Mở cửa du lịch trở lại, thu hút khách quốc tế ở đảo ngọc Phú Quốc như thế nào?

Theo An Hòa/nhadautu.vn

Tại cuộc họp thường kỳ Chính phủ, Thủ tướng đã đặt mục tiêu cho Phú Quốc (Kiên Giang) thực hiện đạt mục tiêu đón từ 2-3 triệu lượt khách quốc tế trong các tháng cuối năm. Vậy, địa phương này đã và đang chuẩn bị gì để thực hiện mục tiêu đó?

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

“Kịch bản” đã sẵn sàng

Trao đổi với Nhadautu.vn, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang Bùi Quốc Thái cho biết, địa phương đã phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) hoàn tất kịch bản mở cửa du lịch Phú Quốc, thí điểm thực hiện "hộ chiếu vaccine" đối với khách quốc tế. Để cập nhật thêm về diễn tiến của tình hình dịch bệnh hoàn chỉnh cho kịch bản này, ngày 9/9, địa phương sẽ có cuộc họp trực tuyến với Bộ VH-TT&DL để thống nhất thông qua nội dung và tổ chức triển khai thực hiện.

Theo ông Thái, kế hoach thí điểm “hộ chiếu vaccine được thực hiện theo Kết luận số 07-KL/TW ngày 11 tháng 6 năm 2021 của Bộ Chính trị về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội và Công văn số 4159/VPCP-TKBT của Văn phòng Chính phủ ngày 22/6/2021, Bộ VH,TT&DL chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang và các cơ quan liên quan xây dựng Kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc.

Theo đó, đối tượng áp dụng là khách du lịch quốc tế theo chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành và có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận. Thời gian tiêm mũi 2 ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh; có chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận, thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh không quá 12 tháng.

Tất cả khách quốc tế khi đến Phú Quốc đều phải xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ và được cơ quan có thẩm quyền thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (bằng tiếng Anh) với kết quả âm tính.

Trong giai đoạn đầu, Bộ VH,TT&DL phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang lựa chọn một số khu, điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng quy mô lớn, đủ khả năng phân chia khu nghỉ cách biệt, an toàn dành riêng phục vụ cho khách du lịch quốc tế theo nội dung kế hoạch. Trong giai đoạn tiếp theo, trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế triển khai thí điểm sẽ xem xét, quyết định việc mở rộng phạm vi theo lộ trình.

Địa phương đề xuất gói vaccine riêng cho Phú Quốc

Theo người đứng đầu ngành du lịch tỉnh Kiên Giang, để có thể mở cửa đón khách du lịch địa phương đã phải triển khai cùng lúc hàng chục đầu công việc. Đó là, tổ chức lựa chọn thị trường khách du lịch quốc tế; xác định địa điểm, thời gian, lộ trình triển khai thí điểm; tổ chức lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ (lữ hành, vận chuyển, cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch) đủ điều kiện phục vụ khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc; xây dựng quy trình đón, phục vụ khách; tổ chức truyền thông, giới thiệu kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc; tổ chức vận chuyển khách đảm bảo theo đúng quy trình khi khách đi đến và rời khỏi Phú Quốc; tổ chức phục vụ khách tại các cơ sở dịch vụ; tổ chức phối hợp đảm bảo các điều kiện đón khách và xử lý tình huống dịch bệnh phát sinh; tổ chức kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm; tổ chức đánh giá kết quả triển khai thí điểm, đề xuất mở cửa đón khách du lịch quốc tế sau khi thí điểm.

Về thời gian lộ trình thực hiện dự kiến bắt đầu thực hiện từ tháng 10/2021. Giai đoạn 1 (3 tháng đầu): Thí điểm đón từ 2.000-3.000 khách/tháng, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến, triển khai phục vụ khách trong phạm vi, địa điểm hạn chế.

Giai đoạn 2 (3 tháng tiếp theo): sau khi đánh giá giai đoạn 1 triển khai thí điểm, nếu đảm bảo yêu cầu sẽ mở rộng quy mô đón từ 5.000-10.000 khách/tháng, có thể đón khách thông qua các chuyến bay thương mại và mở rộng phạm vi, địa điểm phục vụ khách du lịch quốc tế.

"Để có thể mở cửa đón khách du lịch quốc tế nhưng phải đảm bảo an toàn cho người dân địa phương thì yêu cầu đặt ra là ít nhất 70% dân cư và người lao động tại thành phố Phú Quốc phải được tiêm vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng. Mặc dù tỉnh Kiên Giang đã tổ chức chiến dịch tiêm vaccine cho người dân ở đây ngay từ tháng 7 nhưng đến nay mới chỉ khoảng 18% dân số được tiêm mũi 1, đây là vấn đề mà địa phương băn khoăn nhất. Để có thể mở cửa đón khách du lịch vào tháng 10, UBND tỉnh Kiên Giang đã có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho cơ chế ưu tiên gói vaccine riêng cho thành phố Phú Quốc”, ông Thái cho biết.

Tại cuộc họp xây dựng kế hoạch thực hiện thí điểm "hộ chiếu vaccine" mở cửa du lịch quốc tế được tổ chức trước đó, đại diện Bộ GTVT cũng đề nghị Bộ VH,TT&DL cần trao đổi với Bộ Công an và UBND tỉnh Kiên Giang có phương án xử lý trường hợp khách bị từ chối nhập cảnh, như phải có địa điểm cách ly trong khi chờ xuất cảnh.

Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất Việt Nam, nơi đây đã thu hút 372 dự án đầu tư, tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 16,5 tỷ USD, trong đó chủ yếu là các dự án về bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

Với nhiều "ông lớn" trên lĩnh vực bất động sản, du lịch đã có mặt nơi đây như: Vingroup, Sun Group, CEO Group… Phú Quốc được mệnh danh là "thiên đường du lịch".

Trong điều kiện bình thường, mỗi năm Phú Quốc đón trên 10 triệu lượt khách du lịch. Theo số liệu báo cáo của tỉnh Kiên Giang trong giai đoạn 2016-2019, tốc độ tăng giá trị sản xuất ngành thương mại - dịch vụ của thành phố Phú Quôc đạt trên 19%/năm, cao gấp 2 lần của tỉnh, Phú Quốc được xem là điểm sáng về phát triển kinh tế của tỉnh Kiên Giang trong nhiều năm qua.