OPEC và đồng minh đối đầu với Mỹ về mục tiêu tăng sản lượng dầu

Theo Trung Mến/nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn

Mỹ, Ấn Độ, Nhật và một số nước xuất khẩu dầu khác đang khởi động chiến dịch nhằm gây sức ép để nhóm OPEC+ tăng thêm nguồn cung dầu nhanh hơn.

Ảnh: Nikkei
Ảnh: Nikkei

Nhóm các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC và đồng minh nhiều khả năng sẽ đối đầu với Mỹ khi mà thêm nhiều thành viên bác bỏ lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Joe Biden liên quan đến việc mở rộng quy mô sản xuất dầu nhanh hơn và giúp giảm giá xăng.

Theo Bloomberg, vào ngày thứ Hai, Kuwait nói rằng nhóm này sẽ vẫn duy trì kế hoạch tăng dần sản lượng dầu bởi thị trường dầu hiện đã cân bằng hơn. Trước đó trong nhiều ngày gần đây, đã có nhiều tuyên bố tương tự từ các nước thành viên khác trong đó bao gồm Iraq, Algeria, Angola và Nigeria.

Trước đó, các nước OPEC+ đã họp vào ngày thứ Năm, nhóm các nước này đương đầu với áp lực ngày một lớn từ phía người tiêu dùng bởi giá dầu đang tiến sát mốc 85USD/thùng, cùng lúc đó, giá xăng ở Mỹ cũng lên mức cao nhất trong 7 năm là 3,7USD/gallon.

Mỹ, Ấn Độ, Nhật và một số nước xuất khẩu dầu khác đang khởi động chiến dịch nhằm gây sức ép để nhóm này tăng thêm nguồn cung dầu nhanh hơn.

“Quan điểm rằng Nga, Saudi Arabia và nhiều nước sản xuất dầu lớn khác của thế giới không bơm thêm dầu để giảm giá xăng sinh hoạt cho người dân là không đúng đắn”, ông Biden tuyên bố vào ngày Chủ Nhật.

Dù rằng ông Biden từ chối nói ông sẽ phản ứng thế nào nếu OPEC+ không thay đổi chiến lược, các chuyên gia phân tích dự báo Mỹ có thể bán một phần dự trữ dầu chiến lược của nước này.
Bộ trưởng Năng lượng Angola, ông Diamantino Pedro Azevedo, cho biết: “Kế hoạch của OPEC+ về việc nâng sản lượng dầu hàng ngày thêm 400.000/thùng đang phát huy hiệu quả tốt và hoàn toàn không cần phải thay đổi nó”.

Nhiều nước thành viên OPEC, trong đó có bao gồm Saudi Arabia, đã nói rằng họ sẽ không bơm thêm dầu bởi đại dịch vẫn đang khiến cho nhu cầu dầu ở mức thấp. Nhiều nước hiện vẫn đang chật vật trong nâng sản lượng dầu sau khi giảm sâu vào năm ngoái, đồng thời họ nói rằng việc tăng sản lượng dầu nhanh sẽ khiến cho nhiệm vụ này càng trở nên khó khăn hơn.

“Chúng ta chưa thoát khỏi khó khăn. Chúng ta không mặc nhiên chấp nhận mọi việc bởi thực tế COVID-19 vẫn đang tồn tại ở nhiều nơi”, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman nói với Bloomberg Television.

Theo quan điểm của OPEC+, việc tăng xuất khẩu dầu thô sẽ không mang lại nhiều tác dụng làm giảm giá năng lượng vốn đã tăng cao tại nhiều khu vực ở châu Á và châu Âu do tình trạng thiếu khí đốt và than đá.

Tuy nhiên, OPEC+ đã khiến cho thị trường ngạc nhiên với việc thay đổi chính sách đột ngột. Dù rằng Saudi Arabia và Nga đều đã đánh giá cao chiến lược của nhóm, chưa có nước nào giải quyết những lo lắng của ông Biden liên quan đến giá năng lượng tiêu dùng cao.

Các cuộc tranh luận trên diễn ra khi mà lãnh đạo các nước trên thế giới nhóm họp trong Hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP26 tại Glasgow. Mỹ đã nói về khả năng sẽ tiếp tục biến đổi khí hậu cùng lúc đảm bảo quá trình phục hồi của kinh tế toàn cầu không bị trật hướng bởi giá năng lượng cao.