Ngành Giá: Nửa thế kỷ không ngừng đổi mới và phát triển

Minh Hà

(Tài chính) Sáng 5/4/2015, tại trụ sở Bộ Tài chính, Cục Quản lý Giá - Bộ Tài chính đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống ngành Giá Việt Nam (6/4/1965- 6/4/2015), nay là Cục Quản lý Giá và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất.

Phát biểu tại buổi lễ, Cục trưởng Cục Quản lý Giá Nguyễn Anh Tuấn đã ôn lại truyền thống tốt đẹp trong suốt 50 năm qua của ngành Giá Việt Nam. Dù có những bước thăng trầm thay đổi về cơ chế quản lý và cơ cấu tổ chức nhưng dưới sự chỉ đạo, lãnh đạo sát sao của các cấp lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ quản lý ngành, lĩnh vực, UBND tỉnh, cùng với sự cố gắng nỗ lực của các thế hệ cán bộ làm công tác giá, ngành Giá Việt Nam đã khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kinh tế, chính trị, xã hội mà Đảng và Nhà nước đã giao và tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước trong thời kỳ mới.

Ngành Giá: Nửa thế kỷ không ngừng đổi mới và phát triển - Ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Văn Trường

Cơ chế quản lý giá đã tiếp tục được hoàn thiện hơn theo cơ chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, phù hợp với lộ trình hội nhập kinh tế quốc tế. Hệ thống giá cũng tiếp tục được hoàn thiện để trở thành hệ thống tín hiệu khách quan giúp các doanh nghiệp tính toán, xây dựng phương án sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao nhất, ngăn ngừa rủi ro, cạnh tranh, tồn tại và đứng vững trên thị trường.

“Chúng ta có quyền tự hào và tin tưởng rằng những cán bộ, công chức, viên chức hiện đang công tác trong lĩnh vực giá dù ở địa phương, các bộ, ngành, doanh nghiệp thẩm định giá hay ở các tập đoàn, tổng công ty, tổ chức cá nhân sản xuất kinh doanh… cũng đều sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao để viết tiếp thành tích vào những trang sử truyền thống của Ngành”, Cục trưởng Nguyễn Anh Tuấn nói.

Ngành Giá: Nửa thế kỷ không ngừng đổi mới và phát triển - Ảnh 2
Toàn cảnh buổi lễ. Ảnh: Văn Trường

Tiếp đến, thay mặt cho các thế hệ từng công tác và gắn bó với ngành Giá từ những ngày đầu, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, nguyên Trưởng ban Vật giá Chính phủ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài chính đã ôn lại những kỷ niệm, truyền thống vẻ vang của ngành Giá trong 50 năm qua.

Ông Tuấn cho biết, quá trình phát triển và trưởng thành của ngành Vật giá, đội ngũ những người làm công tác vật giá đều cảm nhận sâu sắc rằng chính sự quan tâm sâu sát, tinh thần gương mẫu trách nhiệm tận tụy với công việc của các đồng chí lãnh đạo ngnafh Vật giá Việt Nam là tấm gương, là nguồn động viên to lớn đối với đội ngũ cán bộ ngành Giá trong cả nước, giúp cho việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao.

50 năm xây dựng và trưởng thành cũng đủ khẳng định vị thế của một ngành, một lĩnh vực, đồng thời đó là minh chứng cho tấm lòng thủy chung, tinh thần đoàn kết vượt khó, giàu nhiệt tình của những người đã và đang làm công tác giá.

Ngành Giá: Nửa thế kỷ không ngừng đổi mới và phát triển - Ảnh 3
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trao Huân chương lao động hạng Nhất cho Cục Quản lý Giá. Ảnh: Văn Trường

Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã trao Huân chương lao động hạng Nhất cho Cục Quản lý Giá, trao Huân chương lao động hạng Ba cho 1 tập thể và 2 cá nhân của Cục Quản lý Giá.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà ngành Giá đã đạt được trong những năm qua, qua đó góp phần quan trọng vào kiểm soát lạm phát. Đồng thời, Bộ trưởng mong muốn, ngành Giá tiếp tục thực hiện nhất quán chủ trương quản lý giá theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước đối với các mặt hàng quan trọng thiết yếu (điện, than, bán cho sản xuất điện, dịch vụ công...) theo lộ trình với mức độ và thời gian điều chỉnh phù hợp để đảm bảo mục tiêu kiềm soát lạm phát, hài hòa lợi ích của người tiêu dùng, doanh nghiệp và nguồn thu của Nhà nước...

Cùng với đó, ngành Giá tăng cường kiểm tra, thanh tra, công khai thông tin về giá, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về giá. Kiểm soát chặt chẽ các yếu tố hình thành giá đối với các mặt hàng Nhà nước định giá, đặt  hàng, giao kế hoạch và các mặt hàng thiết yếu khác.

“Tôi mong các cán bộ, công chức, viên chức đang công tác trong lĩnh vực giá tiếp tục phát huy truyền thống, đoàn kết, nỗ lực và quyết tâm cao vượt qua khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và phát triển kinh tế bền vững, đồng thời giải quyết tốt chính sách an sinh xã hội mà Đảng, Quốc hội và Chính phủ đã đề ra”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng mong muốn./.

Trong 50 năm xây dựng và trưởng thành, bằng những nỗ lực để góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, ngành Giá đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, như:

- Huân chương Độc lập hạng Nhất (năm 1995)

- Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2012)

- Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2015)

- Cờ thi đua của Chính phủ (năm 2005, 2010)

- Cờ thi đua của Bộ Tài chính (năm 2006, 2008, 2013)

- Cờ thi đua của Ban chấp hành Đảng bộ khối các cơ quan Trung ương (năm 2009 -2013)

- Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2010)

- Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính (năm 2009, 2013, 2014)