Lãnh đạo cấp cao tìm đến “những con rồng châu Á” để làm thuê

Theo vnexpress.net

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có xu hướng tìm đến những nền kinh tế năng động như Trung Quốc hay Việt Nam, thay vì Nhật Bản và Đức.

Thu nhập cao hơn là lý do chính dẫn đến sự dịch chuyển nhân sự cấp cao của doanh nghiệp từ những nước phát triển sang những nền kinh tế đang tăng trưởng. Nguồn: Internet
Thu nhập cao hơn là lý do chính dẫn đến sự dịch chuyển nhân sự cấp cao của doanh nghiệp từ những nước phát triển sang những nền kinh tế đang tăng trưởng. Nguồn: Internet

Tháng 10 năm ngoái, Kazuyuki Yagi đã quyết định chuyển từ Mitsu & Co đến Great Wall Motor. Nhà lãnh đạo 59 tuổi rời Nhật Bản để đến một doanh nghiệp tại Trung Quốc với lý do chính là khoản tiền lương cao hơn. Ông hy vọng sẽ duy trì mức thu nhập dù bước sang tuổi 60 - điều khó có thể xảy ra tại Nhật Bản, nơi chi phí phúc lợi này sẽ giảm xuống khi nhân viên đạt 60 tuổi, không liên quan đến cường độ công việc hay mức độ kỹ năng.

"Chủ tịch của Great Wall Motor, Wei Jianjun, rất quan tâm đến văn hoá doanh nghiệp Nhật Bản", Yagi giải thích về quyết định nghỉ việc.

Cựu nhân viên của một hãng sản xuất điện tử lớn của Nhật cũng kể câu chuyện tương tự khi ông rời Nhật Bản đến làm việc cho một doanh nghiệp sản xuất thiết bị bán dẫn tại Thượng Hải, Trung Quốc.

"Một số lãnh đạo doanh nghiệp người Nhật có thể tăng mức thu nhập từ 20 triệu yen (182.000 USD) lên 30 triệu yen sau khi tìm được việc làm ở nước ngoài. Đôi khi, mức lương họ nhận được gấp ba lần ở Nhật", ông cho biết.

Thực tế này trở thành một phần trong xu hướng phát triển tại những nền kinh tế năng động của châu Á, nơi những nhà quản lý giàu kinh nghiệm nhận được mức thu nhập cao hơn nhiều so với các quốc gia phát triển.

Theo kết quả khảo sát của công ty tư vấn nhân sự Mercer (Mỹ), một thành viên hội đồng quản trị sẽ nhận được mức lương thưởng trung bình khoảng 357.345 USD mỗi năm tại Trung Quốc, 266.029 USD tại Hàn Quốc, và 241.580 USD tại Đức.

Với một thành viên hội đồng quản trị tại Việt Nam, mức thu nhập trung bình sẽ đạt gần 245.000 USD mỗi năm - đứng thứ 4 trong danh sách sau Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Singapore.

Tại Nhật Bản, con số trung bình là 237.513 USD, cao hơn so với mức 211.451 USD của Thái Lan, nhưng vẫn tương đối thấp so với những nền kinh tế đang vươn lên ở châu Á.

Những khoản tiền hào phóng mà các doanh nghiệp Trung Quốc chi trả, cho thấy quốc gia này giống như Mỹ hơn là các nước châu Á khác trong chính sách thu hút nhân tài Và cũng không có gì ngạc nhiên khi đất nước này có nền kinh tế sôi động nhất khu vực.

Dù vậy, khảo sát của Mercer (được thực hiện với 25.000 công ty lớn tại 125 quốc gia trong năm tài khóa 2016) lại cho thấy xếp hạng về mức lương thưởng có xu hướng đảo ngược khi xét đến các vị trí thấp hơn.

Chức danh giám đốc điều hành tại Singapore nhận mức lương cao nhất 210.923 USD, theo sau là Trung Quốc với 204.561 USD, Đức 179.115 USD và Nhật với 173.412 USD. Tại Việt Nam và Hàn Quốc, con số này lần lượt là 131.785 USD và 160.352 USD.

Ở vị trí giám đốc bộ phận, bảng xếp hạng về thu nhập hoàn toàn đảo ngược so với các vị trí cao hơn. Trong các nước được khảo sát, Nhật Bản đứng đầu về mức lương thưởng chi cho vị trí này với 89.467 USD mỗi năm, so với 88.182 USD của Singapore và 58.427 USD tại Trung Quốc.

Đối với vị trí thấp hơn nữa, theo một cuộc khảo sát mới được thực hiện bởi Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản, mức lương trung bình tháng của một công nhân nhà máy tại Tokyo là 2.339 USD. Trong khi ở Thượng Hải con số này chỉ là 558 USD, và TP. Hồ Chí Minh là 214 USD.

Số liệu này cho thấy cách thức trả lương tại Trung Quốc và Việt Nam giống với xu hướng trả lương cao nhất cho người đứng đầu tại Mỹ. Trong khi ở chiều hướng ngược lại Nhật Bản và Đức lựa chọn cách trả lương đồng đều hơn - thúc đẩy tinh thần làm việc theo nhóm và tính gắn kết trong tổ chức.

Theo Nikkei, trong thời đại công nghệ và môi trường kinh doanh chuyển đổi nhanh chóng, sẽ cần thiết hơn nếu ưu tiên cho những người có khả năng dẫn dắt doanh nghiệp. Rõ ràng điều này cũng đang giúp các nước mới nổi giành ưu thế trong cuộc chiến chiêu mộ nhân tài lãnh đạo.