Lạm phát tại Mexico thấp nhất trong 17 tháng


Viện Thống kê và Địa lý Mexico (INEGI) vừa công bố số liệu cho biết, lạm phát của nước này trong tháng 3 2023 đã giảm xuống còn 6,85%, thấp hơn so với dự báo trước đó của các nhà kinh tế, đồng thời cũng là mức thấp nhất trong 17 tháng qua.

Ngân hàng Trung ương Mexico đã tăng lãi suất cơ bản thêm 7,25% kể từ tháng 6/2021 đến nay để kiềm chế lạm phát. Ảnh: Reuters
Ngân hàng Trung ương Mexico đã tăng lãi suất cơ bản thêm 7,25% kể từ tháng 6/2021 đến nay để kiềm chế lạm phát. Ảnh: Reuters

Theo INEGI, tỷ lệ lạm phát tháng 3 vừa qua thấp hơn mức 7,62% của tháng trước đó và là cũng là mức thấp nhất kể từ tháng 10/2021, khi Mexico ghi nhận chỉ số lạm phát ở mức 6,2%. Tuy nhiên, lạm phát tại Mexico hiện vẫn cao hơn mức mục tiêu mà Ngân hàng Trung ương (Banxico) nước này đề ra là 3% (+/-1%). Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Mexico trong tháng 3/2023 tăng 0,27%, sau khi tăng 0,56% trong tháng trước đó, mức khá thấp so với đa số dự đoán của các chuyên gia kinh tế, và cũng thấp hơn so với cùng kỳ năm 2022, khi CPI tăng 0,99%.

Theo số liệu thống kê, lạm phát lõi (không bao gồm những mặt hàng có giá cả biến động liên tục như thực phẩm và năng lượng) trong tháng 3/2023 cũng đã giảm xuống 8,09% so với mức 8,29% của tháng trước đó và 8,07% so với dự đoán của các nhà kinh tế.

Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Mexico Jonathan Heath cho biết, việc kiểm soát tốt giá thực phẩm chính là nguyên nhân chính giúp lạm phát giảm tốc trong 2 tháng qua. Tuy nhiên, ông Jonathan Heath cảnh báo xu hướng tăng giá của các dịch vụ thiết yếu sẽ là yếu tố góp phần tăng tỷ lệ lạm phát của nước này trong thời gian tới.

Với mục tiêu kiểm soát lạm phát ở mức 3% (+/- 1%), kể từ tháng 6/2021 đến nay, Banxico đã tăng lãi suất cơ bản thêm 7,25%. Ngân hàng này nhấn mạnh, nền kinh tế lớn thứ 2 Mỹ Latinh đang đối mặt với áp lực lạm phát rất lớn, do đó rất có khả năng Ngân hàng Trung ương sẽ tiếp tục tăng lãi suất. 

Cũng trong ngày 5/4, lãnh đạo của 11 quốc Mỹ Latinh, trong đó có 2 nền kinh tế lớn nhất là Brazil và Mexico, đã công bố sáng kiến hợp tác chung giải quyết trình trạng lạm phát tăng vọt. Sáng kiến được công bố sau cuộc họp trực tuyến do Tổng thống Mexico, Andres Manuel Lopez Obrador chủ trì, với sự tham gia của các nhà lãnh đạo Brazil, Argentina, Belize, Bolivia, Chile, Colombia, Cuba, Honduras, Venezuela, Saint Vincent và Grenadines.

Theo Tổng thống Obrador, mục tiêu của sáng kiến này là giúp người dân tăng tiếp cận đối "thực phẩm và các sản phẩm thiết yếu với giá tốt hơn", thông qua các bước như dỡ bỏ thuế nhập khẩu và các rào cản thương mại khác. Sáng kiến này sẽ ưu tiên "tiết kiệm chi phí cho những người nghèo và dễ bị tổn thương nhất"./.

Theo H.Hà/dangcongsan.vn