Mỹ điều tra hành vi lẩn tránh thuế sản phẩm tôm xuất khẩu

Theo Linh Nga/enternews.vn

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ thông báo khởi xướng áp dụng biện pháp tạm thời với sản phẩm tôm xuất khẩu của CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú và công ty liên kết tại Mỹ.

Theo Bộ Công thương, ngày 14/1/2020, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ (CBP) thông báo khởi xướng điều tra hành vi lẩn tránh thuế chống bán phá giá đang áp dụng cho tôm xuất khẩu của Ấn Độ, đồng thời áp dụng biện pháp tạm thời đối với sản phẩm tôm xuất khẩu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (Công ty Minh Phú) và công ty liên kết tại Hoa Kỳ.

Bộ Công Thương đã phối hợp với các Bộ/ngành hữu quan báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ việc này, đồng thời có văn bản đề nghị Công ty Minh Phú phối hợp làm rõ các thông tin liên quan.

Bộ Công Thương cho biết Bộ sẽ phối hợp với các Bộ/ngành, hiệp hội và doanh nghiệp để làm việc, trao đổi với phía Mỹ trên tinh thần nghiêm túc đấu tranh chống lại các hành vi gian lận thương mại, trong đó có gian lận xuất xứ nhưng cũng đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của ngành nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Trước đó, hồi tháng 5/2019, đại diện bang Illinois, ông Darin LaHood đã nhận được đơn kiện bằng thư điện tử, nội dung đơn cáo buộc một doanh nghiệp của Việt Nam, cụ thể là Công ty Minh Phú có hành vi tránh thuế chống bán phá giá với tôm Ấn Độ tại Mỹ. Lá đơn nêu rõ Minh Phú đã mua một lượng lớn tôm đông lạnh của Ấn Độ, chế biến ở mức tối thiểu tại Việt Nam và bán qua Mỹ thông qua Mseafood với tư cách là sản phẩm của Việt Nam.

Minh Phú cũng khẳng định Tập đoàn không nhập tôm thành phẩm đông lạnh từ Ấn Độ để xuất sang Hoa Kỳ như trong cáo buộc.

Ngày 20/1 vừa qua, Minh Phú nhận được quyết định chính thức khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá từ Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) đối với công ty con của mình là Mseafood.

Sau đó, Minh Phú đã bị yêu cầu tạm nộp thuế chống bán phá giá áp dụng cho Ấn Độ (khoảng 10%) đối với các lô hàng nhập vào Mỹ. 

Minh Phú cho biết lấy làm tiếc về việc Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) đã quyết định áp dụng biện pháp chế tài với Minh Phú, dù chỉ là biện pháp sơ bộ và tạm thời, trước khi Minh Phú có cơ hội tham gia, cung cấp thông tin và trình bày về các vấn đề mà Ủy ban Thực thi thương mại Tôm Mỹ (AHSTEC) đã cáo buộc. 

"Chúng tôi luôn xác định sẽ hợp tác đầy đủ với CBP cho dù cuộc điều tra EAPA và Quyết định nói trên quả thực mang tính chất áp đặt, không minh bạch và chỉ dựa trên thông tin một chiều", thông cáo này nêu rõ.