Ngân hàng Nhà nước phối hợp Bộ Công an chống đầu cơ, đẩy giá vàng

Bảo Ngọc

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản đề nghị Bộ Công an xác minh, xử lý các đối tượng tung tin thất thiệt về việc NHNN thiếu vàng để bán; thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, đầu cơ, trục lợi.

NHNN cho biết, thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, NHNN đang phối hợp với các bộ, ngành chức năng và các địa phương triển khai quyết liệt việc bình ổn thị trường vàng, trong đó có giải pháp bán vàng miếng trực tiếp cho 04 ngân hàng thương mại Nhà nước và Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC để cung ứng trực tiếp tới người dân. Giải pháp này bước đầu đã phát huy tác dụng, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đã giảm.

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều thông tin thất thiệt về nguồn cung vàng, cũng như hiện tượng thuê xếp hàng để gom vàng. 
Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều thông tin thất thiệt về nguồn cung vàng, cũng như hiện tượng thuê xếp hàng để gom vàng. 

Tuy nhiên, theo NHNN, hiện nay trên thị trường đang lan truyền thông tin về việc NHΝΝ thiếu vàng để bán. Tại nhiều điểm bán vàng, có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế.

Do đó, NHNN đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời phối hợp xác minh và xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường.

Đồng thời, chỉ đạo công an các địa phương phối hợp đảm bảo an ninh tại các địa điểm bán vàng của các ngân hàng thương mại Nhà nước và Công ty SJC, hạn chế tình trạng các đối tượng có dụng ý xấu thuê người xếp hàng mua gom vàng, gây mất trật tự trị an.

Văn bản của NHNN gửi Bộ Công an trong bối cảnh tình trạng người dân xếp hàng đông đúc để mua vàng vẫn tiếp tục diễn ra sau 1 tuần NHNN thực hiện phương án bình ổn thông qua bán vàng trực tiếp qua 4 ngân hàng thương mại Nhà nước và Công ty SJC. NHNN và các ngân hàng thương mại đã nhiều lần lên tiếng khẳng định việc bán vàng này là chủ trương lâu dài của NHNN và NHNN đủ nguồn lực bình ổn thị trường, khuyến cáo người dân không cần phải xếp hàng mua vàng ngay từ những ngày đầu.

Sáng nay (11/6), giá vàng miếng SJC đi ngang so với phiên trước đó. Cụ thể, giá vàng miếng SJC trên thị trường đứng quanh mức 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra, đi ngang cả chiều mua và chiều bán so với cuối tuần trước. Chênh lệch mua - bán ở mức 2 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới hiện đứng ở mức 2.309 USD/ounce, tăng 12 USD/ounce so với sáng qua và thấp hơn giá trong nước hơn 4 triệu đồng/lượng.

Theo ông Trương Văn Phước - Nguyên Quyền chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, với phương án can thiệp mới của NHNN, người dân có nên thận trọng trước quyết định mua vàng để đầu tư vì nhiều rủi ro tiềm ẩn. Bởi thị trường vàng có nhiều biến động.

“Đây là một thị trường có khả năng sinh lời nhưng cũng hết sức rủi ro, đặc biệt khi NHNN áp dụng phương thức bán vàng can thiệp trực tiếp. Do đó, người dân cần hết sức cẩn trọng trong các giao dịch vàng sắp tới”, ông Phước chia sẻ.