Lạm phát tại Anh cao vượt kỳ vọng tạo đồn đoán về xu thế siết chặt tiền tệ


Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt cho biết số liệu vào ngày thứ Tư tái khẳng định việc chính phủ Anh cần phải tiếp tục với những nỗ lực giảm lạm phát.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

Lạm phát tại Anh tháng 3/2023 bất ngờ tăng trưởng 2 con số khi mà các hộ gia đình vẫn tiếp tục chật vật với tình trạng giá thực phẩm và năng lượng cao, theo nội dung bài báo mới được CNBC đăng tải.

Cơ quan Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố chỉ số giá tiêu dùng tại Anh tháng 3/2023 tăng trưởng 10,1% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn dự báo 9,8% của các chuyên gia kinh tế.

Chỉ số giá tiêu dùng tại Anh như vậy hạ nhiệt một phần từ mức 10,4% của tháng 2/2023, như vậy chỉ số phá vỡ chuỗi 3 tháng suy giảm tính từ ngưỡng cao nhất trong tháng 10/2022 là 11,1%.

Nếu so với tháng liền trước, chỉ số CPI tăng 0,8%, cao hơn dự báo 0,5% của Reuters và giảm so với mức tăng 1,1% của tháng 2/2023.

Chỉ số giá tiêu dùng có tính đến chi phí nhà ở của người dân trong tháng 3/2023 (CPIH) tăng 8,9% so với cùng kỳ năm trước, giảm nhẹ so với mức 9,2% của tháng 2/2023, tuy nhiên vẫn cao hơn kỳ vọng.

Chỉ số CPIH lõi, chỉ số không tính đến biến động giá thực phẩm, nhiên liệu, rượu và thuốc lá, tăng 5,7% trong 12 tháng qua, không có nhiều thay đổi so với mức tăng của tháng 2/2023.

Khi mà các hộ gia đình Anh vẫn tiếp tục chật vật với việc chi phí sinh hoạt tăng cao, người lao động trong nhiều ngành nghề đã không ngừng đình công trong những tháng gần đây bởi không hài lòng về mức lương và điều kiện làm việc.

ONS công bố giá cả thực phẩm và đồ uống không cồn trong tháng 3/2023 tăng 19,2% so với cùng kỳ năm trước và như vậy ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong hơn 45 năm.

Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt cho biết số liệu vào ngày thứ Tư tái khẳng định việc chính phủ Anh cần phải tiếp tục với những nỗ lực giảm lạm phát.

Trong tuyên bố trước công chúng, ông Hunt nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ làm điều này, Văn phòng Ngân sách Anh (OBR) dự báo chúng ta sẽ giảm được lạm phát trong năm nay và chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục hỗ trợ cho những hộ gia đình có thu nhập trung bình dưới 3.300 bảng/tháng trong năm nay thông qua các chương trình trợ giá năng lượng”.

Vào tháng trước, Ngân hàng Trung ương Anh đã nâng lãi suất 25 điểm cơ bản lên 4,25%, giới đầu tư đang dự báo về khả năng lãi suất được điều chỉnh tăng 25 điểm cơ bản khoảng 72%.

Kinh tế Anh đi ngang trong tháng 2/2023 khi mà chi phí cuộc sống quá cao gây ảnh hưởng đến các hoạt động trong nền kinh tế. Còn trong nội bộ các nhà hoạch định chính sách tiền tệ Anh, hiện đang xảy ra sự chia rẽ liên quan đến việc điều chỉnh định hướng lãi suất cơ bản đồng bảng Anh.

Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại JP Morgan Asset Management, ông Hugh Gimber, nói rằng dù lạm phát đang diễn biến đúng hướng, ngân hàng trung ương sẽ còn mất rất nhiều công sức để kiềm chế áp lực giá cả.

“Số liệu mới nhất về thị trường việc làm cho thấy thị trường này đang thiếu nhân lực đến mức như thế nào, chính vì vậy áp lực tăng lương càng cao hơn”, ông Gimber nói.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Anh trong vòng 3 tháng tính đến cuối tháng 2/2023 tăng lên mức 3,8%, hoạt động kinh tế suy giảm và thất nghiệp tăng vượt kỳ vọng.

“Đối với ngân hàng trung ương Anh, dù rằng có những dấu hiệu cho thấy thị trường việc làm có phần yếu đi trong lĩnh vực này lĩnh vực khác, thị trường nhìn chung vẫn trong tình trạng thiếu nhân lực”, chuyên gia kinh tế trưởng tại Santander CIB - bà Victoria Clarke nói.

Theo Trung Mến/thoidai.com.vn