Nga sẽ phát triển công nghiệp điện hạt nhân của Ấn Độ

Minh Hà

Tờ Russian Today của Nga ngày 10/8/2016 dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, một thỏa thuận xây dựng giai đoạn ba của nhà máy điện hạt nhân Kudankulam của Ấn Độ sẽ được ký kết vào cuối năm nay.

Dự án nhà máy điện hạt nhân Kudankulam, bang Tamil Nadu, phía Nam Ấn Độ. Nguồn: Reuters
Dự án nhà máy điện hạt nhân Kudankulam, bang Tamil Nadu, phía Nam Ấn Độ. Nguồn: Reuters

“Chúng tôi có kế hoạch dài hơi với Ấn Độ trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân. Công việc xây dựng khối thứ 3 và thứ 4 của nhà máy điện hạt nhân Kudankulam đã được bắt đầu từ hồi tháng 2 năm nay”, Tổng thống Putin nói.

Nhà máy điện hạt nhân Kudankulam đang được xây dựng bởi Tập đoàn nguyên tử quốc gia Nga (Rosatom) theo một thỏa thuận đã được ký kết giữa Moscow và New Delhi vào năm 1998.

Việc đưa vào hoạt động lò phản ứng thứ nhất và thứ hai của nhà máy điện hạt nhân Kudankulam sẽ tăng cường nguồn cung ứng  năng lượng và vị trí kinh tế của Ấn Độ. 80% nguồn vốn của dự án được tài trợ bởi nguồn vốn vay của Nga.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho hay, Ấn Độ sẽ xây dựng một số các lò phản ứng hạt nhân công suất 1.000 MW với Nga.

“Trong những năm đầu chúng tôi đã giải quyết được lộ trình phát triển điện hạt nhân tham vọng của mình. Không chỉ riêng nhà máy điện hạt nhân Kudankulam, 5 lò phản ứng với công suất mỗi lò 1.000 MW đã được lên kế hoạch xây dựng. Trong chương trình hợp tác với Nga, chúng tôi sẽ xây dựng một loạt các nhà máy điện hạt nhân lớn hơn”, Thủ tướng Modi nói.

Hai năm trước, Nga và Ấn Độ đã ký kết một thỏa thuận xây dựng giai đoạn thứ hai của nhà máy điện hạt nhân Kudankulam, bao gồm khối thứ 3 và khối thứ 4 của nhà máy. Trong suốt chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Modi đến Moscow vào tháng 12/2014 hai bên đã quyết định phát triển lộ trình hợp tác năng lượng hạt nhân với việc xây dựng 15 lò phản ứng hạt nhân ở Ấn Độ.

Hiện tại, Nga là nước duy nhất hợp tác với Ấn Độ về lĩnh vực năng lượng nguyên tử. Lò phản ứng đầu tiên tại nhà máy điện hạt nhân Kudanlulam sẽ cung ứng nguồn điện năng lớn nhất ở Ấn Độ và đáp ứng được yêu cầu an toàn nhất. Lò thứ hai đã được lê kế hoạch khởi động hoạt động vào những tháng tới.