Microsoft đầu tư 100 triệu USD xây trung tâm phần mềm ở châu Phi

Theo Phi Hùng/vietnamplus.vn

Tập đoàn Microsoft của Mỹ đã công bố kế hoạch đầu tư 100 triệu USD trong 5 năm tới để xây dựng trung tâm phát triển phần mềm đầu tiên của hãng tại châu Phi.

(Nguồn: techcentral)
(Nguồn: techcentral)

Ngày 13/5, Tập đoàn Microsoft của Mỹ đã công bố kế hoạch đầu tư 100 triệu USD trong 5 năm tới để xây dựng trung tâm phát triển phần mềm đầu tiên của hãng tại châu Phi.

Ngoài ra, tập đoàn phần mềm khổng lồ này cũng đặt kế hoạch tuyển dụng 500 kỹ sư địa phương trong 4 năm tới.

Trước mắt, từ này tới cuối năm, Microsoft sẽ mở văn phòng phát triển phần mềm đầu tiên tại thủ đô Nairobi của Kenya và Lagos của Nigeria, đồng thời hãng sẽ tuyển dụng khoảng 100 kỹ sư địa phương chuyên hoạt động trong lĩnh vực phát triển công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI), học máy (Machine learning) và thực tế hỗn hợp (Mixed Reality).

Sau khi ra đời, Trung tâm phát triển phần mềm châu Phi (ADC) của Microsoft sẽ phối hợp với các trường đại học và viện nghiên cứu địa phương để soạn thảo ra những giáo trình đào tạo về công nghệ thông tin phù hợp nhất đối với sinh viên của châu lục này và sinh viên tại đây sẽ được cấp quyền truy cập kho giáo trình do ADC cung cấp.

Theo Phó Chủ tịch điều hành Microsoft Phil Spencer cho biết không giống những trung tâm phát triển đang hoạt động tại châu Phi, sự ra đời của ADC sẽ giúp Microsoft nắm được nhu cầu thực tế của khách hàng bản địa, qua đó hãng sẽ sản xuất ra những sản phẩm phù hợp.

Ngoài ra, ADC sẽ kết hợp với các chính phủ và giới học giả tại châu Phi nhằm tìm ra phương thức phát triển hiệu quả cho những lĩnh vực trọng tâm tại châu lục này.

Trước đó, vào tháng Ba vừa qua, Microsoft cũng đã trở thành nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây chuyên nghiệp đầu tiên tại châu Phi sau khi mở trung tâm dữ liệu tại Nam Phi và đặt kỳ vọng trong vòng 5 năm tới nhu cầu về dịch vụ này sẽ tăng trưởng gấp 3 lần nhờ vào sự bùng nổ trong lĩnh vực khởi nghiệp tại châu lục này.

Bắt đầu mở văn phòng đại diện đầu tiên tại "Lục địa Đen" gần 3 thập kỷ trước, năm 2013 Microsoft đã giới thiệu hệ diều hành Microsoft 4Afrika được phát triển riêng cho thị trường châu Phi.

Với mức đầu tư 75 triệu USD, Microsoft 4Afrika đã mang lại hiệu quả tích cực trong việc nâng cao dân trí cũng như tỷ lệ người sử dụng Internet tại lục địa 1,2 tỷ dân này.

Theo Hiệp hội Viễn thông Toàn cầu (GSMA), hiện châu Phi có 442 trung tâm công nghệ tăng khoảng 50% so với năm 2016.

Hồi tháng 10/2018, tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới Amazon cũng đã đưa ra thông báo sẽ triển khai trung tâm dữ liệu đầu tiên của hãng tại Nam Phi.

Dự kiến, trung tâm này sẽ đi vào hoạt động trong năm 2020.