Lợi nhuận vô hình của việc dùng hàng xa xỉ

Theo Mỹ Hạnh/kinhtevadubao.vn

Có bao giờ bạn thắc mắc tự hỏi tại sao lại xuất hiện hai loại mặt hàng trên thị trường không? Ý ở đây muốn nói đến là mặt hàng thông thường và mặt hàng xa xỉ.

Lí do kinh doanh hàng xa xỉ và lợi nhuận vô hình của nó. Nguồn: Internet
Lí do kinh doanh hàng xa xỉ và lợi nhuận vô hình của nó. Nguồn: Internet

Lí do là gì khi người thì quyết định bán hàng thông thường, có người lại chọn xa xỉ phẩm để kinh doanh buôn bán và lợi nhuận vô hình thu được từ việc bán hàng xa xỉ là bao nhiêu?

Lí do buôn bán kinh doanh những mặt hàng thông thường

Đây là những mặt hàng dễ bán, dễ mua. Được gọi là mặt hàng thông thường bởi vì sản phẩm hiện diện ở khắp mọi nơi, xuất hiện trên khắp các nẻo đường con phố, góp mặt ở các khu chợ lớn bé của mọi tỉnh thành. Chất lượng sản phẩm thuộc dạng bình thường, không có gì đặc sắc hay quá nổi bật, không hề được gắn mác tên tuổi những thương hiệu có tiếng. 

Chi phí dành cho quảng cáo các mặt hàng thông thường này không nhiều, giá thành thì hết sức bình dân cho nên bất kể tầng lớp kinh tế nào cũng mua và sử dụng được sản phẩm. Hai lí do đó cũng đủ để bán được những mặt hàng thông thường với số lượng lớn, nhưng nếu chỉ bán được một số lượng nhỏ thì tiền lợi nhuận thu về sẽ không cao, thậm chí là rất ít.

Lí do kinh doanh hàng xa xỉ và lợi nhuận vô hình của nó

Qua thực tế ta thấy được rằng khi lựa chọn các mặt hàng, đặc biệt là hàng xa xỉ hay được hiểu là hàng hiệu, để kinh doanh buôn bán lấy lời từ chúng thì từ quy trình sản xuất cho đến khi tới tay người tiêu dùng phải qua rất nhiều trung gian và còn tùy thuộc vào cách thức bán hàng trực tiếp, cách thức bán hàng gián tiếp hay cách thức hỗn hợp.

Tại mỗi trung gian sẽ nhận được một khoản tiền nhất định dựa trên số phần trăm của sản phẩm hay còn được mọi người gọi là lợi nhuận – là số tiền chênh lệch giữa giá thành bán sản phẩm, dịch vụ và chi phí bỏ vào để đầu tư sản xuất cho ra sản phẩm.

Khái niệm các mặt hàng xa xỉ được dùng để chỉ những sản phẩm sở hữu chất lượng cao, được gắn lên đó tên một thương hiệu nổi tiếng nào đó trong nước hoặc nước ngoài và hiển nhiên được gọi là hàng hiệu. Những loại mặt hàng này với chi phí đầu tư dành cho quảng cáo là rất lớn để có thể tiếp cận tới khách hàng vì không nhiều nơi đủ can đảm và tiền bạc để kinh doanh những mặt hàng khó xơi.

Giá thành bán hàng xa xỉ cao ngất ngưỡng do vậy số lượng khách hàng tiếp cận không nhiều bởi thế nhóm khách hàng của loại mặt hàng này đa phần là những người sở hữu thu nhập cao và chịu đầu tư vào vẻ bề ngoài dưới những bộ đồ gắn logo thương hiệu nổi tiếng. Nhưng khi bán được một sản phẩm hàng hiệu thì tiền lời thu về cao gấp rất nhiều lần so với bán được một mặt hàng thông thường trên thị trường. 

Lợi nhuận vô hình của việc dùng hàng xa xỉ - Ảnh 1

Tóm lại, bán buôn mặt hàng gì, thông thường hay xa xỉ là tùy thuộc vào chiến lược kinh doanh bán buôn của mỗi người và cũng phần lớn là do quy luật cung cầu quy định. Lợi nhuận thu về thấp hay cao, thậm chí là rất cao không dựa vào quyết định chọn đối tượng khách hàng bình dân hay đối tượng khách hàng sang chảnh.

Để thành công trong kinh doanh bán buôn rất cần thiết những kiến thức liên quan, có một chiến lược cụ thể, rõ ràng cũng giống như bao niềm đam mê khác và hơn hết là tùy thuộc vào các điều kiện cho phép mà từ đó lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp nhất với bản thân.