Nga đẩy mạnh tái cơ cấu ngành Ngân hàng

Theo thoibaonganhang.vn

Theo thông cáo của Ngân hàng Trung ương Nga ngày 21/9, hai ngân hàng Rosinterbank và Finprombank của nước này giữ khoảng 1 tỷ euro tín dụng tài khoản cá nhân đã bị rút giấy phép kinh doanh cùng ngân hàng RKB có quy mô nhỏ hơn.

Các dịch vụ thông thường của khách hàng tại ngân hàng của Nga thường gặp trở ngại.
Các dịch vụ thông thường của khách hàng tại ngân hàng của Nga thường gặp trở ngại.

FinPromBank, đứng ở vị trí thứ 94/650 ngân hàng ở Nga, bị đóng cửa do tình hình tài chính yếu kém, trong khi RosinterBank (xếp ở vị trí thứ 68) và RKB (vị trí thứ 404) bị chỉ trích vì dính líu tới các hoạt động rửa tiền.

Trong 3 năm qua, các dịch vụ thông thường của khách hàng tại 3 ngân hàng này nói riêng và nhiều ngân hàng khác nói chung thường gặp trở ngại do hệ thống ngân hàng thiếu nguồn tiền cũng như thiếu trách nhiệm và các kỹ năng quản lý khi không đưa ra được những biện pháp cần thiết để củng cố nguồn vốn.

Một số ngân hàng thậm chí phải hạn chế số lượng tiền mặt mà mỗi khách hàng được quyền rút. Để tránh mọi bất bình xã hội dẫn đến việc đóng tài khoản, Chính phủ Nga đã chọn cách đặt các ngân hàng này dưới sự bảo trợ của nhà nước, mà kết quả là đa số bị giải thể. Tuy nhiên, những vụ phá sản này được tiến hành dưới sự kiểm soát của Nhà nước, nên không gây thiệt hại lớn cho khách hàng.

Lý giải cho việc rút giấy phép hoạt động, giới chức Nga nhấn mạnh các ngân hàng trên hoặc không đủ vốn hoặc bị phát hiện thực hiện những “giao dịch đáng ngờ”, 70% trong số đó là hoạt động rửa tiền.

Tuần trước, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina thông báo Chính phủ nước này đã rút giấy phép kinh doanh của 279 ngân hàng trong ba năm gần đây, trong đó riêng từ đầu năm đến nay đã có đến 68 ngân hàng.

Cách đây 10 năm, lĩnh vực ngân hàng Nga có hơn 1.200 ngân hàng lớn nhỏ, dù 80% hoạt động giao dịch nằm trong tay 200 ngân hàng lớn nhất. Hiện nay, con số này chỉ còn 619.

Quá trình tái cơ cấu ngành Ngân hàng đang được thực hiện nằm trong khuôn khổ chính sách củng cố một thị trường, hiện vẫn bùng nổ quá mạnh, trong đó có rất nhiều ngân hàng nhỏ thuộc các lĩnh vực ngân hàng hay thuộc cả các tập đoàn công nghiệp.

Chiến dịch tái cơ cấu nói trên diễn ra vào thời điểm Ngân hàng Trung ương Nga đang nỗ lực khôi phục nền kinh tế trong nước bằng cách tung ra hàng loạt hoạt động tín dụng, đồng thời giảm lãi suất cơ bản xuống còn 10% như một "cú hích" nhằm kích thích tăng trưởng sau gần 1 năm rưỡi suy thoái do giá dầu thô giảm mạnh và chịu tác động từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây liên quan vấn đề Ukraine. Với sự bình ổn của nền kinh tế từ quý II/2016, Chính phủ Nga hy vọng kinh tế nước này sẽ tăng trưởng trở lại vào năm 2017.