Mỹ - Trung Quốc hợp tác để chống biến đổi khí hậu

Theo Nguyễn Linh (T/h)/kinhtemoitruong.vn

Mỹ và Trung Quốc công bố thỏa thuận tăng cường hợp tác để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, thông qua giảm phát thải khí metan, bảo vệ rừng và loại bỏ dần than đá.

Đặc phái viên Mỹ về khí hậu John Kerry tại hội nghị thượng đỉnh COP26 tại Glasgow. (Ảnh: Reuters).
Đặc phái viên Mỹ về khí hậu John Kerry tại hội nghị thượng đỉnh COP26 tại Glasgow. (Ảnh: Reuters).

Mỹ và Trung Quốc, hai quốc gia phát thải lớn nhất thế giới, bất ngờ ra tuyên bố chung về biến đổi khí hậu.

Theo đó, thỏa thuận khung được Đặc phái viên khí hậu của Mỹ John Kerry và người đồng cấp Trung Quốc Giải Chấn Hoa công bố tại Hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP26) ở Glasgow, và được cả hai đánh giá là cách để đưa hội nghị thượng đỉnh đi đến thành công.

Tuyên bố chung về “Tăng cường hành động vì khí hậu trong những năm 2020” khẳng định cam kết cùng làm việc của Mỹ và Trung Quốc nhằm đạt mục tiêu khống chế mức gia tăng nhiệt độ trên toàn cầu ở ngưỡng 1,5 độ C đề ra trong Hiệp định Paris, đồng thời kêu gọi nỗ lực thu hẹp khoảng cách hiện tại với mục tiêu này.

Thỏa thuận này sẽ chứng kiến ​​việc Trung Quốc tăng cường các mục tiêu cắt giảm khí thải và phát triển một kế hoạch quốc gia về khí metan. Ông cũng cho biết cả 2 nước đều muốn làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn nạn phá rừng.

Cả 2 bên sẽ làm việc chung và với các bên khác để đảm bảo một COP26 thành công.

Theo báo Guardian, thỏa thuận khung mới đạt được giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ tới hơn 190 quốc gia khác đang tham gia họp bàn chống biến đổi khí hậu.

Ông Kerry cũng so sánh sự hợp tác nói trên như cách 2 cường quốc đạt các thỏa thuận cắt giảm kho vũ khí hạt nhân hồi Chiến tranh Lạnh.

Về phần mình, Giải Chấn Hoa, Đặc phái viên về khí hậu của Trung Quốc cho biết, trong khuôn khổ thỏa thuận, Trung Quốc sẽ tăng cường các mục tiêu cắt giảm khí thải và phát triển một kế hoạch quốc gia về loại bỏ khí mêtan. Theo quan chức này, cả 2 cường quốc đều muốn làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn nạn chặt phá rừng.

“Trung Quốc và Mỹ không thiếu sự khác biệt. Nhưng hợp tác là cách duy nhất để giải quyết vấn đề này”, ông Kerry phát biểu trong cuộc họp báo. “Ngay từ bây giờ, mỗi bước đi đều quan trọng và chúng ta còn cả một hành trình dài phía trước”.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hoan nghênh thỏa thuận giữa Trung Quốc và Mỹ. Ông cho biết giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu đòi hỏi sự hợp tác cùng đoàn kết quốc tế, và đây là “một bước quan trọng đúng hướng”.

Anh đã tổ chức hội nghị COP 26 tại Glasgow nhằm đảm bảo các cam kết giảm phát thải ròng bằng 0 và duy trì mục tiêu hạn chế nhiệt độ nóng lên trong phạm vi 1,5 độ C.

“Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã nhất trí cùng nhau hành động để xử lý vấn đề khí thải trong thập kỉ quyết định này. Đây là lộ trình cho 2 nước chúng tôi và sự hợp tác trong tương lai. Trung Quốc và Mỹ không thiếu sự khác biệt. Nhưng hợp tác là cách duy nhất để giải quyết vấn đề này. Mọi bước đi đều quan trọng và chúng tôi còn cả một hành trình dài phía trước", Đặc phái viên Mỹ về khí hậu John Kerry cho biết tại cuộc họp báo công bố thỏa thuận.