Mỹ sẽ lật đổ Nga và Saudi Arabia trở thành nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới

Theo Kim Ngân/theleader.vn

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), năm 2018 hứa hẹn sẽ là một năm kỉ lục đối với Mỹ và quốc gia này có khả năng vượt qua Nga, Saudi Arabia để trở thành nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới trong vòng 12 tháng tới.

Không chỉ có IEA mà hầu hết các ngân hàng có tiếng đều nâng mức dự báo cung dầu của Mỹ. Ảnh: LinkedIn
Không chỉ có IEA mà hầu hết các ngân hàng có tiếng đều nâng mức dự báo cung dầu của Mỹ. Ảnh: LinkedIn

IEA mới đây dự báo sản lượng dầu của Mỹ sẽ tăng trưởng bùng nổ trong năm nay với mức kỉ lục trên 10 triệu thùng mỗi ngày khi giá dầu tăng thêm và trở thành một nguồn cung dầu bù đắp cho sự suy sụp từ thị trường Venezuela.

Giống như ngân hàng Goldman Sachs hay các chuyên gia phân tích từ tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), IEA đã dự đoán sản lượng dầu từ Mỹ sẽ tăng trưởng nhanh chóng và đạt mức kỉ lục trong vòng ba năm trở lại đây.

Thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa OPEC và Nga đã thành công trong việc giảm lượng dầu dự trữ nhưng điều này cũng sẽ biến các quốc gia trên trở thành nạn nhân từ chính sự thành công ấy.

Trong khi đó, một trong những người hưởng lợi nhiều nhất từ thỏa thuận trên chính là các nhà sản xuất dầu từ Mỹ, đối thủ của Nga và OPEC. Nhiều nhà sản xuất tại Mỹ đang trở lại mạnh mẽ hơn do giá dầu dần hồi phục nhanh chóng.

Theo dự báo cáo từ IEA, mức cung dầu từ các quốc gia ngoài OPEC sẽ đạt khoảng 1,7 triệu thùng mỗi ngày trong năm 2018, tăng 100.000 thùng so với con số của tháng trước.

Cơ quan này cũng cảnh báo rằng năm 2018 sẽ là một năm biến động mạnh, không chỉ dừng lại ở những rủi ro trong ngành sản xuất dầu của Venezuela mà còn do những bất ổn về địa chính trị.

Báo cáo hàng tháng của IEA cho biết nguồn cung năm 2018 sẽ tăng trưởng nhanh chóng tại khu vực châu Mỹ. Cụ thể, sự bùng nổ của Mỹ cùng những kết quả đáng kể tại Canada và Brazil sẽ không chỉ bù đắp cho sự thâm hụt tại thị trường Canada và Mexico mà còn tạo ra dư thừa.

Sản lượng dầu từ Mỹ đã được nâng mức dự báo từ 240.000 thùng mỗi ngày lên 1,35 triệu thùng và nguồn cung dầu thô của quốc gia này đang dần vượt qua Saudi Arabia và Nga.

Trong khi Mỹ có được sự tăng trưởng thì không ít quốc gia lại đang ở hướng ngược lại. Những rắc rối nội địa của Venezuela được dự đoán sẽ tiếp tục trong năm tới và khiến sản lượng dầu suy giảm kể từ khi mức giảm đạt kỉ lục trong năm ngoái.

Vấn đề nợ của Venezuela cũng như mạng lưới dầu ngày càng tồi đi tại đây có thể khiến lượng cung giảm nhiều hơn mức 270.000 thùng mỗi ngày của năm 2017. Năm ngoái, sản lượng đưa ra thị trường của Venezuela ở ngưỡng 1,97 triệu thùng mỗi ngày, mức thấp nhất trong vòng gần 30 năm trở lại đây.

Theo kế hoạch, OPEC và các đối tác của mình sẽ gặp nhau tại thành phố Oman của Saudi Arabia trong hai ngày tới để xem xét lại chiến lược cắt giảm dư cầu trên thế giới.