Tỉnh Trà Vinh:

Ngành hàng xuất khẩu phục hồi chậm

Theo Mỹ Nhân/Báo Trà Vinh

Khi dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát, tình hình sản xuất và xuất khẩu của các công ty, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Trà Vinh hiện đang từng bước phục hồi, góp phần nâng cao giá trị xuất khẩu của tỉnh. Đặc biệt, ngành hàng gia công xuất khẩu có chuyển biến tích cực từ quý II/2022 đến nay.

Giờ tan ca của công nhân Công ty TNHH YaZaKi EDS Việt Nam.  Ảnh: Mỹ Nhân
Giờ tan ca của công nhân Công ty TNHH YaZaKi EDS Việt Nam. Ảnh: Mỹ Nhân

Hoạt động sản xuất và xuất khẩu của các DN tại Khu Kinh tế Định An, Khu Công nghiệp Long Đức đang trong giai đoạn phục hồi, nhưng vẫn chậm do tác động của dịch bệnh COVID-19 vẫn còn xảy ra ở một số quốc gia nên làm ảnh hưởng đến thông quan hàng hóa chậm, nguồn nguyên vật liệu nhập khẩu đầu vào cho một số DN trong Khu Công nghiệp Long Đức bị hạn chế, thiếu nguồn nguyên liệu. Từ đó, một số DN hoạt động sản xuất cầm chừng, đơn đặt hàng không ổn định đã ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu hàng hóa của một số DN.

Ngoài ra, còn ảnh hưởng đến mức thu nhập người lao động tại DN do đó số lao động giảm khoảng 500 người so với đầu năm 2022. Bên cạnh đó, có một số DN gia công sản xuất da và các sản phẩm có liên quan (túi xách), thiết bị điện (bộ dây dẫn điện dùng cho ô-tô) và trang phục (quần áo, trang phục lót cao cấp cho phụ nữ) có doanh thu và kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng đều hàng tháng, đóng góp vào tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh trong 08 tháng qua.

Thông tin từ Ban Quản lý Khu Kinh tế, 08 tháng năm 2022, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 211,6 triệu USD, tăng 28,45% so với cùng kỳ, hàng hóa xuất khẩu chủ yếu tập trung vào các DN trong Khu Công nghiệp Long Đức với các mặt hàng hóa xuất khẩu như: túi xách các loại; bộ dây dẫn điện các loại trong ô-tô, xe máy; dây cáp điện và điện tử; vật tư ngành in (máy in, phụ tùng máy in, mực in...); quần áo các loại; đá cắt, đá mài các loại; thực phẩm khô cá các loại, bánh tráng, bánh phở, nhân hạt đều... và thị trường xuất khẩu: Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Indonesia, Pakistant, Ấn Độ, các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Singapore, Úc, Philippines, UK, Đức, Brazil, Ai Cập, Ý, Hà Lan, Pháp, Đài Loan, Mỹ...

Nhằm thúc đẩy ngành hàng xuất khẩu của tỉnh ngày càng phát triển và thúc đẩy các điều kiện khung kinh tế theo định hướng thị trường trong thời gian tới, Ban Quản lý Khu Kinh tế phối hợp hỗ trợ các DN trong Khu Kinh tế Định An, Khu Công nghiệp Long Đức phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhất là tiếp tục giám sát việc phục hồi sản xuất của các DN, kịp thời báo cáo UBND tỉnh xem xét chỉ đạo hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho DN ổn định và phát triển sản xuất; đề xuất tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại DN vào cuối năm 2022 để đánh giá tình hình phục hồi sản xuất và định hướng ổn định, phát triển sản xuất của DN trong năm tiếp theo.

Theo dõi, đôn đốc các dự án đang triển khai để kịp thời hỗ trợ DN đưa vào hoạt động sản xuất theo tiến độ; phối hợp kiểm tra đối với một số dự án trọng điểm như: Dự án Khu bến tổng hợp Định An, dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu Công nghiệp Cổ Chiên, dự án đầu tư nhà máy sản xuất Hydro xanh Trà Vinh...

Đồng thời, khuyến khích các DN mở rộng ngành nghề sản xuất và tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại trong và ngoài nước nhằm tìm kiếm thị trường xuất - nhập khẩu hàng hóa, trong đó cung cấp danh mục sản phẩm, khuyến khích các DN sử dụng các nguyên vật liệu trong nước để sản xuất.

Phối hợp với các trường đào tạo trong tỉnh kết nối, hỗ trợ DN đào tạo nghề, nâng cao trình độ và tuyển dụng lao động để đáp ứng nhu cầu lao động của DN, góp phần giải quyết việc làm, thu hút lao động trong và ngoài tỉnh.

Ngành hàng sản xuất hệ thống dây dẫn điện trong ô-tô là một trong những ngành hàng đang phục hồi nhanh và hiệu quả, góp phần nâng cao giá trị xuất khẩu của tỉnh.

Ông Tanizawa Wataru - Giám đốc chi nhánh Công ty TNHH YaZaKi EDS Việt Nam (Khu Công nghiệp Long Đức) cho biết: trước đây, do dịch bệnh nên việc xuất hàng gặp nhiều khó khăn như thiếu xe container vận chuyển hàng, không thể tàu xuất hàng, giá vận chuyển đường tàu cũng tăng lên... Sau khi tình hình dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu hàng (bộ dây dẫn điện dùng cho ô-tô) của Công ty đã và đang dần phục hồi. Tuy nhiên, sản lượng sản xuất chỉ đạt khoảng 80% so với thời điểm trước khi dịch bệnh Covid-19 diễn ra.

Do tình hình phía khách hàng - hãng xe bị thiếu chất bán dẫn nên lượng sản xuất giảm, từ nay đến cuối năm 2022 có thể vẫn chưa thể quay lại sản lượng sản xuất như ban đầu. Hiện Công ty có 4.920 lao động đang làm việc, mức lương trung bình trên 08 triệu đồng/lao động/tháng. Hiện Công ty đang trong giai đoạn dần phục hồi nên kế hoạch sản xuất từ nay đến cuối năm 2022, Công ty sẽ tăng sản lượng, đồng thời tuyển thêm lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất và xuất khẩu trong thời gian tới.

Theo thông tin từ Cục Thống kê tỉnh Trà Vinh, tình hình sản xuất của các DN tăng hơn so với năm trước. Ngành hàng xuất khẩu hiện dần phục hồi nhanh và phát triển mạnh như: ngành sản xuất hệ thống dây dẫn điện, ngành chế biến tôm đông lạnh, ngành sản xuất giày da. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trong 08 tháng năm 2022 tăng 16,18% so với cùng kỳ, góp phần phục hồi và ổn định hoạt động sản xuất kinh, doanh của tỉnh.