Lạm phát Mỹ hạ nhiệt làm dấy lên đồn đoán Fed hãm đà nâng lãi suất


Dù rằng việc chỉ số giá tiêu dùng lõi hạ nhiệt đà tăng có thể coi như thông tin đáng mừng, lạm phát hiện vẫn đang ở mức quá cao.

Chỉ số lạm phát Mỹ tháng 10/2022 hạ nhiệt nhiều hơn so với kỳ vọng. Thực tế này không khỏi khiến nhiều người hy vọng vào khả năng quá trình giá cả hàng hóa tại Mỹ tăng mạnh nhất trong nhiều thập kỷ đang hạ nhiệt và vì vậy các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ có thể hãm bớt tốc độ nâng lãi suất.

Theo Bloomberg, chỉ số giá tiêu dùng lõi, không tính giá thực phẩm và năng lượng, trong tháng 10/2022 tăng 0,3% so với tháng trước đó, số liệu của Bộ Lao động Mỹ cho hay. Còn so với cùng kỳ năm trước, chỉ số giá tiêu dùng lõi đã hạ nhiệt đáng kể nếu so với mức cao nhất trong 4 thập kỷ thiết lập vào tháng 9/2022 là 6,3%.

Chỉ số CPI toàn phần tăng 0,45 trong tháng trước, nguyên nhân chính là do giá xăng tăng cao. Chỉ số CPI toàn phần tăng 7,7% so với 1 năm trước.

Theo tính toán của các chuyên gia Bloomberg, chỉ số CPI toàn phần tăng 0,6% và lõi tăng 0,55.

Dù rằng việc chỉ số giá tiêu dùng lõi hạ nhiệt đà tăng có thể coi như thông tin đáng mừng, lạm phát hiện vẫn đang ở mức quá cao. Chủ tịch Fed Jerome Powell, người vào đầu tháng từng nói rằng giới chức sẽ cần phải chứng kiến lạm phát tháng giảm ổn định, cũng đã nói rằng lãi suất ở mức đỉnh sẽ có thể cao hơn so với tính toán của các nhà hoạch định chính sách kinh tế.

Việc chi phí y tế và xe cũ giảm đã kéo chỉ số giá tiêu dùng lõi giảm. Chi phí nhà ở tăng cao đã khiến cho chỉ số CPI toàn phần nói chung tăng lên.

Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính giảm còn các chỉ số chứng khoán Mỹ tăng điểm, đồng USD hạ giá. Nhà đầu tư đang dự báo nhiều hơn về khả năng Fed sẽ nâng lãi suất khoảng nửa điểm phần trăm trong tháng 12/2022 chứ không phải 75 điểm cơ bản, đồng thời họ kỳ vọng vào khả năng lãi suất sẽ lập đỉnh vào năm sau.

Các quan chức Fed sẽ đón nhận báo cáo về CPI và việc làm trước cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày vào giữa tháng 12/2022.

Trong khi đó, lạm phát leo thang vẫn tiếp tục gây sức ép lên các hộ gia đình Mỹ và nền kinh tế nói chung. Giá cả tăng cao đã lấy đi thành quả tăng lương của người dân, đồng thời nó khiến cho nhiều người phải “thắt lưng buộc bụng”.

Lạm phát và diễn biến nền kinh tế nói chung có vai trò quan trọng trong kết quả cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Kết quả các cuộc khảo sát cho thấy rằng các vấn đề xã hội có vai trò quan trọng hơn so với những gì người ta nhìn thấy được từ các cuộc khảo sát.

Dù rằng Fed đã áp dụng chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh tay nhất tính từ thập niên 1980, thị trường lao động và nhu cầu tiêu dùng dù hạ nhiệt nhưng vẫn vững vàng. Thị trường nhà đất, tuy nhiên đã suy giảm nghiêm trọng trong bối cảnh chi phí thế chấp tăng cao.

Theo Trung Mến/nhipsongdoanhnghiep.laodongcongdoan.vn