Ngân hàng vào cuộc đua “nước rút” tín dụng

Theo chinhphu.vn

(Tài chính) Để đảm bảo mục tiêu tín dụng năm 2013, tháng cuối cùng của năm, các ngân hàng đang nỗ lực tìm kiếm, khai thác các hợp đồng cả lớn và nhỏ, dù có thể những hợp đồng này, lãi suất cho vay vốn rất thấp.

 Ngân hàng vào cuộc đua “nước rút” tín dụng
Ngân hàng đang tìm mọi cách để tiếp cận khách hàng lẻ, cá nhân với hợp đồng tín dụng nhỏ. Nguồn: internet

Cuối tháng 11 vừa qua, Ngân hàng Vietinbank đã ký cam kết dành 15.000 tỉ đồng tín dụng cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với lãi suất ưu đãi phục vụ các doanh nghiêp, hộ nông dân trong khu vực, đồng thời, Vietinbank đã ký kết hợp đồng tín dụng trị giá 1.000 tỉ đồng với tổng công ty Phát điện 1 – EVN.

Cũng dịp cuối tháng 11, Ngân hàng Agribank đã ký hợp đồng nguyên tắc và hợp đồng tín dụng với hai doanh nghiệp là Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood II) 1.500 tỉ đồng và Công ty cổ phần Gò Đàng 100 tỉ đồng.

Ngân hàng Eximbank mới đây cũng tìm kiếm được một khách hàng lớn là Tổng công ty Khoáng sản  –Vinacomin với hợp đồng tín dụng được ký  kết 1.500 tỉ đồng.

Trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng hiện nay, những hợp đồng tín dụng lớn kể trên là một nỗ lực không nhỏ. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng tìm mọi cách để tiếp cận khách hàng lẻ, cá nhân với hợp đồng tín dụng nhỏ.

Ngân hàng Nam Á, cho biết đang đẩy mạnh tiếp cận đối tượng khách hàng nhỏ lẻ là phân khúc mà nhiều ngân hàng lớn chưa quan tâm với phương châm phục vụ tận nơi. Với hướng đi này, ngân hàng tiếp cận các hộ cá thể qua kênh tổ dân phố, bằng cách tài trợ các chương trình nhỏ của các tổ dân phố rồi xin vào để tiếp cận khách hàng cá nhân. Với đối tượng này món vay không nhiều, chỉ 5-10 triệu đồng, hoặc nhiều lắm là vài chục triệu để nhập hàng bán Tết. Lãi suất cho vay với đối tượng này trung bình 13-13,5%/năm, ngân hàng cũng có hai hình thức là trả góp hoặc trả một lần vào cuối kỳ nếu vay theo thời vụ. 

Vừa qua Sacombank cũng dành 1.000 tỉ đồng cho cá nhân, tiểu thương chợ, hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh vay để kinh doanh các mặt hàng trong dịp Tết Giáp Ngọ mà không cần thế chấp. Trong đó mức vay tối đa cho mỗi tiểu thương lên đến 500 triệu đồng, phương thức trả góp linh hoạt theo ngày/tuần/tháng và được giải ngân cũng như thu nợ trực tiếp tại địa điểm kinh doanh.

Cùng với việc tung ra các gói tín dụng ưu đãi như gói “Mùa vàng kinh doanh” nhắm tới các hộ kinh doanh, doanh nghiệp siêu nhỏ với lãi suất 8,5%/năm của Oceanbank; chương trình ưu đãi lãi suất còn 8,2% của Techcombank; gói tín dụng siêu  ưu đãi phục vụ sản xuất kinh doanh mùa lễ hội cuối năm của MB, lãi suất xấp xỉ 7%/năm,…

Nhiều ngân hàng tìm cách thay đổi cách thức tiếp thị, bán hàng. Ngân hàng ACB đã tổ chức hội nghị khách hàng giới thiệu giải pháp tài chính cho nhóm khách hàng ngành dược, y tế, trong đó có việc hỗ trợ vay bổ sung vốn lưu động, vay đầu tư để mở rộng cơ sở sản xuất kinh doanh với mức lãi suất hấp dẫn.

Ngân hàng HDBank ưu đãi cho khách hàng doanh nghiệp vay vốn mua  ô tô, thời gian ưu đãi lên đến 60 tháng với lãi suất 10,99% khi mua xe cho nhu cầu đi lại và 11,99% nếu mua xe để kinh doanh.

Ngân hàng Bản Việt cho khách hàng vay thanh toán chi phí du học, nhận/chuyển tiền qua Western Union, chuyển tiền ra nước ngoài… và mua ngoại tệ tại ngân hàng từ 5.000 USD trở lên sẽ được giảm 0,05% so với bảng giá niêm yết.