Bảo hiểm Xã hội Việt Nam:

Chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi số thúc đẩy dịch vụ công trên môi trường số

Lê Hà

Theo Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam Chu Mạnh Sinh, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã triển khai hiệu quả công tác chuyển đổi số, góp phần mang lại những thay đổi “bước ngoặt” trong mọi hoạt động nghiệp vụ của ngành BHXH Việt Nam. Trên cơ sở đó, thời gian tới, các tổ chức an sinh xã hội cần tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số nhằm đảm bảo quyền lợi an sinh cho mọi người dân.

Toàn cảnh hội thảo.
Toàn cảnh hội thảo.

Từ ngày 30 - 31/3/2023, tại TP. Hải Phòng, BHXH Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi số với tên gọi “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy dịch vụ công trên môi trường số".

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh cho biết, trong những năm qua, cơ chế hợp tác giữa các nước khu vực Mekong như Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam đã và đang có những đóng góp hết sức quan trọng đối với sự phát triển chung của khu vực, thúc đẩy tiến trình liên kết kinh tế, cải thiện cuộc sống người dân, an ninh - ổn định chính trị, xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội của các nước trong khu vực.

Nhấn mạnh về những nỗ lực, kết quả đạt được trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam, ông Chu Mạnh Sinh cho biết, BHXH Việt Nam đã triển khai hiệu quả công tác chuyển đổi số đặc biệt hệ thống dịch vụ công.

Theo đó, công tác chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam đã mang lại những thay đổi “bước ngoặt” trong mọi hoạt động nghiệp vụ, góp phần kiến tạo và xây dựng thành công ngành BHXH Việt Nam số theo đúng định hướng về Chính phủ số của Đảng, Nhà nước ta.

Hiện tại, ngành BHXH Việt Nam có gần 30 hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin; quản lý cơ sở dữ liệu của 98,7 triệu người dân; kết nối liên thông với trên 13.000 cơ sở khám chữa bệnh, hơn 620.000 tổ chức, doanh nghiệp và các bộ, ngành; cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho toàn bộ các thủ tục hành chính của Ngành… Mỗi năm, ngành BHXH Việt Nam tiếp nhận và xử lý gần 300 triệu lượt hồ sơ giao dịch điện tử.

Đặc biệt, từ cuối năm 2020, BHXH Việt Nam đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng ứng dụng “VssID - BHXH số” để cung cấp các dịch vụ, tiện ích thiết thực cho người tham gia, thụ hưởng.

Ứng dụng này giúp tra cứu thông tin tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; thực hiện các dịch vụ công với cơ quan BHXH; sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng khi đi khám chữa bệnh thay thế cho việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế giấy…

Ngoài phiên bản tiếng Việt, hiện ứng dụng còn được được cung cấp với 4 thứ tiếng nước ngoài gồm: Tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn. Đến nay, đã có khoảng 30 triệu người dân đăng ký sử dụng ứng dụng này.

Cùng với đó, BHXH Việt Nam đã và đang tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật, cơ sở dữ liệu chuyên ngành, ban hành danh mục dữ liệu mở, sẵn sàng kết nối, chia sẻ với các bộ, ngành, địa phương theo quy định của Chính phủ.

Nhấn mạnh chuyển đổi số là xu thế tất yếu, Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh cho rằng, các tổ chức an sinh xã hội khu vực Đồng bằng sông Mekong, khu vực ASEAN, cũng như các khu vực khác trên thế giới cần nỗ lực hơn nữa để tiếp tục thúc đẩy ứng dụng chuyển đổi số, để phục vụ hiệu quả người dân và củng cố nền an sinh xã hội ngày một vững chắc hơn nữa.

 

Trong khuôn khổ Hội thảo, BHXH Việt Nam và các đối tác quốc tế chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn qua các bài tham luận như: BHXH Việt Nam xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về an sinh xã hội - Kết nối, chia sẻ thông tin với các bộ ngành, địa phương; Cung cấp dịch vụ công trực tuyến và ra mắt ứng dụng “VssID - BHXH số”; Thực trạng chuyển đổi số tại các nước: Campuchia, Lào, Myanmar. Đồng thời, Hội thảo cũng nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia đến từ Ngân hàng Thế giới, Tập đoàn Microsoft, Tập đoàn Công nghệ SAP về triển khai, xây dựng nền tảng số, dữ liệu số, cung cấp dịch vụ công trực tuyến.