Ngành Tài chính tích cực, chủ động thực hiện chuyển đổi số

Bảo Thương

Ngày 14/4, tại Quảng Ninh đã diễn ra Hội nghị giao ban công nghệ thông tin (CNTT) ngành Tài chính năm 2023. Hội nghị nhằm đánh giá một số kết quả chính đã đạt được, kế hoạch triển khai của 9 tháng cuối năm 2023 và trao đổi thống nhất về biện pháp phối hợp triển khai ứng dụng CNTT năm 2023 và các năm tiếp theo. Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi dự và chỉ đạo hội nghị.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi dự và chỉ đạo hội nghị.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi dự và chỉ đạo hội nghị.

Áp dụng CNTT trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của Ngành

Tham dự và chủ trì hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi; Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính Nguyễn Đại Trí; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh và đại điện các đơn vị thuộc Bộ Tài chính.

Phát biểu tại Hội nghị, ghi nhận các kết quả đạt được trong năm 2022 và 3 tháng đầu năm 2023 của tập thể cán bộ làm công tác CNTT và thống kê ngành Tài chính, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi yêu cầu các đơn vị tập trung thực hiện các nội dung để triển khai tốt việc ứng dụng CNTT, áp dụng mạnh mẽ CNTT trong tất cả các lĩnh vực hoạt động nghiệp vụ, hoàn thành các nhiệm vụ chính trị năm 2023 của ngành Tài chính.

Cùng với đó, tập trung nguồn lực tổ chức triển khai và đảm bảo tiến độ giải ngân đối với các dự án sử dụng vốn đầu tư công; tổ chức triển khai danh mục dự toán, các dự án lớn, nhiệm vụ trọng tâm toàn Ngành, đảm bảo yêu cầu về chất lượng và phấn đấu đến hết quý II/2023 hoàn thành việc lựa chọn nhà thầu các gói thầu, ký hợp đồng để giải ngân tối thiếu 95% dự toán được giao. Ưu tiên các nhiệm vụ cần tập trung triển khai, nắm bắt kịp thời các thay đổi và điều chỉnh nghiệp vụ để ứng dụng CNTT phù hợp đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cũng yêu cầu Cục Tin học và Thống kê tài chính và các đơn vị hệ thống thuộc Bộ cần tăng cường phối hợp Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, các tổ chức an toàn thông tin, các chuyên gia trong và ngoài nước theo dõi, nắm bắt các sự kiện, sự cố, cảnh báo về an toàn thông tin trên thế giới và tại Việt Nam để có đề xuất, phản ứng kịp thời đảm bảo an ninh, an toàn các hệ thống thông tin dữ liệu của ngành Tài chính; thường xuyên rà soát, cập nhật, phê duyệt cấp độ an toàn hệ thống thông tin và triển khai phương án bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

Thứ trưởng cũng đề nghị các đơn vị củng cố, bổ sung nguồn nhân lực CNTT đảm bảo về mặt số lượng, nâng cao về chất lượng. Thực hiện rà soát, chuyên môn hóa hoạt động mua sắm, đấu thầu triển khai dự án CNTT, thống kê tài chính. Nghiên cứu quy hoạch, đào tạo theo chuẩn, đảm bảo cung cấp đội ngũ cán bộ lành nghề, đảm bảo sẵn sàng nguồn nhân lực CNTT để triển khai, vận hành và bảo trì các ứng dụng, hạ tầng của ngành Tài chính theo công nghệ của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4...

Từng bước hình thành nền Tài chính điện tử hướng tới Tài chính số

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính Nguyễn Việt Hà cho biết trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ, việc triển khai có hệ thống trong việc đầu tư, triển khai ứng dụng CNTT có trọng tâm, trọng điểm vào hoạt động nghiệp vụ và trong cải cách thủ tục hành chính của các đơn vị thuộc Bộ đã góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, từng bước hình thành nền Tài chính điện tử hướng tới Tài chính số.

Quang cảnh Hội nghị. 
Quang cảnh Hội nghị. 

Theo kết quả xếp hạng, năm 2021, Bộ Tài chính tiếp tục xếp vị trí thứ nhất về mức độ chuyển đổi số khối các bộ, ngành cung cấp dịch vụ công... Đây là năm thứ hai liên tiếp (2020, 2021), Bộ Tài chính dẫn đầu về chuyển đổi số. Bộ Tài chính duy trì vị trí đứng đầu về DTI (Bộ chỉ số chuyển đổi số cấp bộ, cấp tỉnh, cấp quốc gia) của các bộ cung cấp dịch vụ công, với giá trị 0,6321 tăng so với năm 2020 (0,4944).

Đáng chú ý, 100% thủ tục hành chính của Bộ Tài chính đã được cung cấp dịch vụ công trực tuyến (DVCTT). Các DVCTT của Bộ Tài chính cung cấp ngày càng nhiều tiện ích, giúp giảm thời gian, chi phí, đem lại sự hài lòng cho các tổ chức và cá nhân, doanh nghiệp khi tham gia giao dịch với cơ quan tài chính.

Cục Tin học và Thống kê tài chính cho hay, tính đến 29/3/2023, hệ thống văn bản hoạch định chiến lược, chương trình hành động xây dựng Bộ Tài chính số cơ bản được ban hành đầy đủ; Bộ Tài chính đã triển khai 433 DVCTT một phần và 359 DVCTT toàn trình; tích hợp lên Cổng dịch vụ công quốc gia 296 DVCTT...

Các đơn vị trong ngành Tài chính thực hiện tốt các hoạt động nhằm duy trì, đảm bảo an toàn thông tin mạng, không để xảy ra sự cố mất an toàn thông tin. Các đơn vị cơ bản đã đảm bảo triển khai đủ 4 lớp an toàn thông tin theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Cùng với đó, ngành Tài chính đã tích cực triển khai các nhiệm vụ chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ trong các lĩnh vực, đạt nhiều kết quả tích cực, mang lại hiệu quả cho toàn xã hội góp phần rút ngắn thời gian làm thủ tục thuế, hải quan, kho bạc, giảm thiểu giấy tờ, thời gian và chi phí cho doanh nghiệp, người dân.

 

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Kho bạc Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Cục Kế hoạch tài chính (Bộ Tài chính) và thủ trưởng các đơn vị chuyên trách về CNTT đã tập trung thảo luận, đánh giá cụ thể những tồn tại, hạn chế; đồng thời đề xuất giải pháp khắc phục và kế hoạch triển khai nhiệm vụ trong 9 tháng cuối năm 2023 và những năm tiếp theo.