Lập khống tài khoản ngân hàng, "siêu lừa" chiếm đoạt tiền tỉ

Theo dantri.com.vn

(Tài chính) Với thủ đoạn tạo dựng mối quan hệ và gây uy tín với nạn nhân, Trần Thị Lộc từng bước dẫn dụ để nạn nhân “dâng” hết tài sản cho mình. Đặc biệt, với cách lập ra các tài khoản khống với số dư tài khoản hàng trăm triệu đồng, Lộc dễ dàng khiến nhiều người sập bẫy.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Vét sạch

Làm nghề kinh doanh, Trần Thị Lộc (SN 1987, trú tại xã Nghi Vạn, Nghi Lộc, Nghệ An) xây dựng được khá nhiều mối quan hệ với bạn hàng lẫn giới cho vay nặng lãi. Bằng sự nhanh nhạy và khôn khéo, Lộc nhanh chóng chiếm được nhiều cảm tình của nhiều người, trong đó có ông Nguyễn Văn H. trú cùng xã.

Biết ông này cũng thuộc diện khá giả, Lộc vạch kế hoạch nhằm chiếm đoạt tài sản. Để tạo niềm tin cho nạn nhân, Lộc đưa cho ông H. 600 triệu nhờ gửi vào ngân hàng dưới tên của ông này. Không hiểu sao Lộc lại rút được toàn bộ số tiền này dù sổ tài khoản đều mang tên ông H. Sau đó, nữ quái này mang sổ tài khoản trên đi thế chấp lấy số tiền 400 triệu đồng. Ông H. thì đinh ninh mình đang cầm 2 sổ tài khoản trị giá 600 triệu nên khi Lộc nhờ bảo lãnh để vay 140 triệu đồng cũng không ngờ vực gì.

Biết ông H. đang có nhu cầu tách bìa đất cho em trai, Trần Thị Lộc sốt sắng làm giúp với phí “bôi trơn” 60 triệu đồng. Sau khi cầm tiền và hồ sơ đất của ông này, Lộc đã giả mạo một số giấy tờ giao cho ông H. rồi mang “sổ đỏ” đi thế chấp vay 300 triệu đồng.

Sau khi được Lộc “giúp” nhiều việc, ông H. càng tin tưởng hơn khi mình làm ăn thua lỗ lại được Lộc hứa giúp vay một số tiền lớn không có lãi suất để vực dây việc làm ăn. Lợi dụng sự sơ hở của nạn nhân, Lộc tìm cách hợp thức hóa nhiều loại giấy tờ ông H. kí. Tuy nhiên, trong một lần được Lộc đưa hồ sơ để kí, ông H. phát hiện giấy CNQSD đất của mình bị Lộc thế chấp vay ngân hàng. Thời điểm này, các khoản nợ Lộc đứng tên ông H. vay mượn đều đã đến hạn, các con nợ lần lượt đến nhà ông H. để đòi.

Lúc này, ông H. mới biết rõ chân tướng của “ân nhân” nên tố cáo Lộc ra trước cơ quan công an. Ngày 14/5/2014, cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Lộc ra quyết định khởi tố Trần Thị Lộc về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên Lộc đã bỏ trốn khỏi địa phương và bị cơ quan điều tra ra quyết định truy nã trên toàn quốc.

Trốn truy nã vẫn tiếp tục lừa đảo

Sau khi “biến mất” khỏi nơi cư trú, Lộc sang huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), thành lập công ty chuyên thu mua hải sản. Để lấy lòng bạn hàng, Lộc buôn bán sòng phẳng, thanh toán nhanh gọn trong thời gian ngắn. Tiếng tăm và sự sòng phẳng của Lộc được bạn hàng tin tưởng và nể trọng nhưng những nạn nhân của Lộc không thể ngờ được đó chỉ là một chiêu bài của siêu lừa này.

Khi tiểu thương tuyệt đối tin tưởng, sẵn sàng giao dịch với Lộc lượng hàng lớn, Lộc quyết định “đánh cú chót” trước khi cao chạy xa bay. Lộc liên hệ với các tiểu thương, đặt hàng với số lượng lớn, thanh toán sau khi nhận hàng một ngày. Vốn đã làm ăn với nhau nhiều lần, các tiểu thương không mảy may nghi ngờ, ào ào nhập hàng cho Lộc.

Tuy nhiên, khi nhận đủ số hàng, Lộc biến mất cùng với hàng tấn hải sản. Tìm không ra Lộc, nhiều tiểu thương Nghi Xuân lâm vào cảnh trắng tay, buộc phải cầu cứu cơ quan chức năng.

Trong khi các tiểu thương khốn đốn vì đã tin nhầm Lộc thì siêu lừa này chay về thị xã Cửa Lò, tiếp tục sử dụng chiêu trò này để chiếm đoạt tiền của các tiểu thương nơi đây.

Biết trốn mãi cũng chẳng được, với lại đang có bầu, Lộc về cơ quan điều tra Công an huyện Nghi Lộc đầu thú nhưng được tại ngoại chờ sinh con. Sau khi sinh con, Lộc “lặn không sủi tăm”, cắt đứt hoàn toàn liên lạc với gia đình. Cơ quan điều tra Công an huyện Nghi Lộc ra quyết định truy nã lần thứ 2 đối với Trần Thị Lộc. Nhận định đối tượng sẽ tiếp tục sử dụng chiêu trò để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52)Công an tỉnh Nghệ An quyết định lập chuyên án truy tìm.

Sa lưới

Trong khi đó, Lộc tiếp tục thực hiện các hành vi lừa đảo tại Cửa Lò, Diễn Châu rồi biến mất. Lần này, chồng và đứa con đầu của Lộc cũng không còn có mặt ở địa phương. Xét có khả năng sau khi ôm một cục tiền lớn của các nạn nhân, Trần Thị Lộc sẽ ra Hà Nội hoặc vào TP Hồ Chí Minh và sẽ không loại trừ đối tượng sẽ trốn ra nước ngoài, PC52 đã phát thông báo đến công an các tỉnh đề nghị phối hợp truy tìm.

Lúc này, Lộc đã đưa chồng con ra thuê nhà tại phường Thanh Trì (quận Hoàng Mai, Hà Nội) và đang chuẩn bị làm thủ tục xuất khẩu lao động sang Đài Loan. Với thông tin PC52 cung cấp, ngày 22/1, CA phường Ngô Thì Nhậm (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) phát hiện một đối tượng nữ có đặc điểm nhận dạng giống với thông báo. Được mời về cơ quan công an làm việc, đối tượng khai là Trần Thị Vân. Tuy nhiên, đối chiếu các đặc điểm nhận dạng và các biện pháp nghiệp vụ, Công an phường Ngô Thì Nhậm buộc thị phải cúi đầu thừa nhận là Trần Thị Lộc.

Tối 22/1, tại trụ sở Công an phường Ngô Thì Nhậm, Trần Thị Lộc vẫn nung nấu ý định bỏ trốn. Thị ôm bụng vật vã, kêu đau dữ dội. Nhưng khi đưa vào bệnh viện kiểm tra, các bác sỹ không phát hiện được bất kỳ dấu hiệu bất thường nào về sức khỏe của Lộc. “Ngày 23/1, tổ công tác PC52 ra Hà Nội tiếp nhận đối tượng, Lộc cũng diễn trò y hệt như vậy”, đại tá Lê Việt Hà – Phó trưởng phòng PC52 cho biết.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Trần Thị Lộc khai nhận, chỉ bằng số tiền 2 triệu đồng, Lộc đã mở được 1 tài khoản mang tên người khác. Trong tài khoản đó, có số dư từ vài trăm đến 500 triệu đồng. Khi các nạn nhân giao hàng cho Lộc, Lộc sẽ đưa thẻ tài khoản đó cho nạn nhân.

“Theo Lộc khai nhận là tài khoản đó có số dư lên tới hàng trăm triệu đồng, các nạn nhân khi kiểm tra số dư vẫn hiển thị như vậy nhưng họ lại không thể rút tiền mặt từ tài khoản đó. Bằng cách đó, Lộc đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng của 11 nạn nhân rải rác ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Hiện vẫn chưa nắm được chính xác số nạn nhân của Lộc”, đại tá Hà cho biết thêm.

Chỉ với 2 triệu đồng cùng chứng minh thư nhân dân, Lộc có thể mở tài khoản với số dư lên tới hàng trăm triệu đồng nhưng lại là số tiền ảo, chủ thẻ không thể rút tiền từ tài khoản đó ra? Liệu đây là kẽ hở trong việc mở thẻ của các ngân hàng hay có sự “móc ngoặc” của cán bộ ngân hàng và Trần Thị Lộc? Những nghi vấn này hiện đang được cơ quan điều tra làm sáng tỏ.

Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an Nghệ An cũng đã bàn giao Trần Thị Lộc cho Công an huyện Nghi Lộc để tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.