Ngành Hải quan chống dịch nhưng phải đảm bảo dòng chảy xuất nhập khẩu

D.Bùi (T/h)

Theo Tổng cục Hải quan, hiện đơn vị đang đảm nhận nhiệm vụ phối hợp với các đơn vị làm đầu mối tổng hợp các thông tin hàng ngày liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu trên toàn quốc, hàng hóa xuất nhập khẩu với Trung Quốc, tình hình xuất khẩu khẩu trang vào thị trường Trung Quốc, lượng hàng hóa tồn đọng tại các cửa khẩu.

Hải quan Việt Nam tặng 55.000 khẩu trang chống Corona cho Hải quan Trung Quốc.
Hải quan Việt Nam tặng 55.000 khẩu trang chống Corona cho Hải quan Trung Quốc.

Hỗ trợ giải quyết các vướng mắc liên quan đến xuất nhập khẩu

Tổng cục Hải quan tăng cường triển khai, đó là tổng hợp những khó khăn, vướng mắc do các Cục hải quan địa phương đề xuất, phối hợp với các bộ, ngành trong việc giải quyết các vướng mắc liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là các thị trường đang ảnh hưởng từ dịch, cập nhật thông tin, số liệu báo cáo Bộ Tài chính, Chính phủ phục vụ công các chỉ đạo, điều hành liên quan đến phòng chống dịch bệnh.

Thực hiện Chỉ thị 01/CT-BTC ngày 31/01/2020 của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan có công văn số 676/TCHQ-GSQL ngày 05/02/2020 về việc thành lập Tổ công tác hỗ trợ cho các hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa, phòng ngừa dịch bệnh và làm đầu mối cung cấp, trao đổi thông tin với Tổng cục Hải quan.

Trên cơ sở yêu cầu nhiệm vụ, Tổng cục Hải quan đã có công văn gửi Cục Hải quan các tỉnh, thành phố triển khai các giải pháp tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra,mặt khác thực hiện các giải pháp thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới, cụ thể:

Thứ nhất, yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Chi cục Hải quan trực thuộc giải quyết thủ tục hải quan theo quy định, trong đó, lưu ý phối hợp với các cơ quan chức năng tại cửa khẩu giám sát chặt chẽ việc di chuyển phương tiện vận chuyển và người điều khiển phương tiện vận chuyển chuyên chở hàng hóa (không có hành khách) trong địa bàn hoạt động hải quan đảm bảo phòng ngừa các rủi ro có thể lây nhiễm dịch bệnh.

Thứ hai, yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh biên giới phía Bắc (Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Điện Biên) nhanh chóng thành lập các Tổ công tác hỗ trợ cho các hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa, phòng ngừa dịch bệnh và làm đầu mối cung cấp, báo cáo hàng ngày Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính để báo cáo Ban chỉ đạo.

Thứ ba, về việc viện trợ hàng hóa cho Trung Quốc phối hợp với việc đưa công dân Việt Nam từ Vũ Hán về nước: Căn cứ công văn số 412/LS-BHCD ngày 05/02/2020 của Bộ Ngoại giao, Tổng cục Hải quan đã có Điện khẩn gửi Cục Hải quan TP. Hà Nội, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các Chi cục Hải quan phối hợp với các đơn vị chức năng tại khu vực cảng hàng không quốc tế trong việc xuất khẩu hàng hóa viện trợ và đón người Việt Nam trở về từ Vũ Hán theo hướng tạo thuận lợi và đúng tinh thần của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona (nCoV) gây ra.

Thứ tư, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 07/02/2020, Bộ Tài chính ban hành Quyết định số 155/QĐ-BTC kèm theo danh mục các mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu phục vụ phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Để triển khai thực hiện Quyết định 155/QĐ-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính, ngày 14/02/2020, Tổng cục Hải quan có công văn số 864/TCHQ-TXNK ngày 14/2/2020 hướng dẫn các Cục Hải quan tỉnh, thành phố về việc thực hiện miễn thuế nhập khẩu (đối với các mặt hàng theo Danh mục ban hành kèm theo Quyết định số 155/QĐ-BTC của Bộ Tài chính).

Thứ năm, hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu phòng chữa bệnh đi Trung Quốc. Trên cơ sở Công hàm của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đề nghị các cơ quan hữu quan Việt Nam hỗ trợ việc xuất khẩu mặt hàng khẩu trang y tế, quần áo bảo hộ dùng trong y tế sang Trung Quốc để hỗ trợ người dân đang trong tình hình phải đối mặt với việc thiếu hụt vật tư y tế để phòng ngừa bệnh viêm phổi do chủng virut Corona gây ra.

Tình hình thông quan hàng hóa

Cùng với việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, Tổng cục Hải quan cho biết, lực lượng hải quan và chính quyền, cơ quan chức năng các địa phương có hoạt động XNK trọng điểm tại các tỉnh biên giới phía Bắc.

Đối với Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh, đã triển khai tạm dừng các hoạt động tại Cửa khẩu Ka Long, Bắc Phong Sinh; lối mở Pò Hèn, Km3+4; các điểm xuất hàng Đại Vai, Lục Chắn, Lục Lầm, Mốc 1342+300, Mốc 1306, Đồng Văn và cư dân XNC vùng biên giới tại Cửa khẩu Cảng Vạn Gia.

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương xây dựng phương án đưa hoạt động XNK trở lại qua lối mở Km3+4 (Móng Cái), gắn với bảo đảm kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt về phòng chống dịch bệnh đối với người điều khiển và phương tiện vận chuyển, hoàn thiện tờ trình đề nghị UBND tỉnh phê duyệt.

Về phía Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu thống nhất với lực lượng chức năng phía Trung Quốc để thực hiện việc xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch, với các biện pháp như tuyên truyền, thông báo tới các doanh nghiệp kinh doanh bến bãi thiết lập khu cách ly theo yêu cầu...

Tại tỉnh Lào Cai, việc quản lý hoạt động xuất nhập cảnh của Việt Nam cũng được tăng cường, ngành y tế địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với lực lượng Hải quan, Bộ đội biên phòng trong kiểm soát vấn đề xuất, nhập cảnh, đẩy mạnh công tác kiểm dịch biên giới, giám sát các trường hợp có các triệu chứng lâm sàng nghi ngờ mắc bệnh, phát hiện ca bệnh đầu tiên, cách ly, điều trị kịp thời tại tuyến đầu để tránh lây lan. Đồng thời, tăng cường rà soát và triển khai toàn bộ các bước của quy trình xuất nhập cảnh đều đảm bảo điều kiện kiểm tra giám sát của cơ quan hải quan, tránh lợi dụng dịch bệnh để buôn lậu, gian lận thương mại.