Nên mở tài khoản chuyên thu ở cấp nào?

Theo baohaiquan.vn

(Tài chính) Đó là nội dung được các đại biểu đưa ra tập trung thảo luận tại cuộc họp về nội dung Thông tư hướng dẫn thí điểm thu nộp, hoàn trả thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) qua tài khoản chuyên thu của cơ quan Hải quan tại ngân hàng thương mại do Tổng cục Hải quan đã tổ chức ngày 18/10/2013.

 Nên mở tài khoản chuyên thu ở cấp nào?
Toàn cảnh cuộc họp. Nguồn: baohaiquan.vn

Tham dự buổi họp bàn có: Đại diện Vụ Ngân sách Nhà nước, Vụ Chính sách thuế, Vụ Chế độ kế toán và kiểm toán, Vụ Pháp chế, Vụ Tài chính ngân hàng (Bộ Tài chính); đại diện 4 ngân hàng Vietinbank, BIDV, Vietcombank, Agribank và đại diện hải quan một số địa phương có số  thu lớn.

Đánh giá về tác động của việc mở tài khoản chuyên thu của cơ quan Hải quan tại ngân hàng thương mại, Cục trưởng Cục Thuế XNK (Tổng cục Hải quan) Lỗ Thị Nhụ cho biết, thời gian qua thực hiện Đề án hiện đại hóa thu nộp ngân sách nhà nước (NSNN), Tổng cục Hải quan đã ký thỏa thuận và đã tổ chức phối hợp thu NSNN với 13 ngân hàng thương mại.

Tuy nhiên, qua thực hiện cho thấy, do các ngân hàng thương mại và Kho bạc Nhà nước (KBNN) thiếu thông tin kiểm tra nên đã có tình trạng một số chứng từ thu NSNN chuyển từ các ngân hàng thương mại về KBNN và chuyển sang cơ quan Hải quan không đầy đủ, thông tin hạch toán thu NSNN cũng như không có mã số thuế để trừ nợ cho người nộp thuế, dẫn đến số tiền thuế trên tài khoản thiếu thông tin chờ xử lý của KBNN còn lớn, nợ thuế của người nộp thuế còn chưa chính xác…

Vì vậy, việc cơ quan Hải quan mở tài khoản chuyên thu tại ngân hàng thương mại sẽ khắc phục được bất cập nêu trên. Trên cơ sở đó, Cục Thuế XNK đã xây dựng dự thảo Thông tư hướng dẫn thí điểm thu nộp, hoàn trả thuế đối với hàng hóa XNK qua tài khoản chuyên thu của cơ quan Hải quan tại ngân hàng thương mại.

Bà Lỗ Thị Nhụ phân tích, việc mở tài khoản này sẽ tạo thuận lợi cho DN, DN sẽ có nhiều sự lựa chọn địa điểm để nộp thuế, nhận tiền hoàn thuế nhanh hơn, giảm thời gian và chi phí cho DN.

Đối với cơ quan Hải quan, KBNN và các ngân hàng thương mại, việc mở tài khoản này sẽ tạo thuận lợi cho các cơ quan trong công tác phối hợp thu NSNN, tập trung tiền thuế kịp thời vào NSNN, đảm bảo cải cách và hiện đại hóa công tác thu nộp NSNN, hạn chế được những sai sót trong việc hạch toán sai mục lục NSNN, sai thông tin như hiện nay.

KBNN chỉ cần hạch toán theo tổng số và theo mục lục mà không phải theo dõi, hạch toán chi tiết đến người nộp thuế, đảm bảo phù hợp với định hướng về quản lý ngân quỹ nhà nước, cơ chế xây dựng tài khoản tập trung, quá trình hiện đại hóa hoạt động nghiệp vụ và các hệ thống thanh toán của KBNN. Như vậy, có thể thấy, việc thực hiện mở tài khoản chuyên thu của cơ quan Hải quan tại ngân hàng thương mại sẽ đảm bảo được việc thực hiện thu NSNN được thuận lợi…

Tại cuộc họp, các ý kiến tập trung thảo luận về các nội dung: Nên mở tài khoản chuyên thu tập trung ở cấp nào (Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan hay Chi cục Hải quan); Điều kiện, hồ sơ, thủ tục chọn ngân hàng thương mại để mở tài khoản chuyên thu và thủ tục mở tài khoản tại các chi nhánh; thời gian, địa điểm áp dụng thí điểm Thông tư…

Hầu hết, ý kiến của Hải quan địa phương đều cho rằng, việc mở tài khoản chuyên thu nên dựa vào tình hình của mỗi đơn vị, những đơn vị có số thu lớn và quản lý nhiều tỉnh thì nên mở tài khoản tại cấp chi cục, còn lại mở tài khoản tại cấp Cục. Đại diện các ngân hàng cho rằng, phía ngân hàng có khả năng đáp ứng việc mở tài khoản ở bất kỳ nơi nào, tuy nhiên, nên xử lý theo mô hình tập trung sẽ dễ quản lý và thuận tiện hơn.

Tiếp thu các ý kiến góp ý, bà Lỗ Thị Nhụ cho biết, ban soạn thảo sẽ tiếp thu các ý kiến góp ý và sẽ đưa ý kiến trình lãnh đạo Tổng cục Hải quan và lãnh đạo Bộ Tài chính.