch dập tắt lạm phát của Fed đang có tác động, mặc dù tác động này chậm hơn dự tính. Dù sao đối với thị trường tài chính thì bản tin lạm phát hôm nay là một thông tin tích cực”.

Trong ngày 11/5, Bộ Lao động Mỹ sẽ tiếp tục công bố chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 4/2023, thước đo giá bán buôn đối với hàng hóa và dịch vụ. Dự báo của thị trường cho thấy, PPI dự kiến tăng 0,3% so với tháng trước và PPI lõi tăng 0,2%.

Theo Quỳnh Dương/thitruongtaichinhtiente.vn