Năm 2022, doanh nghiệp trong các khu công nghiệp của tỉnh Long An đóng góp ngân sách hơn 5.600 tỷ đồng


Qua 25 năm (1997-2022) phát huy tính chủ động sáng tạo trong quá trình xây dựng và phát triển các khu công nghiệp, Long An đã quy hoạch phát triển được 37 khu công nghiệp, giải quyết việc làm cho gần 180.000 lao động trong và ngoài nước, đóng góp vào ngân sách nhà nước hơn 5.600 tỷ đồng vào năm 2022.

Lãnh đạo tỉnh Long An trao Quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ cho 4 dự án khu công nghiệp mới.
Lãnh đạo tỉnh Long An trao Quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ cho 4 dự án khu công nghiệp mới.

Sáng 22/11, UBND tỉnh Long An tổ chức tổng kết 25 năm xây dựng và phát triển các khu công nghiệp tỉnh Long An.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Minh Lâm cho biết, qua 25 xây dựng và phát triển, từ 2 khu công nghiệp tại huyện Đức Hòa thì nay đã có 37 khu công nghiệp, tổng diện tích quy hoạch hơn 12.280ha; trong đó, 18 khu công nghiệp đi vào hoạt động trên diện tích 3.500ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 86,45%.

Các khu công thu hút 1.563 doanh nghiệp đầu tư 1.762 dự án, trong đó có 849 dự án vốn đầu tư nước ngoài (FDI), với vốn đầu tư hơn 5,666 tỷ USD, chiếm 56,83% tổng vốn đầu tư FDI trên địa bàn tỉnh; 913 dự án trong nước, tổng vốn đầu tư gần 113.590 tỷ đồng, chiếm 50,93% tổng vốn đầu tư trong nước trên địa bàn tỉnh; giải quyết việc làm cho trên 179.714 lao động. Các khu công nghiệp đã giúp cho địa phương rất lớn trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội.

Cụ thể, năm 2022, doanh nghiệp FDI đã tạo ra giá trị xuất khẩu trên 1.000 triệu USD,đóng góp vào ngân sách nhà nước gần 3.000 tỷ đồng; doanh nghiệp trong nước tạo ra giá trị xuất khẩu trên 610 triệu USD, đóng góp vào ngân sách nhà nước hơn 2.600 tỷ đồng. Quá trình phát khu công nghiệp đã thúc đẩy chuyển đối cơ cấu kinh tế tích cực ở 3 khu vực, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 80 triệu đồng/người/năm, tăng 75,88 triệu đồng so với 25 năm trước.

Long An đang đứng thứ 3 cả nước trong quá trình phát triển các khu công nghiệp (sau Đồng Nai, Bình Dương); về thu hút vốn đầu tư FDI đứng thứ 13 cả nước và đứng hàng thứ 3trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam (sau Bà Rịa-Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh) và luôn dẫn đầu các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Tại lễ tổng kết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Minh Lâm cho biết, để trở thành một trung tâm phát triển kinh tế sôi động, bền vững của vùng đồng bằng sông Cửu Long dựa trên nền tảng công nghiệp xanh, tự động hóa, khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo, xứng tầm là cửa ngõ kết nối miền Đông và miền Tây Nam Bộ.

Long An tiếp tục phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của các khu công nghiệp để tăng tốc phát triển nhanh và bền vững; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh của nền kinh tế; tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng yêu cầu phát triển.

Long An luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp để giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, tăng cường cải cách hành chính, chuyển đổi số để nâng cao sự hài lòng, phục vụ ngày càng tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp.

Dịp này, Long An có thêm 4 dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, với tổng diện tích 1.770 ha, tổng vốn đầu tư là 22.858 tỷ đồng chính thức được Thủ tướng Chính phủ trao Quyết định chủ trương đầu tư mới.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư tặng Bằng khen cho 3 tập thể có thành tích đóng góp vào quá trình xây dựng, phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế. Chủ tịch UBND tỉnh Long An tặng Bằng khen cho 19 tập thể và doanh nghiệp có thành tích tiêu biểu trong 25 năm xây dựng và phát triển các khu công nghiệp.

Theo Thanh Phong/nhandan.vn