Nghị viện châu Âu siết chặt quy định nhập khẩu hàng hóa liên quan đến phá rừng

Theo Ngọc Minh/daibieunhandan.vn

Nghị viện châu Âu mới đây đã bỏ phiếu về những đề xuất tăng cường quy định chống phá rừng mới nhằm giúp bảo vệ các khu rừng quý giá trên thế giới.

Nghị viện Châu Âu bỏ phiếu bổ sung sửa đổi cho dự thảo luật chống phá rừng mới. Nguồn: ITN
Nghị viện Châu Âu bỏ phiếu bổ sung sửa đổi cho dự thảo luật chống phá rừng mới. Nguồn: ITN

Dự thảo luật, do Ủy ban châu Âu đưa ra ban đầu, sẽ yêu cầu các công ty bảo đảm rằng các sản phẩm mà họ bán ở châu Âu không gây ra nạn phá rừng hoặc vi phạm nhân quyền.

Nghị viện châu Âu bỏ phiếu để củng cố dự thảo luật bằng cách mở rộng phạm vi các mặt hàng nông và lâm sản bao gồm cao su tự nhiên, ngô và da thuộc; mở rộng định nghĩa về “rừng” để bao gồm các vùng đất có cây cối rậm rạp khác (chẳng hạn như thảo nguyên Cerrado ở Brazil); và bảo đảm các công ty thực hiện trách nhiệm giải trình liên quan đến việc duy trì nhân quyền và quyền của người bản địa trong chuỗi cung ứng của họ.

Tuy nhiên, các đề xuất của Nghị viện châu Âu mới dừng lại ở việc giải quyết các tác động của việc tiêu thụ của EU đối với các hệ sinh thái mong manh khác, chẳng hạn như các vùng đất ngập nước, đồng cỏ và đất than bùn. Ngoài ra, nhiều người tỏ ra băn khoăn về việc dự thảo có thể sẽ cho phép các nhà khai thác và thương nhân lớn thực hiện các cuộc kiểm tra thẩm định của riêng họ thay vì yêu cầu bên kiểm toán thứ ba độc lập.

Theo TS. Julian Oram, Giám đốc cấp cao tại Mighty Earth, việc Nghị viện châu Âu bỏ phiếu cho các sửa đổi đối với dự thảo luật chống phá rừng là một động thái rất đáng hoan nghênh, và nếu văn bản này được thông qua, nó sẽ cung cấp sự bảo vệ rất cần thiết cho rừng cùng những người sống và phụ thuộc vào chúng.

“Tuy nhiên, việc cho phép các siêu thị lớn, chẳng hạn như Carrefour, thực hiện trách nhiệm giải trình của riêng họ có khả năng mở ra cánh cửa cho nạn phá rừng tiếp tục xâm nhập vào chuỗi cung ứng của EU. Người châu Âu cần biết rằng, thực phẩm họ mua không gây lãng phí cho những khu rừng quý giá của hành tinh chúng ta”, ông nói thêm.