Nâng tầm quan hệ hợp tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản

PV.

(Tài chính) Ngày 28/7/2014, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã có buổi tiếp và làm việc với ông Toshihiro Nikai, Chủ tịch Uỷ ban Ngân sách Hạ viện Nhật Bản, Chủ tịch hội hữu nghị Nhật - Việt về tình hình hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản. Cùng tham dự buổi làm việc còn có ông Hiroshi Fukada, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam; Các thành viên Ủy ban Ngân sách Hạ viện Nhật Bản và lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Tài chính Việt Nam.

Toàn cảnh buổi làm việc. Nguồn: finaceplus.vn
Toàn cảnh buổi làm việc. Nguồn: finaceplus.vn

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng bày tỏ vui mừng đón tiếp ông Toshihiro Nikai và đồng nghiệp tại Bộ Tài chính Việt Nam. Ngoài ra, Bộ trưởng cũng cho rằng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản đang có những bước phát triển vượt bậc, thực chất và toàn diện.

Đối với sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải dương 981 trong vùng biển và thềm lục địa của Việt Nam, Bộ trưởng cho biết, điều này đã có ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường đầu tư của Việt Nam, tuy nhiên bằng những biện pháp mạnh mẽ và kịp thời, Chính phủ và Bộ Tài chính Việt Nam đã có những hỗ trợ thiết thực hỗ trợ các DN bị thiệt hại, mang lại niềm tin cho nhà đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao sự ủng hộ, chia sẻ đối với Việt Nam của Chính phủ Nhật Bản đối với sự kiện trên. Việc Ủy ban đối ngoại Hạ viện Nhật Bản ra Nghị quyết đề nghị Trung Quốc kiềm chế không làm gia tăng tình hình bất ổn tại Biển Đông càng khẳng định sự hợp tác sâu rộng, toàn diện giữa Việt Nam và Nhật Bản, vì hòa bình phát triển và phồn vinh ở khu vực Châu Á.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng chia sẻ, trong 6 tháng đầu năm, nền kinh tế Việt Nam đã đạt được kết quả khá khả quan với nhiều chỉ số tích cực như: GDP ước đạt 5,18%, kim ngạch xuất khẩu tăng 14,9%, nhập khẩu tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Công tác thực hiện dự toán thu, chi ngân sách nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm 2014 cũng có những thành tích đáng khích lệ với thu NSNN đạt 52,8% dự toán, tăng 15,8% mức thực hiện, chi NSNN ước đạt 48,9% dự toán, tăng 8,8% so với cùng kỳ năm 2013…

Ngoài ra, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng mong muốn Ủy ban Ngân sách Hạ viện Nhật Bản ủng hộ phê chuẩn duyệt ngân sách để Chính phủ Nhật Bản duy trì tiến độ cung cấp các khoản tín dụng của các hiệp định, thỏa thuận đã ký giữa hai chính phủ. Hiện Bộ Tài chính Việt Nam đang nỗ lực để tăng cường giám sát và sử dụng vốn ODA có hiệu quả.

Đề cập tới tiến trình tham gia đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Bộ trưởng cho biết, Chính phủ Việt Nam rất mong muốn được tham gia TPP. Bộ Tài chính đã đề nghị Chính phủ đẩy nhanh tiến trình đàm phán TPP để đa dạng hóa thị trường, thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam phát triển bền vững. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, do nền kinh tế ở mỗi quốc gia có một đặc thù và trình độ khác biệt, vì vậy, các bên tham gia cần linh hoạt về cam kết.

Ông Toshihiro Nikai - Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện Nhật Bản gửi lời cám ơn Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cùng lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài chính đã dành thời gian tiếp và trao đổi những thông tin về tình hình hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản. Chủ tịch cũng đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, đồng thời sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm về cải cách thị trường tài chính, tiền tệ, vấn đề xử lý nợ xấu, tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước, chính sách thuế, hải quan...

Ông Toshihiro Nikai chia sẻ, từ khi hai nước quyết định nâng quan hệ lên tầm đối tác chiến lược, quan hệ hai nước trên các lĩnh vực có những bước phát triển hết sức mạnh mẽ, mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của cả hai nước.