Cục Hải quan TP.HCM :

Nâng cao cảnh giác trước những vi phạm về xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp

Thanh Sơn - Hồng Trường

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đến nay đã gây trở ngại lớn đối với hoạt động thương mại quốc tế, không loại trừ khả năng các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại sẽ gia tăng. Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh tập trung cho công tác đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại.

Một vụ vi phạm trong việc nhập khẩu nguyên liệu may gia công tại TPHCM do Hải quan phát hiện, bắt giữ. Ảnh: T.H
Một vụ vi phạm trong việc nhập khẩu nguyên liệu may gia công tại TPHCM do Hải quan phát hiện, bắt giữ. Ảnh: T.H

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đến nay đã gây trở ngại lớn đối với hoạt động thương mại quốc tế, không loại trừ khả năng các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại sẽ gia tăng. Bên cạnh công tác tạo thuận lợi về thủ tục hải quan cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh tập trung cho công tác đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại.

Cụ thể, vào tháng 03/2020 qua quá trình xác minh và nhận được văn bản trả lời cơ quan có thẩm quyền tại Indonesia, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh phát hiện giấy chứng nhận C/O số 0023181/JKT/2018 đã cấp ngày 28/12/2018 cho Công ty TNHH Thương mại V.T.D trụ sở tại TP. Cần Thơ để hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt đối với lô hàng đăng ký tại Chi cục hải quan cảng Sài Gòn KV1 ngày 29/01/2019 là giả mạo.

Nhiều khả năng hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam nêu trên sẽ được chuyển tải bất hợp pháp sang Hoa Kỳ, nhằm lẩn tránh xuất xứ hàng hóa Trung Quốc đang bị đánh thuế cao.Ảnh TH
Nhiều khả năng hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam nêu trên sẽ được chuyển tải bất hợp pháp sang Hoa Kỳ, nhằm lẩn tránh xuất xứ hàng hóa Trung Quốc đang bị đánh thuế cao.Ảnh TH

Với thủ đoạn làm giả giấy chứng nhận xuất xứ, mặt hàng nhập khẩu của công ty đã được hưởng thuế ưu đãi nhập khẩu là 0%. Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đang tiến hành xử lý vụ việc.

Gần đây, qua kiểm tra sau thông quan, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh phát hiện Công ty Cổ phần May G.P (TP. Hồ Chí Minh) thực hiện loại hình sản xuất xuất khẩu không đúng quy định. Cụ thể, công ty này đã có hành vi nhập khẩu hàng hóa để sản xuất xuất khẩu nhưng không trực tiếp sản xuất mà giao lại một phần hoặc toàn bộ hàng hóa đã nhập khẩu cho công ty khác thực hiện gia công sau đó nhận lại sản phẩm để xuất khẩu. Cơ quan Hải quan xác định, hành vi trên không đáp ứng cơ sở xác định hàng hóa được miễn thuế theo quy định tại điều 12 Nghị định 134/2016/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, công ty không lưu trữ đầy đủ các chứng từ, hồ sơ, tài liệu liên quan đến hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thuộc loại hình sản xuất xuất khẩu theo quy định. Trị giá hàng vi phạm được cơ quan Hải quan xác định trên 164 tỷ đồng. Từ các hành vi vi phạm nêu trên, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã truy thu số thuế trên 39,5 tỷ đồng, xử phạt trên 7,9 tỷ đồng.

Ngày 15/4/2020 vừa qua, Cục Hải quan Thành phố đã ban hành quyết định chuyển hồ sơ vụ vi phạm có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự tới Công an TP. Hồ Chí Minh. Vụ việc được phát hiện ngày 3/1/2020, liên quan đến Công ty TNHH Super Foam (địa chỉ tại xã Phú Chánh, Tân Uyên, Bình Dương) đứng tên nhập khẩu 3 container bọc nệm, xuất xứ Trung Quốc, chứa 4.036 bao nệm có nhãn mác ghi rõ “Made in Vietnam”, “Manufactured by Super Foam Vietnam Ltd” do Công ty TNHH Super Foam, có địa chỉ tại Bình Dương sản xuất. Theo nhận định của Cục Hải quan TPHCM, nếu nhập khẩu trót lọt, nhiều khả năng 3 container hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam nêu trên sẽ được chuyển tải bất hợp pháp sang Hoa Kỳ, nhằm lẩn tránh xuất xứ hàng hóa Trung Quốc đang bị đánh thuế cao.

Thực hiện theo các chủ trương của Chính phủ; ngành Hải quan đã chủ động đổi mới, ứng dụng Công nghệ thông tin trong việc khai báo Hải quan mục tiêu giảm tối đa việc tiếp xúc cũng như những thủ tục hành chính không cần thiết rút ngắn thời gian thông quan; cùng với đó việc hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, tính đến thời điểm hiện nay Viêt Nam đã đàm phán, ký kết và thực thi 16 hiệp định thương mại tự do (FTA) với gần 60 đối tác; việc tham gia và thực thi các FTA thế hệ mới với các nước đối tác là cơ hội để các Doanh nghiệp trong nước nâng cao sức cạnh trạnh, thúc đẩy các hoạt đột kinh tế đối ngoại. Bên cạnh việc hưởng lợi từ những chính sách trên thì đã xuất hiện tình trạng một số Doanh nghiệp lợi dụng những chính sách thông thoáng làm giả tờ khai, con dấu, chữ ký Hải quan hoặc lợi dụng sơ hở trên hệ thống và chính sách Pháp luật chưa chặt chẽ như lợi dụng tờ khai được phân luồng Xanh (miễn kiểm tra) để nhập khẩu hàng hóa thực tế khác so với khai báo nhằm gian lận, trốn thuế, né tránh sự quản lý chuyên ngành…

Với quyết tâm tạo một môi trường kinh doanh bình đẳng, trong sạch Cục Hải quan Thành phố sẽ quyết tâm đẩy mạnh công tác quản lý, giám sát tính tuân thủ pháp luật của các Doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Theo đó Cục Hải quan sẽ tập trung đánh giá cũng như phân loại những doanh nghiệp tiềm tàng về gian lận để có những biện pháp tập trung kiểm soát chuyển luồng kiểm tra, bên cạnh đó nâng cao nghiệp vụ Kiểm tra sau thông quan tại các đơn vị để phát hiện và truy thu những gian lận mà Doanh nghiệp cố tình khai báo sai trong khâu thông quan.