Liên doanh BAT - Vinataba bị xử phạt và truy thu thuế 354 tỉ đồng

Theo DDDN

Sau khi tiến hành thanh tra thuế tại Công ty liên doanh BAT - Vinataba (BATJV) chuyên chế biến sợi thuốc lá và có trụ sở đặt tại khu phố 8, P.Long Bình, TP Biên Hòa, cục Thuế tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định truy thu và đề nghị xử phạt hành chính công ty này số tiền lên đến hơn 354 tỉ đồng (truy thu hơn 263 tỉ đồng và đề nghị xử phạt hơn 91 tỉ đồng).

Được thành lập từ năm 2002, BATJV đề nghị được cấp phép ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp theo Luật đầu tư nước ngoài. Theo đó, để được hưởng ưu đãi thuế, BATJV phải đảm bảo hai điều kiện: Xây dựng và vận hành nhà máy chế biến thuốc lá sợi từ nguồn nguyên liệu trong nước và nhập khẩu, trong đó đảm bảo đến năm thứ 7 (kể từ ngày nhà máy đi vào sản xuất) phải sử dụng ít nhất 40% nguyên liệu từ nguồn thuốc lá trong nước; đồng thời đào tạo hỗ trợ và giúp đỡ nông dân Việt Nam trồng thuốc lá trên cơ sở hợp đồng ký kết giữa DN với hộ nông dân...
 
Với cam kết đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế khó khăn, Bộ Kế hoạch - Đầu tư đã cấp phép để BATJV hưởng ưu đãi thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp trong 12 năm đầu và 25% cho những năm tiếp theo.
 
Tuy nhiên, theo cục Thuế Đồng Nai, qua thanh tra, kiểm tra vào tháng 8/2010, cục phát hiện BATJV vi phạm cam kết theo giấy phép đã cấp để hưởng ưu đãi thuế vì không trực tiếp đào tạo, hỗ trợ nông dân trồng thuốc lá theo phương pháp hiện đại (chỉ có năm 2008 chi 2,7 tỉ đồng thực hiện chương trình đào tạo cho kỹ thuật viên và nông dân).
 
Mặt khác, sản lượng nguyên liệu mua từ các công ty kinh doanh thuốc lá trong nước so với tổng nguyên liệu thuốc lá sử dụng hàng năm cũng không đạt 40% như BATJV cam kết (năm 2008 giá trị mua trong nước chỉ đạt 126 tỉ/2.879 tỉ đồng, bằng 4,4%).
 
Chính vì vậy, theo Cục Thuế Đồng Nai, BATJV không được hưởng ưu đãi thuế TNDN theo như giấy phép và bị truy thu thuế trong 3 năm (năm 2006 - 2008).

BATJV là liên doanh giữa Tập đoàn thuốc lá British American Tobacco l với tổng công ty Thuốc lá Việt Nam có tổng vốn đầu tư 65 triệu USD (BAT: 70% và Vinataba: 30%).

Được biết sau khi bị cục Thuế ra quyết định truy thu và đề nghị xử phạt hành chính, BATJV đã khiếu nại lên UBND tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên, trong báo cáo với UBND tỉnh Đồng Nai, Cục Thuế Đồng Nai vẫn giữ quan điểm truy thu và xử phạt với số tiền hơn 354 tỷ đồng.
 
Đây là doanh nghiệp có số tiền bị truy thu và phạt hành chính lớn nhất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai từ trước đến nay.