Lexus và "xe của tương lai"

Theo P.L (tổng hợp)/vnbusiness.vn

Nguyên mẫu của Lexus LF-Z Electrified Concept vừa được ra mắt. Mẫu xe ý tưởng cho thấy ngôn ngữ thiết kế, hiệu suất xe điện và các công nghệ cao khác của hãng xe Nhật Bản trong tương lai. Lexus dự kiến phát triển mẫu xe này thành xe thương mại vào năm 2025.

Lexus LF-Z Concept có kích thước dài x rộng x cao lần lượt là 4.880 x 1.960 x 1.600 mm, trục cơ sở 2.950 mm, khối lượng 2.100 kg. Điều này giúp chiếc xe có trọng tâm thấp, đồng thời giảm rung lắc và tiếng ồn trong cabin.

Lexus và "xe của tương lai" - Ảnh 1

Nội thất của Lexus LF-Z Concept được thiết kế theo ngôn ngữ "Tazuna", có nghĩa là dây cương trong tiếng Nhật, hướng nhiều tới người lái. Kiểu thiết kế này lấy cảm hứng từ mối quan hệ giữa người và ngựa, giao tiếp thông qua một dây cương.

Lexus và "xe của tương lai" - Ảnh 2

Xe có không gian thoáng, cabin được bố trí tối giản và có trí tuệ nhân tạo (AI) hoạt động như một trợ lý ảo của người lái. Dàn âm thanh cao cấp do Mark Levinson chế tạo.

Lexus và "xe của tương lai" - Ảnh 3

Công nghệ AI sẽ tìm hiểu hành vi người lái, cung cấp các hỗ trợ trình điều khiển thông qua giao tiếp bằng giọng nói. Lexus tin rằng nó sẽ giúp người lái điều khiển xe hiệu quả hơn, như chỉ đường, thông tin giao thông...

Lexus và "xe của tương lai" - Ảnh 4

Đồng hồ và màn hình cảm ứng dùng chung một mô đun. Những công cụ điều khiển chức năng được đặt quanh khu vực vô lăng để người lái dễ dàng thao tác.

Lexus LF-Z Concept được trang bị hệ dẫn động 4 bánh, có tên thương mại là DIRECT4, hệ thống này có thể điều khiển động cơ điện một cách độc lập, điều khiển bánh trước/sau riêng biệt. Do đó, chiếc xe có thể tùy biến hệ dẫn động cầu trước, cầu sau hoặc 2 cầu tùy thuộc vào tình huống giao thông.

Ngoài ra, những hệ thống phân bổ mô men xoắn, kiểm soát chân ga hoặc điều khiển vô lăng có thể giúp chiếc xe có phản xạ lái tốt hơn, góc lái hẹp hơn nhưng cho khả năng vào cua chính xác.

Lexus và "xe của tương lai" - Ảnh 5

Cung cấp sức mạnh cho Lexus LF-Z Electrified là khối pin Lithium-ion, làm mát bằng chất lỏng, có công suất 90 Kw/h; sản sinh ra công suất cực đại 536 mã lực và mô-men xoắn cực đại 700 Nm. Khả năng tăng tốc từ 0-100 km/h trong 3 giây, vận tốc tối đa 200 km/h. Xe được trang bị bộ sạc với tốc độ sạc là 150 kW và quãng đường di chuyển được là 600 km.

Lexus và "xe của tương lai" - Ảnh 6
Lexus đặt mục tiêu giới thiệu 20 mẫu xe mới hoặc bản nâng cấp, trong đó 10 mẫu là hybrid, plug-in hybrid hoặc chạy điện hoàn toàn vào năm 2025.