Luật Kinh doanh Bất động sản đã làm rõ tính pháp lý về loại hình condotel, officetel

Huyền Châm

Luật Kinh doanh Bất động sản đã làm rõ về loại hình condotel, officetel… nhằm tạo cơ sở pháp lý vững chắc hơn cho việc đầu tư, kinh doanh các sản phẩm.

Hội thảo “Chính sách mới - Trợ lực thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển”.
Hội thảo “Chính sách mới - Trợ lực thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển”.

Các luật gồm Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Tín dụng sẽ có hiệu lực từ ngày ngày 1/8 tới đây.

Tại Hội thảo “Chính sách mới - Trợ lực thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển”, ông Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) nhìn nhận, cùng lúc Nhà nước sửa đổi đồng bộ 4 luật liên quan đến phát triển nhà ở, thị trường bất động sản, đất đai… Điều này thể hiện sự quyết tâm và đồng bộ của pháp luật và tác động trực tiếp, trực diện đến các dự án nhà ở, bất động sản, đất đai, tín dụng.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng nêu, điểm chung của các nội dung được sửa đổi, bổ sung trong các luật này là nhằm đảm bảo phù hợp tình hình thực tế, tháo gỡ tồn tại, hạn chế; bảo đảm tính hợp hiến, thống nhất, đồng bộ giữa các luật này với các luật khác có liên quan để đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cải cách thủ tục hành chính, chuyển trọng tâm từ quản lý bằng các công cụ hành chính sang sử dụng hiệu quả các công cụ kinh tế, thúc đẩy phát triển thị trường nhà ở và thị trường bất động sản.

Ông Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: HC
Ông Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: HC

Đối với Luật Kinh doanh Bất động sản, theo ông Hoàng Hải, một điểm mới nổi bật là các cá nhân kinh doanh quy mô nhỏ, dưới quy mô nhỏ thì không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật.

Bên cạnh đó, Luật cũng thể hiện tính thống nhất và bổ sung, làm rõ các khái niệm pháp lý quan trọng. Trong đó, quy định rõ các công trình xây dựng được đưa vào kinh doanh liên quan đến bất động sản, du lịch, nghỉ dưỡng, y tế, thể thao, văn hóa để có ứng xử phù hợp. Ngoài ra, cũng làm rõ về condotel, officetel… nhằm tạo cơ sở pháp lý vững chắc hơn cho việc đầu tư, kinh doanh các sản phẩm.

Luật Kinh doanh Bất động sản này cũng tăng sự công khai, minh bạch về thông tin dự án, giúp người mua có khả năng tiếp cận nhiều hơn các thông tin sạch, nâng cao việc bảo vệ người mua, giảm rủi ro tranh chấp.

Ông Hoàng Hải cho biết, hiện Luật mới cũng quy định các dự án khi đưa vào kinh doanh phải công khai thông tin, điều mà trước đây không có. Cùng với đó là bổ sung rõ các hành vi cấm cũng được quy định chặt chẽ hơn, hay việc mở rộng quyền kinh doanh bất động sản của người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Đề cập đến những vướng mắc của nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản, bà Lưu Thị Phượng - Tổng giám đốc Charm Group cho biết, có trường hợp chủ đầu tư muốn chuyển đổi công năng siêu thị thành trung tâm tiêm chủng để nâng cao chất lượng cuộc sống cho cư dân. Tuy nhiên, yêu cầu phải có sự đồng thuận của toàn thể cư dân. Thực tế, đã có 87% đồng ý, nhưng 13% không đồng ý, trong số không đồng ý có người đã chuyển đi và không thể liên lạc. Các cư dân đã đồng thuận hỏi chủ đầu tư tại sao hỏi ý kiến rồi mà không thực hiện.

Tổng giám đốc Charm Group cũng đề cập tới bất động sản nghỉ dưỡng. Cụ thể, các khách hàng nước ngoài muốn đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng nhưng vẫn có điều kiện riêng và gặp vấn đề về vay vốn. Bà cho rằng, cần có chính sách cởi mở hơn để thu hút đầu tư nước ngoài.

Về vấn đề đồng thuận của cư dân, theo ông Hoàng Hải, chuyển đổi mục đích sử dụng và kết cấu phải tuân theo quy hoạch nhà ở đã quy định rõ. Cần chấp hành chính xác các quy định trong chủ trương đầu tư và thông tư quy chế quản lý vận hành nhà, dự kiến đạt tỷ lệ nào đó sẽ được. Trước mắt, Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản sẽ ghi nhận tình huống này để tìm giải pháp phù hợp.

Về vấn đề bất động sản nghỉ dưỡng cần quan tâm chính sách huy động vốn và quy định về quỹ tín dụng. Ông Hải cho biết, cần tham khảo Điều 114 với 5 tình huống huy động vốn như khi dự án có chủ trương, được lựa chọn chủ đầu tư, phát hành trái phiếu, hoặc thông qua nguồn vốn nước ngoài.