Lập lại trật tự thị trường nữ trang

Theo laodong.vn

(Tài chính) Tình trạng ăn gian tuổi vàng, chất lượng vàng gây thiệt hại cho người tiêu dùng trên thị trường nữ trang đang được cơ quan chức năng mạnh tay chấn chỉnh.

Các tổ chức đang hoạt động kinh doanh, mua bán vàng trang sức mỹ nghệ cũng phải đăng ký lại với cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh. Nguồn: laodong.vn
Các tổ chức đang hoạt động kinh doanh, mua bán vàng trang sức mỹ nghệ cũng phải đăng ký lại với cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh. Nguồn: laodong.vn
Theo Nghị định 24 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày 25/5/2012, các tổ chức đang hoạt động sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ (TSMN) phải thực hiện đăng ký lại với cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh, hoàn tất thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng TSMN tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; các tổ chức đang hoạt động kinh doanh, mua bán vàng TSMN cũng phải đăng ký lại với cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, dù thời hạn 25/5/2013 đã qua gần 10 tháng nhưng số lượng doanh nghiệp (DN) đăng ký trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh hiện nay khá ít.

Theo NHNN chi nhánh TP.Hồ Chí Minh, trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh có khoảng 3.000 DN hoạt động kinh doanh vàng TSMN nhưng đến nay chỉ mới có 104 DN được NHNN chi nhánh cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng TSMN. Những DN được cấp giấy chủ yếu tập trung tại các quận, huyện như Q.Thủ Đức, Q.9, H.Củ Chi, Q.5 (từ 7 đến 11 DN), trong khi các quận nội thành như Q.3. Q.4, Q.10, Q.Phú Nhuận, Q.Bình Thạnh... chỉ có từ 1 đến 3 DN mỗi quận.

Một chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực kinh doanh vàng nhận xét, lý do của tình trạng này có thể do sau khi đăng ký, việc quản lý kiểm tra của cơ quan chức năng quá chặt nên nhiều DN ngại, không muốn đăng ký sản xuất nữa mà chuyển qua hoạt động kinh doanh để không cần phải xin giấy chứng nhận đủ điều kiện.

Bên cạnh đó, Thông tư 22 của Bộ Khoa học - Công nghệ về đo lường và quản lý chất lượng vàng TSMN có hiệu lực từ ngày 1/6/2014 quy định rất chặt chẽ về sản phẩm cũng khiến nhiều DN ngại. Chẳng hạn trên sản phẩm vàng phải ghi rõ các tiêu chuẩn chất lượng vàng, giấy đăng ký độc quyền kiểu dáng công nghiệp, đăng ký nhãn hiệu... Quy định này rất cần thiết vì sẽ chấn chỉnh được tình trạng bát nháo về chất lượng, tuổi vàng TSMN lâu nay.

Có thể thấy thực tế hiện nay là nhiều sản phẩm nhẫn, dây chuyền được công bố chất lượng vàng là 75% nhưng thực tế chỉ 70 - 73%. Với quy định của Thông tư 22, các DN buộc phải làm đúng theo tiêu chuẩn và chất lượng công bố, qua đó bảo vệ được quyền lợi của người tiêu dùng.

Theo ông Nguyễn Văn Dưng - Chủ tịch Hội Kim hoàn đá quý TP.Hồ Chí Minh, Thành phố hiện có khoảng 1.000 DN, hộ kinh doanh, cá thể hoạt động sản xuất TSMN. Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.Hồ Chí Minh - cho biết, thời hạn cuối cùng để DN kết thúc đăng ký đã hết từ lâu (ngày 25/5/2013) nên trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh
TP.Hồ Chí Minh sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng thanh tra - kiểm tra và xử lý các DN không thực hiện đúng quy định.

Việc xử phạt sẽ thực hiện theo Nghị định 95 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng, ngoài mức phạt tiền còn bổ sung hình phạt tịch thu tang vật.