Năm 2021, nợ toàn cầu dự báo tiếp tục cao kỷ lục

Theo HL/kinhtevadubao.vn

Năm 2020, nợ toàn cầu tăng vọt lên 226 nghìn tỷ USD trong khi các năm trước đó chỉ tăng trung bình dưới 30.000 tỷ. Các khoản nợ có khả năng tiếp tục duy trì ở mức cao kỷ lục, khoảng 100% GDP vào năm 2021 và chỉ giảm nhẹ từ năm 2026.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Kể từ giữa năm 2021, triển vọng kinh tế toàn cầu đã có phần suy giảm. Tăng trưởng GDP thực tế toàn cầu hiện dự kiến là 5,7% vào năm 2021 và 4,8% vào năm 2022.

Báo cáo của về Triển vọng kinh tế thế giới của Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho biết, tăng trưởng GDP của Hoa Kỳ, Canada, Trung Quốc, Ấn Độ và các quốc gia Châu Á Thái Bình Dương khác như Indonesia và Úc, đã bị hạ xuống đáng kể kể từ tháng 7. Ngược lại, ước tính cho Khu vực đồng tiền chung châu Âu, Đông Âu và Mỹ Latinh cho năm 2021 đã được cải thiện mạnh mẽ. Hoạt động kinh tế toàn cầu tăng trưởng nhanh hơn dự báo trong quý II.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của chủng Delta COVID-19 dễ lây lan hơn, cũng như các hạn chế nghiêm trọng về nguồn cung, đã làm chậm quá trình phục hồi kinh tế toàn cầu và làm tăng nhu cầu về các chương trình tiêm chủng đại dịch.

Tỷ lệ tiêm chủng ở các nền kinh tế công nghiệp phát triển lớn dao động từ 55% đến 75% tính đến tháng 10 năm 2021, và các nỗ lực tiêm chủng đã bị đình trệ ở một số quốc gia. Ngoại trừ Trung Quốc đáng chú ý, đã đạt tỷ lệ tiêm chủng 70% vào tháng 9 năm 2021, tỷ lệ tiêm chủng ở nhiều nền kinh tế mới nổi được dự đoán sẽ duy trì ở mức 50% cho đến năm 2023.

Ở các nền kinh tế kém phát triển, tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn và ít biện pháp hỗ trợ tài chính hơn so với các nền kinh tế công nghiệp phát triển, dự kiến sẽ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh một cách nặng nề hơn và kéo dài hơn. Trong khi mức GDP của các nền kinh tế tiên tiến được dự báo sẽ trở lại như mức trước đại dịch vào năm 2022, mức GDP của các nền kinh tế mới nổi, trung bình, dự kiến sẽ ở mức dưới 3% so với mức dự báo trước đại dịch vào năm 2022.

Năm 2021, nợ toàn cầu dự báo tiếp tục cao kỷ lục

Tại các nền kinh tế công nghiệp phát triển, các ngân hàng trung ương tiếp tục hỗ trợ chính sách tiền tệ mạnh mẽ. Tuy nhiên, khi nền kinh tế phục hồi, một số ngân hàng trung ương bắt đầu giảm quy mô kích thích chính sách hoặc dự kiến sẽ thực hiện trong năm sau. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc và Ngân hàng Na Uy đã tăng lãi suất chính sách và kỳ vọng của thị trường cho thấy Ngân hàng Dự trữ New Zealand sẽ làm như vậy.

Đến cuối năm 2021, những người tham gia thị trường dự kiến Ngân hàng Trung ương Anh và Ngân hàng Canada sẽ ngừng mua trái phiếu chính phủ trên thị trường mở. Áp lực lạm phát bắt nguồn từ giá năng lượng ngày càng tăng và tình trạng thiếu lao động đã đẩy Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất chính sách đầu tiên vào đầu năm 2022, theo kỳ vọng của thị trường. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã gợi ý rằng họ sẽ bắt đầu giảm tốc độ mua tài sản của mình vào tháng 11, với mục tiêu kết thúc mua ròng vào giữa năm 2022.

Về chính sách tài khoá, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, chính sách tài khóa phải thích ứng với các điều kiện thay đổi để giải quyết các tác động của đại dịch vẫn đang tiếp diễn, vốn đang trầm trọng hơn do không chắc chắn về các biến thể COVID-19 mới. Trong Báo cáo Giám sát Tài khóa tháng 10 năm 2021, IMF nêu rõ, "Chính sách tài khóa vẫn được hỗ trợ, với mức thâm hụt năm 2021 trung bình giảm khoảng 2 điểm phần trăm so với GDP." IMF cho rằng, lượng vaccine thấp và chi tiêu nhiều hơn cho các ưu tiên liên quan đến vi rút đang kìm hãm tăng trưởng tại các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển có thu nhập thấp, chỉ ra rằng các gói tài chính lớn được công bố ở EU và Mỹ sẽ tăng thêm 4,6 nghìn tỷ USD cho GDP toàn cầu năm 2021-2026.

Năm 2021, nợ toàn cầu dự báo tiếp tục cao kỷ lục

Theo nghiên cứu, do lãi suất tăng và nguồn thu của chính phủ giảm, các nước đang phát triển có thu nhập thấp đã không thể cung cấp hỗ trợ tài khóa và trả nợ của họ. Các chuyên gia dự đoán thâm hụt sẽ giảm khoảng 3 điểm phần trăm trong năm tới và đến năm 2026, thâm hụt sẽ trở lại mức trước đại dịch. Điều này lưu ý rằng, theo các dự báo sơ bộ, nợ toàn cầu tăng 27 nghìn tỷ USD mỗi năm lên 226 nghìn tỷ USD vào năm 2020. Các khoản nợ có khả năng tiếp tục duy trì ở mức cao kỷ lục, khoảng 100% GDP vào năm 2021 và sẽ giảm nhẹ 2026. Các nhà chức trách tuyên bố rằng, nhiều nước đang phát triển có thu nhập thấp chắc chắn sẽ yêu cầu hỗ trợ quốc tế hơn nữa và trong một số trường hợp, tái cơ cấu nợ sẽ phải diễn ra.