Ngân hàng Nhà nước yêu cầu đảm bảo vốn cho doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu

Theo Đình Vũ/nhadautu.vn

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu các ngân hàng thương mại (NHTM) chủ động cân đối nguồn vốn, xem xét tạo điều kiện tăng thêm hạn mức tín dụng cấp cho các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu để kịp thời nhập khẩu đảm bảo nguồn cung trong nước.

 NHNN yêu cầu NHTM đảm bảo nguồn vốn cho hoạt động nhập khẩu xăng dầu. Ảnh: Trọng Hiếu
NHNN yêu cầu NHTM đảm bảo nguồn vốn cho hoạt động nhập khẩu xăng dầu. Ảnh: Trọng Hiếu

NHNN vừa có văn bản cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp theo thẩm quyền nhằm bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước, không để xảy ra thiếu hụt, ngày 15/3/2022, Thống đốc NHNN đã có văn bản số 1509/NHNN-TD yêu cầu các NHTM thực hiện một số giải pháp trong năm 2022. 

Cụ thể, NHNN yêu cầu các ngân hàng chủ động cân đối nguồn vốn, xem xét tạo điều kiện tăng thêm hạn mức tín dụng cấp cho các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, nhất là các đơn vị được Bộ Công Thương phân giao sản lượng nhập khẩu xăng dầu tăng thêm để kịp thời nhập khẩu, đảm bảo nguồn cung cho thị trường trong nước.

Bên cạnh đó, các TCTD cần đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa quy trình, thủ tục nội bộ, rút ngắn thời gian xét duyệt cấp tín dụng; đa dạng hóa các loại sản phẩm tín dụng phù hợp đảm bảo an toàn và tuân thủ các quy định pháp luật.

Việc xem xét, thẩm định và quyết định cấp tín dụng, tăng thêm hạn mức tín dụng đối với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nêu trên thực hiện theo cơ chế tín dụng hiện hành. Trong trường hợp phát sinh vướng mắc trong quá trình thực hiện thì kịp thời báo cáo Thống đốc NHNN để xem xét xử lý.

NHNN cũng yêu cầu chủ tịch hội đồng quản trị/tổng giám đốc các ngân hàng thương mại chỉ đạo sát sao trong toàn hệ thống; tăng cường công tác lãnh đạo, kiểm tra, giám sát, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu có đủ điều kiện theo quy định; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, thiếu trách nhiệm trong công tác tín dụng.

Đối với các ngân hàng phát sinh dư nợ, định kỳ hàng tháng yêu cầu báo cáo về Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (thông qua Vụ Tín dụng các ngành kinh tế) tình hình cấp tín dụng cho các doanh nghiệp kinh doanh, nhập khẩu xăng dầu.