Lộ diện 8 tỷ phú chưa bao giờ xuất hiện

Theo VnMedia

Hãng tin Bloomberg vừa công bố 8 tỷ phú “giấu mặt”, những người có khối tài sản hơn 10 chữ số nhưng chưa từng xuất hiện trên một danh sách xếp hạng tài sản nào.

Đa số họ sống ở Brazil, Chi lê, Mexico, Tây Ban Nha. Sự an toàn là một trong những lý do khiến họ rất ít khi xuất hiện trên báo chí hay trong các sự kiện đình đám.

Tỷ phú Mexico Gallardo Thurlow khởi nghiệp bằng việc giành được hợp đồng đóng chai sản phẩm Pepsi năm 1986. Trong làn sóng tư nhân hóa ở Mexico những năm sau đó, ông đã mua một loạt các nhà máy đường của nhà nước để mở rộng hoạt động. Đầu những năm 1990, ông đã có nhiều lợi thế từ các cuộc đàm phán trong Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ, với danh nghĩa đại diện cho khu vực tư nhân của Mexico.

Hãng Cultiba do ông gây dựng hiện có doanh thu 2,4 tỷ USD mỗi năm. Trong báo cáo tài chính mới nhất của công ty, số cổ phần của ông được công bố khiến tổng tài sản của ông đạt mức 1,4 tỷ USD.

Phía bên kia đường xích đạo, gia đình tỷ phú Yarur quản lý Banco De Credito & Inversiones, ngân hàng lớn thứ 3 ở Chi lê trong hơn nửa thế kỷ qua. Theo báo cáo năm của Fitch Ratings, Chủ tịch ngân hàng Luis Enrique Yarur, thế hệ cổ đông đời thứ 3 của gia đình, sở hữu 42% công ty đầu tư Empresas Juan Yarur SAC (công ty sở hữu hơn 50% ngân hàng BCI). Hiện nay số cổ phần của ông trị giá tới 2 tỷ USD.

Một tỷ phú khác của Chi lê là Patricia Angelini Rossi, cũng thừa hưởng tài sản của gia đình. Người chú quá cố của cô, người không có con cái, đã để lại cho cô và anh trai phần lớn cổ phần trong công ty Antarchile, một công ty cổ phần đầu tư nhiều lĩnh vực năng lượng, hải sản, vận tải...22% cổ phần của Patricia trị giá tới 1,7 tỷ USD. Anh trai cô, cũng là chủ tịch công ty, sở hữu 26% của Antarchile.

Tại Brazil, cũng có thêm 2 tỷ phú gia nhập danh sách nhờ tài sản của cha họ. Pelerson Soares Penido, qua đời năm ngoái ở tuổi 93%, là người sở hữu cổ phần trong công ty thu phí đường bộ lớn nhất Brazil CCR SA. Ông đã để lại tài sản cho con gái Ana Maria Marcondes Penido Sant’Anna, số cổ phần trị giá 2,1 tỷ USD. Em của Ana, Rosa Evangelina cũng được thừa hưởng số cổ phần trị giá 910 triệu USD, cộng với cổ tức 180 triệu USD tiền mặt.

Phần lớn số cổ phần của CCR thuộc sở hữu của Dirce Camargo, người phụ nữ giàu nhất Brazil (tài sản gần 14 tỷ USD).

Một tập đoàn xây dựng lớn khác đã tạo ra thêm 3 tỷ phú cho Tây Ban Nha. Tỷ phú Rafael del Pino y Moreno, người vừa qua đời ở tuổi 87, đã thành lập công ty vận tải Ferrovial từ 60 năm trước đây. Hiện công ty có doanh thu 7,5 tỷ USD mỗi năm nhờ xây dựng sân bay, đường sắt và các dự án cơ sở hạ tầng khác ở khắp châu Âu.

5 người con của ông Del Pino được thừa hưởng 44,3 % cổ phần Ferrovial. Rafael del Pino y Calvo-Sotelo, cũng là chủ tịch Ferrovial sở hữu số cổ phần trị giá 2,2 tỷ USD. Em trai ông sở hữu cổ phần trị giá 1 tỷ USD và người em gái Maria del Pino sở hữu 980 triệu USD. Cùng với khoảng 700 triệu USD tiền cổ tức, cả 3 người này đều có số tài sản trên 1 tỷ USD.