M&A doanh nghiệp ảm đạm nhất trong 5 năm

Theo CafeF

Dù giám đốc điều hành các công ty trên thế giới đã lạc quan hơn với nền kinh tế và triển vọng của TTCK, hoạt động mua bán sáp nhập doanh nghiệp năm 2009 vẫn u ám.

So với cùng kỳ, 9 tháng đầu năm 2009, tổng giá trị các thương vụ mua bán sáp nhập giảm 37% xuống mức 1.620 tỷ USD.

Mức này như vậy thấp nhất từ năm 2004. 9 tháng đầu năm 2009 chứng kiến vụ thâu tóm lớn của Walt Disney với Marvel Entertainment, Kraft với Cadbury.

Giá trị các thương vụ mua bán sáp nhập trong quý 3/2009 chỉ còn 412,4 tỷ USD, thấp hơn 34% so với quý 2/2009.

Ông Simon Dingemans, giám đốc điều hành bộ phận mua bán sáp nhập doanh nghiệp tại Goldman Sachs châu Âu, nhận xét niềm tin đã cải thiện, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp vẫn thận trọng với triển vọng công việc kinh doanh của họ.

Vấn đề tài chính vẫn là cản trở trong một số thương vụ. Goldman Sachs vẫn đứng đầu thế giới về tư vấn mua bán & sáp nhập doanh nghiệp.

Hoạt động mua bán & sáp nhập doanh nghiệp quý 1/2009 hạ 36% so với quý 1/2008.

Ông Mark Eichorn, trưởng bộ phận mua bán & sáp nhập doanh nghiệp tại Morgan Stanley, nhận xét thị trường ngày một quan tâm nhiều đến vấn đề cấu trúc vốn và thanh khoản.

Hoạt động mua bán & sáp nhập doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính diễn ra sôi động nhất với tổng giá trị là 130,9 tỷ USD. Vụ đầu tư 25 tỷ USD của chính phủ Mỹ vào Citigroup có giá trị lớn nhất.

Hoạt động mua bán & sáp nhập trong lĩnh vực y tế có giá trị 127,9 tỷ USD tương đương 24% tổng giá trị các vụ mua bán sáp nhập.

Ông Paul Parker, trưởng bộ phận mua bán và sáp nhập doanh nghiệp tại Barclays Capital, nhận xét việc hoạt động mua bán & sáp nhập doanh nghiệp đi xuống mạnh trong năm 2008 khiến lãnh đạo các công ty cũng thận trọng hơn.