Năng suất tiến bộ vượt bậc nhờ áp dụng phương pháp quản lý tiên tiến

Hạ Băng

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ ghi nhận những tiến bộ vượt bậc về năng suất, chất lượng khi áp dụng linh hoạt các hệ thống phương pháp quản lý tiên tiến.

Áp dụng linh hoạt các hệ thống phương pháp quản lý tiên tiến giúp nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ thu về kết quả bất ngờ. Ảnh: Internet
Áp dụng linh hoạt các hệ thống phương pháp quản lý tiên tiến giúp nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ thu về kết quả bất ngờ. Ảnh: Internet

Năng suất lao động tăng lên 1,5 - 2 lần,

Triển khai Đề án nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, Nam Định tập trung hỗ trợ doanh nghiệp thuộc 5 lĩnh vực công nghiệp chủ lực áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; hệ thống quản lý tiên tiến, công cụ cải tiến năng suất và chất lượng; ứng dụng kỹ thuật tiết kiệm năng lượng để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa.

Cụ thể, địa phương đã hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng các biện pháp tăng năng suất lao động như sử dụng các hệ thống phương pháp quản lý tiên tiến: ISO 9000, HACCP/ISO22000, TQM, TPM; Kaizen, 5S, QCC; IS0 14000, OHSAS 18001, SA8800, áp dụng bộ tiêu chuẩn, quy chuẩn Việt Nam và xây dựng tiêu chuẩn cơ sở cho từng sản phẩm.

Rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đã được các chuyên gia hướng dẫn áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiến tiến, bước đầu đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trong nước, đảm bảo yêu cầu của đối tác xuất khẩu, nâng cao vị thế trên thị trường. Công ty TNHH Thắng Lợi là một ví dụ điển hình.

Doanh nghiệp này chuyên đầu tư sản xuất các chi tiết, phụ tùng thay thế cho ngành công nghiệp cơ khí với hàng loạt loạt sản phẩm từ thép, gang hợp kim đúc như: bi nghiền, tấm lót, thanh ghi, búa nghiền, ống lồng, ghi lạnh, răng gầu, hàm nghiền… phục vụ cho các ngành công nghiệp xi măng, khai thác mỏ, nhiệt điện, sản xuất phân bón, mía đường, giấy…

Công ty đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2000 và triển khai áp dụng phương pháp quản lý 5S để nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm.

Với sự hướng dẫn của các chuyên gia, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng 5S vào sản xuất đã giúp công ty ngăn chặn sự xuống cấp của nhà xưởng, cải thiện tạo sự thông thoáng cho nơi làm việc, giảm tiêu hao thời gian cho việc tìm kiếm vật tư, hồ sơ cũng như tránh sự nhầm lẫn. Các thiết bị sản xuất hoạt động trong môi trường phù hợp với tiêu chuẩn chất lượng an toàn.

Bên cạnh đó, được làm việc trong môi trường ngăn nắp, sạch sẽ, người lao động cảm thấy thoải mái, làm việc có năng suất cao.

Nhờ áp dụng phương pháp quản lý 5S, năng suất lao động của Công ty đã được nâng lên từ 1,5 - 2 lần; tỷ lệ sản phẩm lỗi giảm từ 5% xuống còn 1,5%. Doanh thu của doanh nghiệp tăng bình quân 20 - 30%.

Gia tăng tính chủ động của doanh nghiệp

Tại Công ty TNHH Nam Dược, khi áp dụng công cụ 5S tại phân xưởng bao gói sản phẩm, các chuyên gia đã tư vấn cho Công ty sắp xếp dây chuyền làm việc theo dòng chảy; lập công việc cho từng vị trí làm việc trong chuyền.

Áp dụng phương pháp quản lý 5S giúp nhiều doanh nghiệp nâng cao năng suất lao động đáng kể. Ảnh: Internet
Áp dụng phương pháp quản lý 5S giúp nhiều doanh nghiệp nâng cao năng suất lao động đáng kể. Ảnh: Internet

Ngay khi áp dụng nghiêm túc từng công đoạn thao tác làm việc, doanh nghiệp đã loại bỏ được 2 bàn thao tác và 8 dụng cụ đựng nguyên liệu, thành phẩm; giảm 2/3 diện tích mặt bằng, không gian sử dụng cho công việc và tăng 20% năng suất lao động của công nhân trong khu vực làm việc.

Áp dụng các biện pháp tăng năng suất lao động, giảm thiểu những lãng phí trong đầu tư công cụ sản xuất, nguyên liệu đầu vào còn mang lại hiệu quả cao cho các doanh nghiệp khác như: Công ty CP May Nam Hà, Công ty Cửa nhựa lõi thép, Công ty TNHH May Vĩnh Tiến, Công ty TNHH Cơ khí Đình Mộc…

Kết quả thực hiện Đề án nâng cao năng suất và chất lượng hàng hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Nam Định thời gian qua đã tạo bước tiến quan trọng thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng hàng hóa và hội nhập quốc tế; nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý, bên cạnh sự tích cực hỗ trợ của cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp cũng cần gia tăng tính chủ động tham gia chương trình nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; chú trọng đúng mức tới đầu tư, quan tâm đổi mới công nghệ, thiết bị, dây chuyền sản xuất…