Muốn tăng xuất khẩu nông sản phải nâng cao chất lượng hàng

Theo kinhtevadubao.vn

(Taichinh) - Đó là một trong những vấn đề cần phải quan tâm, bên cạnh những giải pháp mở rộng thị trường qua các FTA, đẩy mạnh xúc tiến thương mại.

 Muốn tăng xuất khẩu nông sản phải nâng cao chất lượng hàng. Nguồn: internet
Muốn tăng xuất khẩu nông sản phải nâng cao chất lượng hàng. Nguồn: internet

Doanh nghiệp cũng phải cố gắng hơn

Theo Tổng cục Thống kê, 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông sản, thủy sản có sự giảm sút. Hiện nay, những thị trường lớn, thị trường chính của Việt Nam như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản sụt giảm trong khi một số thị trường được đánh giá rất tiềm năng thì chưa phát huy được. Vì vậy, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông-thủy sản của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm bị sụt giảm.

Tại buổi họp báo Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, làm thế nào để tăng kim ngạch xuất khẩu thì không phải đến giờ chúng ta mới bàn mà việc này Bộ Công Thương đã được Chính phủ giao làm đầu mối phối hợp với các bộ, ngành có những biện pháp từ rất lâu.

Trước hết, chúng ta phải mở rộng các thị trường thông qua việc đàm phán các hiệp định thương mại tự do. Vừa qua Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt và chúng ta bước đầu giành được một số thành công hết sức đáng mừng. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, chúng ta đã ký với thị trường Hàn Quốc, trong mấy ngày nữa sẽ ký hiệp định với Liên minh Thuế quan. Trong thời gian rất gần, có thể ký với EU và rất hy vọng trong thời gian gần nhất chúng ta ký được Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Điều đó mang lại lợi ích hết sức lớn cho các mặt hàng của Việt Nam, trong đó có hàng nông sản. Ví dụ chúng ta ký được với Hàn Quốc vừa qua thì rất nhiều mặt hàng đưa vào thị trường này có thuế suất bằng 0%. Rất nhiều thị trường khác, ví dụ Liên minh Thuế quan rồi EU, sắp tới cũng tương tự như vậy.

Tiếp đó, chúng ta phải đẩy mạnh rất nhiều hoạt động xúc tiến thương mại cả trong và ngoài nước. Chính phủ đã hết sức quan tâm, bước đầu tăng kinh phí cho hoạt động xúc tiến thương mại, trong đó có chương trình xúc tiến thương mại quốc gia. Trong nước, chúng ta cũng đẩy mạnh nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển thị trường nội địa và kể cả thị trường miền núi, biên giới, hải đảo.

Một việc nữa mà chúng ta đã làm và cần phải đẩy mạnh hơn là cung cấp thông tin thị trường, thông tin về từng sản phẩm để các doanh nghiệp chủ động. Nhà nước, Chính phủ chỉ hỗ trợ thôi, còn người quyết định các hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu chính là doanh nghiệp. Thời gian qua, Chính phủ, Nhà nước hỗ trợ bằng rất nhiều biện pháp nhưng các doanh nghiệp cũng cần phải cố gắng hơn.

Một điểm nữa góp phần tăng cường xuất khẩu hàng nông sản là chúng ta phải đẩy mạnh chất lượng hàng hóa. Vừa qua, một mặt chúng ta đã làm tốt việc đó thông qua rất nhiều chương trình, với sự hợp tác quốc tế hoặc trong nước, làm nghiêm ngặt hơn về chất lượng các sản phẩm chúng ta xuất khẩu. Tuy nhiên, cũng còn rất nhiều hạn chế, nhiều sản phẩm của chúng ta ra nước ngoài nhưng một số sản phẩm có chất lượng không tốt làm ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp khác có những sản phẩm, mặt hàng tương tự nhưng không ký hợp đồng được nữa. Việc này không những Bộ Công Thương mà các đơn vị, địa phương, bộ, ngành đều có trách nhiệm nâng cao sản lượng của những sản phẩm xuất khẩu của chúng ta.

Vải thiều năm nay sẽ không lo tiêu thụ?

Đây là một trong những mặt hàng nông sản mà các doanh nghiệp, người dân hết sức quan tâm về vấn đề tiêu thụ khi đang bắt đầu vào mùa.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, mặt hàng vải thiều năm ngoái là một điển hình khi vừa được mùa, vừa được giá nhờ rất nhiều biện pháp chúng ta đã làm. Một mặt chúng ta đẩy mạnh xuất khẩu sang các nước khác, không tập trung vào thị trường Trung Quốc. Nếu như mọi năm trước năm 2014, thường chúng ta xuất khẩu khoảng 60-70% sang thị trường Trung Quốc nhưng năm 2014 chúng ta chỉ xuất khoảng 40-45% còn chúng ta tập trung vào những thị trường khác.

Đặc biệt chúng ta đã mở rộng ngay tại thị trường trong nước và đưa vào nhiều tỉnh, thành phố phía Nam, nơi người dân chưa có điều kiện thưởng thức vải thiều, với giá hết sức hợp lý. Ngay từ năm 2015, Bộ Công Thương đã có chương trình, làm được những việc trực tiếp và đã bàn bạc với các tỉnh có liên quan đến mặt hàng vải thiều như Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương. Một mặt, tổ chức hội nghị kết nối. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, khoảng 1 tuần nữa, sẽ tiếp tục kết nối giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam cho tất cả các đơn vị và các doanh nghiệp lớn có nhu cầu.

Vụ vải thiều thời gian rất ngắn nên cần phải rất nhanh chóng đưa vào các tỉnh, thành phố phía Nam. Còn ở nước ngoài, Bộ Công Thương đã có hẳn chương trình do tổ chức xúc tiến nhập khẩu của Chính phủ Hà Lan tài trợ nhằm đưa vải thiều vào các nước EU, đặc biệt là Hà Lan, Đức…