Ngân hàng Nhà nước đã bán ra hơn 740 triệu USD tuần qua

Theo Ngọc Linh/ndh.vn

Theo CTCP Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSC), tuần qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán hơn 740 triệu USD để ổn định tỷ giá, và điều này là một trong các nguyên nhân gây ra vấn đề thanh khoản của tiền đồng.

Tiuần qua, NHNN bán hơn 740 triệu USD để ổn định tỷ giá. Nguồn: Internet
Tiuần qua, NHNN bán hơn 740 triệu USD để ổn định tỷ giá. Nguồn: Internet

Theo Báo cáo vĩ mô tuần 22/10 - 26/10 của CTCP Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSC), NHNN đã bán tổng cộng 740 triệu USD để ổn định thị trường ngoại hối trong tuần trước.

Nguồn dự trữ ngoại hối gần đây từ các khoản đầu tư gián tiếp nước ngoài, nhiều hơn là từ thặng dư thương mại hay kiều hối. Nhưng khoản đầu tư nước ngoài là ngắn hạn không có nghĩa dự trữ ngoại hối sẽ suy giảm nhanh chóng. HSC cho rằng dự trữ ngoại hối của Việt Nam dễ biến động và chịu áp lực nhiều hơn từ tỷ giá.

Động thái bán USD tuần qua, theo dự đoán của HSC là một trong các nguyên nhân đã gây ra vấn đề về thanh khoản tiền đồng.

Lãi suất tăng mạnh trong tuần trước trong giai đoạn đỉnh điểm của quá trình khan hiếm thanh khoản tiền đồng kéo dài và tăng dần trong 3 tuần liên tiếp trước đó.

Thống kê của HSC cho thấy thanh khoản tiền đồng không giảm trong tuần qua nhưng thực tế đã ở mức thấp nhất trong giai đoạn 2017-2018 (ngoại trừ trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán). CTCK này cũng dự báo thanh khoản sẽ trở nên khó khăn hơn trong những tháng tới đây bởi giai đoạn từ tháng 11-tháng 1 thường là mùa cao điểm cho nhu cầu thanh khoản.

Lãi suất chào cho vay bình quân tuần trước với kỳ hạn qua đêm đã tăng lên 4,75%/năm. Với kỳ hạn 3 tháng, lãi suất cũng đã tăng lên 4,9%/năm, nhỉnh hơn mức huy động từ thị trường dân cư tại một số ngân hàng lớn.

Ngân hàng Nhà nước đã bán ra hơn 740 triệu USD tuần qua - Ảnh 1
Lãi suất thị trường tiền tệ - Nguồn: HSC, Bloomberg

Lãi suất trên thị trường trái phiếu sơ cấp cũng tăng. Bộ Tài Chính đã nâng lãi suất trúng thầu thêm 0,05% đối với trái phiếu kỳ hạn 10 năm (từ 4,85% lên 4,90%), 0,1% đối với trái phiếu kỳ hạn 5 năm (từ 4,10% lên 4,20%) và tăng 0,2% đối với trái phiếu kỳ hạn 15 năm (từ 5,00% lên 5,20%), tuy nhiên vẫn thấp hơn 0,13-0,37% so với lãi suất trên thị trường thứ cấp.

Theo HSC, khối lượng trúng thầu thấp không phải là kết quả bất ngờ khi nhu cầu huy động vốn mới từ phát hành trái phiếu của Bộ Tài chính có vẻ không quá cấp thiết và thay vào đó là tập trung vào trả vốn gốc sắp đáo hạn và lãi suất coupon. Dựa trên biến số lợi nhuận TPCP kỳ hạn 5 năm, CTCK này cũng đưa ra dự báo đối với chỉ số chứng khoán VN-Index.

Ngân hàng Nhà nước đã bán ra hơn 740 triệu USD tuần qua - Ảnh 2
Tương quan lợi suất trái phiếu Chính phủ - VnIndex. - Nguồn HSC