Lãnh đạo Bộ Công Thương lý giải về tình trạng thiếu điện sinh hoạt

Hà Phương

Tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023 diễn ra chiều 3/6, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay, tình trạng thiếu điện sinh hoạt và sản xuất chỉ diễn ra trong một thời gian nhất định.

Đẩy nhanh nâng cấp, sửa chữa các công trình nguồn và lưới điện

Phân tích cụ thể hơn về vấn đề này, Người phát ngôn Bộ Công Thương cho biết, trong 4 tháng đầu năm tình hình cung cấp điện ổn định. Tuy nhiên, từ đầu tháng 5 đến nay, tình trạng nắng nóng kỷ lục đã xảy ra tại nhiều địa phương trên cả nước và diễn biến khó lường, dự kiến còn có thể tiếp tục kéo dài đến sang tháng 6.

Tình trạng này đã làm tăng nhu cầu tiêu thu điện sinh hoạt, trong khi đó lưu lượng nước về các hồ thủy điện lại rất thấp, đặc biệt là tại các hồ thủy điện miền Bắc, gây ảnh hưởng lớn đến cung ứng điện trong mùa khô năm 2023, nhất là trong thời gian đến cuối tháng 5 khi nguồn than nhập khẩu về chậm hơn nhu cầu.

Nhận định tình hình khó khăn trong cung ứng điện năm 2023, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam và các đơn vị có liên quan chủ động theo dõi sát tình hình diễn biến thời tiết, bảo đảm nguồn cung nhiên liệu cho phát điện; đẩy nhanh tiến độ xây dựng, nâng cấp, sửa chữa các công trình nguồn và lưới điện.

Để ứng phó với tình hình khó khăn trong cung cấp điện thời gian cao điểm nắng nóng năm 2023, Chính phủ, trực tiếp Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành và các đơn vị liên quan khẩn trương, quyết liệt thực hiện các giải pháp cần thiết để bảo đảm cung ứng đủ điện.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời báo chí về thiếu điện sinh hoạt. 
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời báo chí về thiếu điện sinh hoạt. 

Theo đó, cung cấp đầy đủ than cho các nhà máy nhiệt điện sử dụng than trong nước; cân đối đủ khí, dầu cho các nhà máy điện. Các nhà máy điện sử dụng than nhập khẩu triển khai các giải pháp phù hợp, kể cả giải pháp vay, mượn, mua, ứng trước… than chưa dùng đến của các nhà máy điện khác để phát điện.

Tăng cường sử dụng điện tiết kiệm 

Bên cạnh các giải pháp trên, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nêu rõ, Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị khẩn trương hoàn tất đàm phán với chủ đầu tư các dự án điện gió, điện mặt trời đã hoàn thành đầu tư xây dựng, đủ điều kiện theo quy định để có thể phát điện ngay lên hệ thống điện quốc gia; tăng cường công tác tiết kiệm điện.

Đồng thời, Bộ Công Thương cũng yêu cầu các đơn vị phát điện chuẩn bị nhiên liệu sẵn sàng phục vụ cho phát điện, thành lập, tăng cường các bộ phận trực ca và ứng trực hỗ trợ công tác vận hành, thực hành tiết kiệm điện ngay trong các đơn vị nội bộ; đảm bảo an toàn lưới điện truyền tải, lưới điện phân phối đảm bảo cho vận hành an toàn, hiệu quả; cùng với đó, khẩn trương khắc phục những sự cố, tồn tại để đưa vào vận hành các nhà máy điện phục vụ cho cung cấp điện.

Nêu rõ vai trò quan trọng của việc tiết kiệm điện, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định, không phải khi thiếu điện thì chúng ta mới phải tiết kiệm điện, đây là chính sách xuyên suốt, lâu dài từ trước đến nay.

“Chúng ta cũng đã làm rất nhiều, như có Giờ Trái đất, nhưng việc này đặc biệt có ý nghĩa tại thời điểm này khi đang thiếu điện.Việc tiết kiệm điện này càng phải được quan tâm và phải làm rất quyết liệt”, Lãnh đạo Bô Công Thương nhấn mạnh.

Để thực hiện tiết kiệm điện đạt hiệu quả cao, thời gian qua, Bộ Công Thương đã phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023 kêu gọi và đề nghị UBND các tỉnh thành phố, các bộ, ngành Trung ương có liên quan đẩy mạnh tuyên truyền về sử dụng điện tiết kiệm.

Lãnh đạo Bộ Công Thương kêu gọi tăng cường tiết kiệm điện.
Lãnh đạo Bộ Công Thương kêu gọi tăng cường tiết kiệm điện.

Theo Thứ trưởng, hiện nay, đã có 55/63 UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành các văn bản chỉ đạo đảm bảo cung ứng điện, tiết kiệm điện trên địa bàn. Kết quả sản lượng điện tiết kiệm hằng ngày đạt mức khoảng 20 triệu kWh/ngày (tương đương khoảng 2,5% điện năng tiêu thụ hằng ngày).

Liên quan tới giải quyết đối với các dự án điện gió, điện mặt trời không nằm trong quy hoạch, Người phát ngôn Bộ Công Thương cho hay, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quyết định số 500/QĐ-TTg Quy hoạch điện VIII.

Thực hiện Quyết định này, Bộ Công Thương triển khai xây dựng Kế hoạch thực hiện quy hoạch theo nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao, khi đó sẽ cụ thể hóa quy mô công suất, tiến độ các dự án theo từng địa phương để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt, làm cơ sở triển khai theo quy định.

“Việc tháo gỡ khó khăn cho các dự án điện là cần thiết, tuy nhiên ngoài vấn đề cơ chế giá điện, các dự án phải tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật về quy hoạch, đầu tư, đất đai, môi trường, xây dựng, phòng cháy chữa cháy. Các địa phương hỗ trợ để sớm đưa các dự án này vào lưới điện, bảo đảm được điện cho sản xuất cũng như đời sống của người dân”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị.