Nga cam kết giúp Việt Nam đào tạo 70 cán bộ về điện hạt nhân mỗi năm

pv.

(Tài chính) Đó là thông tin được ông Lê Doãn Phác, Chuyên viên cao cấp Bộ Khoa học và Công nghệ, nguyên Phó Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử chia sẻ với báo chí mới đây.

Chuyên gia Nga giới thiệu thông tin về điện hạt nhân tại Trung tâm Thông tin Năng lượng hạt nhân.
Chuyên gia Nga giới thiệu thông tin về điện hạt nhân tại Trung tâm Thông tin Năng lượng hạt nhân.
Ông Lê Doãn Phác cho rằng, nguồn nhân lực là yếu tố mang tính chất quyết định, là chìa khóa phát triển điện hạt nhân ở Việt Nam. Theo đó, công tác đào tạo nhân lực trong lĩnh vực này là vấn đề rất quan trong, giúp Việt Nam có thể chủ trọng hơn trong quá trình phát triển điện hạt nhân.

Về vấn đề này, ông Lê Doãn Phác cũng chia sẻ, hiện nay dự án đào tạo nhân lực cho phát triển điện hạt nhân của Việt Nam tại Nga đã có một đội ngũ khoảng  240 người và khoảng hai năm nữa là lứa đầu tiên về nước. Đồng thời, Nga cũng cam kết mỗi năm giúp Việt Nam đào tạo khoảng 70 cán bộ tại Nga, Nhật cũng cam kết sẽ đào tạo giúp Việt Nam 100 sinh viên phục vụ cho nhà máy điện hạt nhân trong vòng 5 năm.

Đối với công tác đào tạo nhân lực điện hạt nhân trong nước, các bộ ngành có liên quan đã tiến hành bàn bạc và đã xây dựng kế hoạch cụ thể và nếu kế hoạch được Chính phủ phê duyệt thì trong thời gian tới, Việt Nam có thể sẽ đào tạo nhân lực điện hạt nhân song song với đào tạo sinh viên để chuẩn bị tốt nhất cho phát triển các nhà máy điện hạt nhân.