VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Tăng cường quản lý, giám sát bán bảo hiểm qua ngân hàng

Để tránh việc nhân viên ngân hàng ép mua bảo hiểm khi vay vốn, NHNN Việt Nam đã có nhiều văn bản chỉ đạo chấn chỉnh đối với vấn đề này. Ảnh intenet

Tăng cường quản lý, giám sát bán bảo hiểm qua ngân hàng

Thời gian qua, hoạt động phân phối bảo hiểm thông qua các chi nhánh ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp có sự phát triển ổn định, đáp ứng tốt nhu cầu khách hàng. Để hoạt động này thật sự mang lại hiệu quả tích cực, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam chi nhánh tỉnh Đồng Tháp đã tăng cường các biện pháp quản lý, giám sát.

Phát triển BHXH tự nguyện: Đột phá từ mô hình “truyền thông nhóm nhỏ” ở Đồng Tháp

Đồng Tháp bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học 3 vùng đất ngập nước

Nhập khẩu phế liệu qua cửa khẩu quốc tế Dinh Bà thuộc tỉnh Đồng Tháp

Thời gian qua, NHNN chi nhánh Đồng Tháp đã tiếp nhận nội dung phản ánh của KH liên quan đến việc vay vốn bắt buộc mua bảo hiểm. NHNN chi nhánh Đồng Tháp đã chuyển đến NHTM liên quan giải quyết.

Qua kết quả làm việc cho thấy, thỏa thuận sử dụng dịch vụ bảo hiểm được ghi rõ trong hợp đồng vay vốn. Trong hợp đồng có ghi cụ thể, KH và NH thỏa thuận, thống nhất vay vốn theo gói tín dụng ưu đãi lãi suất tại NH. Khi KH vay vốn đồng thời tự nguyện thống nhất sử dụng một số sản phẩm dịch vụ đi kèm (trong đó có sản phẩm bảo hiểm) mà NH cung cấp, NH sẽ áp dụng mức lãi suất ưu đãi (thấp hơn 1,5% so với lãi suất thông thường).

Trường hợp không sử dụng dịch vụ đi kèm, KH vẫn được xem xét vay vốn theo mức lãi suất thông thường. Vì vậy, không có tình trạng không mua bảo hiểm NH không giải quyết cho vay hoặc ép mua bảo hiểm để được hưởng lãi suất ưu đãi.

Bên cạnh đó, các chi nhánh NHTM trên địa bàn tỉnh liên kết với các công ty bảo hiểm nhằm cung cấp các sản phẩm bảo hiểm đến KH. Cũng như các sản phẩm, dịch vụ tài chính khác tại NH, dịch vụ bảo hiểm được các NH tư vấn cho KH sử dụng trên cơ sở có sự thống nhất và theo quy định của pháp luật hiện hành. Các loại bảo hiểm NH cung cấp hiện nay cho KH chia làm 2 nhóm: bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ. Trong đó, bảo hiểm phi nhân thọ bao gồm: bảo hiểm người vay vốn, bảo biểm tài sản thế chấp, bảo hiểm xe cơ giới, bảo hiểm hàng hóa, máy móc, thiết bị...

Ngoài các loại bảo hiểm bắt buộc KH phải mua theo quy định khi vay vốn như: bảo biểm tài sản thế chấp, bảo hiểm xe cơ giới, bảo hiểm hàng hóa, máy móc, thiết bị... Hiện nay, một số chi nhánh NHTM cung cấp dịch vụ bảo hiểm trên cơ sở tự nguyện như bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm người vay vốn (trong trường hợp vay có thế chấp tài sản); khi có sự thỏa thuận và thống nhất của KH sau khi đã được nhân viên ngân hàng tư vấn các nội dung liên quan theo quy định của pháp luật.

Các sản phẩm do hệ thống chi nhánh NHTM liên kết với các công ty bảo hiểm cung cấp như: Công ty CP Bảo hiểm NH Nông nghiệp (ABIC); Tổng Công ty CP Bảo hiểm BIDV – BIC; AIA, Dai-ichi Life, Prudential... Tùy vào loại hình sản phẩm bảo hiểm mà thời gian thanh toán phí cũng như các quyền lợi khi sử dụng sản phẩm sẽ khác nhau.

Để tránh việc nhân viên NH tư vấn, ép KH mua bảo hiểm khi vay vốn tại NH nhằm thu lợi nhuận, NHNN Việt Nam đã có nhiều văn bản chỉ đạo chấn chỉnh đối với vấn đề này. Cụ thể, NHNN Việt Nam đã ban hành Công văn số 10273/NHNN-TTGSNH ngày 31/12/2019 về việc hoạt động của các tổ chức tín dụng, chi nhánh NH nước ngoài. Trong đó, chỉ đạo nghiêm cấm các tổ chức tín dụng thực hiện việc ép KH mua bảo hiểm khi cấp tín dụng.

Trên cơ sở các chỉ đạo của NHNN Việt Nam và thực tiễn quản lý tại địa phương, NHNN chi nhánh Đồng Tháp đã ban hành Công văn số 04/ĐTH-TH ngày 3/1/2020, trong đó yêu cầu các NHTM quán triệt cán bộ, nhân viên phụ trách công tác tư vấn phải giải thích, hướng dẫn rõ các nội dung vay vốn và các ưu đãi đi kèm trong trường hợp KH mua các loại bảo hiểm tại đơn vị để KH hiểu rõ, qua đó góp phần bảo vệ quyền lợi KH; tách bạch giữa quy trình thẩm định, giải quyết cho vay với hoạt động bán bảo hiểm.

Theo ông Ngô Huỳnh Ngọc Minh - Trưởng Phòng Kinh doanh Đồng Tháp thuộc Công ty Bảo hiểm BIDV Cửu Long, hiện nay, các sản phẩm đơn vị đang phân phối cho KH bao gồm: bảo hiểm xe cơ giới (bảo hiểm xe máy, bảo hiểm trách nhiệm dân sự, bảo hiểm vật chất xe) và bảo hiểm con người... Việc mua bảo hiểm hay không tùy thuộc vào nhu cầu của KH. Hiện, các chi nhánh, phòng giao dịch trực thuộc NH TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam trên địa bàn tỉnh có bố trí đội ngũ nhân viên để tư vấn, hướng dẫn KH các loại bảo hiểm phù hợp với nhu cầu”.

Ông Vương Trí Phong - Giám đốc NHNN chi nhánh Đồng Tháp cho biết: “Việc cung ứng và sử dụng dịch vụ bảo hiểm do NH và KH thỏa thuận dựa trên hợp đồng bảo hiểm, các thỏa thuận đã ký kết. Về phía NHNN chi nhánh Đồng Tháp, sẽ tiếp tục theo dõi, chỉ đạo các chi nhánh NHTM chấp hành đúng các quy định về cho vay, cung ứng dịch vụ bảo hiểm; quán triệt cán bộ, nhân viên làm tốt công tác tư vấn, giải thích cho KH trong quá trình cung ứng dịch vụ để hạn chế phát sinh các phản ánh liên quan.

Cùng với đó, lưu ý KH trong quá trình thỏa thuận ký kết các hợp đồng tín dụng, hợp đồng bảo hiểm với NH phải đọc kỹ các điều khoản, quyền lợi và nghĩa vụ đã thỏa thuận và được ghi rõ trong hợp đồng, nhất là các quy định về lãi suất, phí, thời hạn thanh toán. Trong quá trình tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ, nếu phát sinh khó khăn, vướng mắc chưa được chi nhánh NHTM giải đáp có thể liên hệ phản ánh về NHNN chi nhánh Đồng Tháp. Trường hợp đã thống nhất các thỏa thuận với NH, KH cần phải tuân thủ và thực hiện đúng”.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM