Lễ ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược giữa HVG và THADI

Thanh Sơn

Ngày 9/1, Công ty Cổ phần Hùng Vương (HVG) và Công ty Cổ phần Sản xuất, Chế biến và Phân phối Nông nghiệp Thadi (thuộc Thaco) đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược tại TP. Hồ Chí Minh.

Hai doanh nghiệp đưa ra kế hoạch doanh thu xuất khẩu cho năm 2020 là 1 tỷ 150 triệu USD. Ảnh Thaco
Hai doanh nghiệp đưa ra kế hoạch doanh thu xuất khẩu cho năm 2020 là 1 tỷ 150 triệu USD. Ảnh Thaco

Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) có chiến lược trở thành tập đoàn công nghiệp đa ngành hàng đầu khu vực ASEAN, trong đó ngành ô tô và cơ khí là chủ lực và phát triển ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất công nghiệp quy mô lớn với chuỗi giá trị khép kín theo loại sản phẩm cây trồng, vật nuôi; hình thành nền sản xuất kinh doanh mang tính tích hợp cao với giải pháp liên doanh liên kết và tự đầu tư linh hoạt.

Đồng thời, ứng dụng công nghệ và áp dụng phương pháp quản trị công nghiệp trên nền tảng số hóa với lộ trình phù hợp hướng đến trở thành doanh nghiệp dẫn đầu và góp phần trong công cuộc nâng tầm ngành nông nghiệp Việt Nam. Qua đó, giúp cho Thaco tự cân bằng ngoại tệ và góp phần cân bằng cán cân thương mại cho nền kinh tế đất nước trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, Thaco đã thành lập công ty Thadi, có vốn điều lệ là 3.500 tỷ đồng và tổng vốn đầu tư đến nay là 11.000 tỷ đồng, đang sở hữu tổng diện tích đất 29.600 ha (được nhượng lại từ Công ty Hoàng Anh Gia Lai Nông Nghiệp - HNG). Trong đó, đã và đang triển khai trồng cây ăn trái trên diện tích 10.000 ha (gồm 5.000 ha chuối) và trang trại nuôi 90.000 con bò thịt. Đồng thời, Thadi chịu trách nhiệm bao tiêu sản phẩm của công ty HNG với diện tích cây ăn trái 26.500 ha (với chuối là 11.000 ha).

Dự kiến, tổng doanh thu năm 2020 khoảng 1 tỷ USD (Thadi là 600 triệu USD và HNG ước đạt 400 triệu USD).

Công ty Cổ phần Hùng Vương có kinh nghiệm 15 năm hoạt động trong lĩnh vực chế biến xuất khẩu cá da trơn lớn nhất Việt Nam, với chuỗi giá trị khép kín từ sản xuất thức ăn chăn nuôi đến nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu, đồng thời sở hữu độc quyền giống heo được chuyển giao từ Đan Mạch và đã đầu tư xây dựng các trại heo giống công nghệ cao tại An Giang, Bình Định.

HVG cũng sản xuất thức ăn gia súc, cung cấp heo giống và thức ăn gia súc theo quy trình công nghệ châu Âu an toàn và chất lượng cao cho người dân tham gia chăn nuôi.

Cụ thể, trong ký kết hợp tác này, Thadi sẽ đầu tư vào HVG với tỷ lệ 35% cổ phần, đồng thời tham gia hỗ trợ Thadi trong các hoạt động tái cấu trúc, chấn chỉnh lại chiến lược cũng như hỗ trợ những khó khăn về tài chính trong thời gian sắp tới.

Thadi đầu tư 65% vào hợp tác liên doanh giữa THADI - HVG trong mảng sản xuất heo giống (bố mẹ) với quy mô 45.000 con trong năm 2020 với tổng giá trị đầu tư là 2.000 tỉ đồng, triển khai tại An Giang và Bình Định. Trong tháng 3 đầu năm 2020 sẽ là 15.000 con.

Đầu tư chăn nuôi heo thịt theo tiêu chuẩn thực hành của cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) với quy mô 1.200.000 con/năm nhằm cung cấp sản phẩm sạch, chất lượng cao cho xuất khẩu và thị trường trong nước.

Ông Dương Ngọc Minh, Chủ tịch HĐQT Hùng Vương chia sẻ: “Mặc dù hôm nay là ngày ký kết nhưng hơn hai tháng trước khi tôi tiếp xúc với ông Trần Bá Dương, trong vòng chưa đầy 24 giờ, hai bên đã có sự đồng thuận nghiêm túc và đã thực hiện các cam kết của mình. Tôi tin rằng trong thời gian tới với kinh nghiệm đã trải qua của cá nhân tôi và của Tập đoàn Thaco sẽ tạo nên một HVG có sự phát triển đột biến trong lĩnh vực nuôi trồng chế biến thủy sản để phát triển cho người dân trong ngành thủy sản của Việt Nam và cho ngành chăn nuôi để người tiêu dùng Việt Nam có được sản phẩm được kiểm soát quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm với giá thành hợp lý hơn.”

Trong Lễ lý kết, công ty Hùng Vương đặt kế hoạch tổng doanh thu của tất cả các ngành là 12.500 tỷ đồng cho năm 2020.

Về doanh thu xuất khẩu năm 2020, kế hoạch của Thadi là 600 triệu USD, Hoàng Anh Gia Lai nông nghiệp là 400 triệu USD và kế hoạch của Hùng Vương là doanh thu là 550 triệu USD. Tổng cộng, kế hoạch của 3 công ty là 1 tỷ 550 triệu USD, chiếm gần 4% doanh thu xuất khẩu ngành nông nghiệp của cả nước.