Lo lắng bao trùm đồng tiền số Libra của Facebook

Theo Hoàng Tuấn/anninhthudo.vn

Cho dù mới tuyên bố đưa vào thử nghiệm từ cuối năm nay và đi vào sử dụng từ đầu năm 2020, song nhiều lo lắng đã bao trùm quanh đồng tiền số Libra của “ông lớn” mạng xã hội Facebook hiện có tới 2,4 tỷ người dùng.

Ông David Marcus, Giám đốc dự án tiền số Libra của Facebook, dự kiến hôm nay 17/7 sẽ ra điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hạ viện Mỹ về đồng tiền số đang gây ra không ít tranh cãi này. Trong đó, giới chức cấp cao nhất trong chính quyền Mỹ từ Tổng thống Donald Trump tới Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hạ viện Mỹ Maxine Waters đều đã bày tỏ lo ngại về đồng tiền số này.

Những hoài nghi và lo lắng đã xuất hiện ngay sau khi Facebook vào ngày 18/6 vừa qua tuyên bố đang triển khai tiền điện tử riêng với tên gọi Libra nhằm tạo ra hệ thống thanh toán toàn cầu với chi phí thấp có thể hoạt động trên các thiết bị thông minh. Đây là động thái mới nhất của Facebook trong nỗ lực nhằm mở rộng sang thương mại điện tử và thanh toán toàn cầu.

Theo Facebook, Libra sẽ được dùng trong ví điện tử của riêng mạng xã hội này với tên gọi Calibra và các dịch vụ khác. Calibra sẽ được kết nối qua nền tảng tin nhắn của Facebook bao gồm Messenger và WhatsApp, hiện đang có hơn 1 tỷ người dùng. Facebook nói họ hy vọng đồng tiền số Libra sẽ giúp thúc đẩy giao dịch giữa các khách hàng và doanh nghiệp trên toàn cầu, đồng thời giúp những khách hàng không dùng dịch vụ ngân hàng có thể lần đầu tiên tiếp cận dịch vụ tài chính.

Facebook khẳng định đồng tiền số của họ khác hoàn toàn những đồng tiền ảo khác cũng dựa trên Blockchain như Bitcoin, Ethereum, Litecoin… theo đó Libra không thể được tạo ra bằng cách “đào”, mà đồng tiền này được phát hành dựa trên một lượng tài sản đảm bảo thực giống như cách các ngân hàng trung ương trên thế giới phát hành tiền giấy.

Facebook cũng trấn an rằng, đồng tiền số Libra “không tạo ra với mục đích thay thế các ngân hàng trung ương lớn”.

Thế nhưng, bất chấp những giải thích và trấn an của Facebook, hầu hết các lãnh đạo trong chính giới Mỹ, từ chính quyền đến Quốc hội, đều lên tiếng bày tỏ sự quan ngại với đồng tiền số Libra. Đích thân Tổng thống Donald Trump đã công khai chỉ trích đồng tiền số Libra sắp ra mắt của Facebook và nhiều đồng tiền điện tử khác, đồng thời yêu cầu các công ty phát hành những đồng tiền này phải xin ủy quyền hoạt động ngân hàng và tuân thủ sự quản lý của giới chức nếu muốn “trở thành một ngân hàng”.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin trong cuộc họp ngày 15/7 tại Nhà trắng nêu rõ, “đặc biệt quan ngại” về việc đồng tiền số Libra có thể gây ra những nguy cơ an ninh quốc gia trong hệ thống tài chính Mỹ. Ông Mnuchin nhấn mạnh, các đồng tiền điện tử như Bitcoin đã bị lợi dụng để hỗ trợ hàng tỷ USD cho các hoạt động bất hợp pháp như tội phạm mạng, gian lận thuế, tống tiền, buôn bán ma túy, buôn người... đồng thời cho rằng tình trạng lạm dụng tiền số cần được xem xét như một vấn đề an ninh quốc gia.

Chủ tịch FED Jerome Powell khẳng định, kế hoạch phát hành đồng tiền số Libra của Facebook sẽ không được phép triển khai nếu không làm sáng tỏ những nghi vấn xoay quanh vấn đề quyền riêng tư, nguy cơ rửa tiền, bảo vệ khách hàng và ổn định tài chính. Ông Powell cũng cho biết FED đã thành lập một nhóm làm việc để giám sát dự án này và đang phối hợp với các ngân hàng trung ương nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ trên.

Phát biểu sau những tuyên bố trên của giới chức Mỹ và ngay trước thềm cuộc điều trần, Giám đốc dự án tiền số Libra của Facebook đã không còn đề cập tới thời hạn ra mắt của đồng Libra, thay vào đó cam kết đồng tiền số này sẽ chỉ ra mắt khi giới chức Mỹ “không còn lo ngại”.