ICYREB 2022:

Ngày hội sáng tạo và trao đổi học thuật của các nhà khoa học trẻ

PV.

Ngày 28/10/2022, Hội thảo quốc tế các nhà khoa học trẻ (ICYREB 2022) lần thứ 8 đã được tổ chức tại Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN). Hội thảo đã thu hút được sự tham gia của rất nhiều nhà khoa học về kinh tế trong và ngoài nước. Tại đây, các nhà khoa học trẻ có cơ hội được trình bày, thảo luận các kết quả nghiên cứu mới của mình và được lắng nghe các đóng góp chuyên sâu từ hội đồng chuyên môn, các chuyên gia kinh tế nổi tiếng thế giới.

Toàn cảnh hội thảo ICYREB 2022
Toàn cảnh hội thảo ICYREB 2022

Tham dự hội thảo năm nay, có PGS.TS Phạm Bảo Sơn – Phó Giám đốc ĐHQGHN; về phía đơn vị tổ chức, Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN có sự tham gia của: PGS.TS. Nguyễn Trúc Lê, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS. Lê Trung Thành, Hiệu trưởng, PGS.TS. Nguyễn Anh Thu, Phó Hiệu trưởng và lãnh đạo các khoa, viện thuộc Trường. Hội thảo cũng vinh dự được đón tiếp  sự tham gia của GS.TS. Andreas Stofffers – Giám đốc FNF Việt Nam; Giáo sư David Buskirk – ĐH Troy Hoa Kỳ; cùng đại diện lãnh đạo các trường và các nhà khoa học trẻ đến từ các trường đại học đồng tổ chức: trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương, Đại học Thương Mại, Học viện Tài chính, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng, Đại học Kinh tế - Đại học Huế và Đại học Kinh tế Luật - ĐHQG TP. Hồ Chí Minh; sự quan tâm  của các doanh nghiệp; các cơ quan, tổ chức phát triển; Viện nghiên cứu, các hiệp hội, giảng viên đại học và các nhà khoa học trong và ngoài nước cùng tham dự.

Đặc biệt, hội thảo có sự góp mặt của hai diễn giả - hai nhà khoa học hàng đầu thế giới về lĩnh vực kinh tế & chính sách công: Giáo sư Andreas Hauskrecht - Indiana University Bloomington; Giáo sư Lê Văn Cường - Paris School of Economics.

PGS.TS Nguyễn Trúc Lê – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường, Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN phát biểu tại hội thảo ICYREB 2022
PGS.TS Nguyễn Trúc Lê – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường, Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN
phát biểu tại hội thảo ICYREB 2022

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Trúc Lê – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường, Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN chia sẻ: “Là Trường đại học nghiên cứu hàng đầu về kinh tế và kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội đã và đang thực hiện nhiều dự án, đề tài nghiên cứu với các nhà nghiên cứu có uy tín trong nước và quốc tế. Hội thảo chúng tôi đang tổ chức được coi là một trong những hoạt động này. Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN không chỉ tạo điều kiện để các giảng viên chia sẻ các luận điểm khoa học mà còn nhằm tôn vinh, ghi nhận những cống hiến, góp phần khuyến khích, tạo động lực và điều kiện thuận lợi cho các nhà khoa học, đặc biệt là các nhà khoa học trẻ hoạt động nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, cũng như tiếp thêm động lực cho các nhà khoa học trẻ tiếp tục say mê nghiên cứu, cống hiến cho sự phát triển chung của nền kinh tế nước nhà”.

Với chủ đề “Sức chống chịu, khả năng phục hồi & tăng trưởng của nền kinh tế”, Hội thảo đã nhận được trên 200 bài viết và sau 2 vòng phản biện bởi hội đồng chuyên môn đã có 118 bài nghiên cứu được chọn để xuất bản trong kỷ yếu, trong đó có 60 bài được trình bày tại các phiên toàn thể và các tiểu ban. Các bài nghiên cứu đều mang hàm lượng khoa học và thể hiện tính đa dạng trong cách tiếp cận các nội dung về khả năng phục hồi của nền kinh tế sau đại dịch Covid 19. Ngoài các nhà khoa học trẻ trong nước, Hội thảo cũng thu hút sự quan tâm viết bài của các tác giả đến từ Bỉ, Nga, Hàn Quốc… Nhiều bài viết đã cho thấy được năng lực nghiên cứu tốt của các nhà khoa học trẻ với việc áp dụng chặt chẽ phương pháp nghiên cứu khoa học hiện đại, cấu trúc logic, lập luận chặt chẽ và có luận cứ vững vàng.

Ngoài phiên toàn thể khai mạc về bế mạc, Hội thảo diễn ra qua các phiên thảo luận chuyên đề với 5 chủ đề chính sau: (1) Tài chính; (2) Quản trị thông tin/quản trị hệ thống; (3) Quản trị kinh doanh; (4) Kinh tế học; và (5) Nghiên cứu khu vực, quy hoạch và môi trường.

Để "tiếp lửa" cho các nhà khoa học trẻ, 2 diễn giả đặc biệt của chương trình, Giáo sư Lê Văn Cường và GS.TS Andreas Hauskrecht đã mang đến 2 bài tham luận vô cùng bổ ích và hấp dẫn, qua đó giúp các nhà khoa học trẻ được tiếp cận những nghiên cứu mới mẻ trên thế giới về các biện pháp giúp tăng trưởng và phục hồi nền kinh tế theo một cách bền vững và khoa học.

Lưu Ngọc Hiệp – Phụ trách trách nhiệm Phó Trưởng khoa Tài Chính Ngân hàng – Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN(ngoài cùng bên trái) chủ trì phiên thảo luận cùng các khách mời tham dự diễn đàn.
Lưu Ngọc Hiệp – Phụ trách trách nhiệm Phó Trưởng khoa Tài Chính Ngân hàng – Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN
(ngoài cùng bên trái) chủ trì phiên thảo luận cùng các khách mời tham dự diễn đàn.

Hội thảo quốc tế ICYREB 2022 đã tiếp cận đa dạng và phong phú trong các vấn đề nghiên cứu của các giảng viên, nhà nghiên cứu trẻ với những vấn đề “nóng” đang được quan tâm để phục hồi và tăng trưởng nền kinh tế sau đại dịch. GS. Lê Văn Cường (Paris School of Economics) cho biết: “Hội thảo lần này thu hút sự quan tâm đông đảo của nhiều nhà nghiên cứu trẻ, các bài tham luận mang hàm lượng khoa học cao, tiếp cận trực tiếp đến những vấn đề căn bản và cấp bách của khởi nghiệp trẻ của Việt Nam nói riêng, các nước trên thế giới nói chung. Tôi rất vinh dự được tham dự và chứng kiến sự trưởng thành của các nhà khoa học trẻ nước nhà và tôi hy vọng sẽ luôn được đồng hành cùng với các nhà khoa học của Việt Nam nói chung, của UEB nói riêng trong việc chia sẻ các công trình nghiên cứu và các bài giảng dành cho các bạn trẻ đam mê nghiên cứu về kinh tế.”

Kết thúc hội thảo, 05 bài nghiên cứu đã được hội đồng chuyên môn trao giải “Best paper award”, bao gồm: "Early Warning Model for Commercial Banks in Vietnam" (Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN); "Exchange rate misalignment: an application of the behavioral equilibrium exchange rate to Vietnam" (ĐH Kinh tế Quốc dân); "Cost and benefit analysis of adaptation methods to climate change. A case of saltwater intrusion in Central Coastal region of Vietnam" (ĐH Kinh tế Huế); "The impact of corporate social responsibility on strategic objectives: Evidence from Vietnam" (Học viện Ngân hàng); "The effect of mobile banking applications' design feature on perceived aesthetics, psychological engagement, and behavioral intention" (Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng).

Trong khuôn khổ Hội thảo, đại diện lãnh đạo 10 đơn vị đồng tổ chức đã có một cuộc họp mặt bàn tròn để cùng thảo luận và hướng tới  sự hợp tác bền chặt giữa 10 trường đại học/học viện trong khối. Trên tinh thần đó, trong năm 2023, Hội thảo quốc tế thường niên dành cho các nhà khoa học trẻ khối trường kinh tế và kinh doanh (ICYREB) lần thứ 9 sẽ được tổ chức tại ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh.

Hội thảo quốc tế các nhà khoa học trẻ khối kinh tế & kinh doanh lần thứ 8 đã kết thúc thành công tốt đẹp trong bầu không khí cởi mở và thân thiện. Đây là diễn đàn và là cầu nối quan trọng cho sự giao lưu, trao đổi và hợp tác trong nghiên cứu khoa học giữa các nhà nghiên cứu trẻ Việt Nam từ các trường đại học, học viện trong nước, các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp với các nhà nghiên cứu, chuyên gia trên thế giới. Hội thảo là cơ hội thúc đẩy sự hợp tác giữa Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN với các đối tác trong nước và quốc tế trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu.