Mặc kinh tế giảm tốc, Trung Quốc vẫn đón nhận dòng vốn khổng lồ từ các nhà đầu tư nước ngoài

Theo Hương Giang/Trí thức trẻ

Năm ngoái, thị trường tài chính Trung Quốc đã nhận được một lượng tiền khổng lồ và các nhà phân tích dự đoán con số đó có thể còn tăng cao nữa khi các rổ chỉ số nâng trọng lượng đối với các loại tài sản của Trung Quốc.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo báo cáo của Citigroup, thị trường trái phiếu và thị trường chứng khoán Trung Quốc đã chứng kiến dòng vốn được "đổ" vào trong năm ngoái là 120 tỷ USD. Hơn nữa, con số này có thể lên tới 200 tỷ USD trong năm nay, được thúc đẩy bởi việc các loại tài sản sẽ xuất hiện trong các rổ chỉ số chuẩn.

"Dòng vốn đổ vào từ trái phiếu và cổ phiếu có thể sẽ tiếp tục thuận lợi đối với cán cân thanh toán của Trung Quốc ", ngân hàng Mỹ cho biết trong một bản báo cáo ngày 31 tháng 1.

Trong khi thị trường tài chính ở Trung Quốc vẫn được kiểm soát rất chặt chẽ so với các nền kinh tế phát triển khác, nhưng cánh cửa này đã dần mở ra và các nhà đầu tư cũng rất muốn thâm nhập khi cơ hội ngày một nhiều hơn.

Cổ phiếu loại A của Trung Quốc, hoặc cổ phiếu bằng đồng Nhân dân tệ được giao dịch trên đại lục, lần đầu được đưa vào rổ chỉ số Các Thị trường Mới nổi của MCSI vào năm ngoái, cho phép các nhà đầu tư tiếp cận thị trường chứng khoán Trung Quốc dễ dàng hơn. Hiện tại, MSCI đang cân nhắc liệu có nên tăng thêm trọng lượng của cổ phiếu loại A trong các rổ chỉ số hay không và có thể sẽ đưa ra quyết định vào cuối tháng này.

Trong khi đó, hãng tin Bloomberg đưa ra thông báo hồi tháng 1 rằng chính phủ Trung Quốc và chứng khoán ngân hàng chính sách sẽ sớm được thêm vào rổ trái phiếu chuẩn, Chỉ số Bloomberg Barclays Global Aggregate Index.

Ảnh hưởng tích cực của các cuộc đàm phán thương mại

Dù các nhà chức trách Trung Quốc kiểm soát rất chặt chẽ những gì họ cho là có khả năng gây mất ổn định dòng vốn, nhưng phần lớn là họ vẫn sẵn sàng đón nhận dòng vốn, đã tăng lên bởi nhiều thoả thuận cho phép các nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phiếu và trái phiếu của Trung Quốc thông qua Hồng Kông.

Ronald Wan, chủ tịch không điều hành tại Partner Financial Holdings Hồng Kông, trả lời CNBC rằng khả năng về căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc giảm bớt cũng có thể cải thiện tâm lý của các nhà đầu tư. Ông nói thêm, mọi người sẽ nhận ra rằng chiến tranh thương mại sẽ là một "vấn đề tiếp diễn", nhưng ông không dự đoán về điều gì "quyết liệt" sẽ xảy ra.

Tất cả những điều này có thể là tin tốt đối với một quốc gia đang phát triển, ngày càng phụ thuộc vào nước ngoài trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế đang giảm tốc.

Dòng vốn chảy vào ồ ạt

Rất nhiều các quỹ chỉ số, quỹ tương hỗ và quỹ giao dịch trao đổi (ETF) đưa vào các chỉ số chuẩn của MSCI như quỹ ETF của các thị trường mới nổi và iShare MSCI All World ETF. Ông Wan cho hay, nhiều nhà quản lý quỹ và các nhà đầu tư có thể phải mua cổ phiếu thuộc các chỉ số lớn, trong đó có các cổ phiếu loại A bởi các quỹ của và danh mục đầu tư của họ thường theo dõi mức chuẩn so sánh (benchmark).

Ông nhận định: "Dự đoán của tôi là dòng vốn đổ vào thị trường Trung Quốc sẽ ngày càng tăng."

Ken Cheung, chiến lược gia ngoại hối cấp cao tại khu vực châu Á của Ngân hàng Mizuho ở Hồng, cho biết, tiềm năng đối với trọng lượng của các cổ phiếu loại A đã "thúc đẩy tích cực dòng vốn cổ phần" vào thị trường Trung Quốc thông qua Hồng Kông trước khi MSCI đưa ra quyết định vào cuối tháng này.

Ken Peng, người đứng đầu mảng chiến lược đầu tư châu Á tại Ngân hàng CitiBank ở Hồng Kông, nói, việc đưa trái phiếu Trung Quốc vào rổ chỉ số Bloomberg Barclays Global Aggregate Index cũng rất quan trọng. Trái phiếu Trung Quốc sẽ chiếm khoảng 6% rổ chỉ số, từ mức 0 trước đó. Peng nói thêm: "Con số đó là rất lớn. Nó sẽ đi từ số 0 cho tới thị trường trái phiếu thứ 4 thuộc chỉ số MSCI."